(Baohatinh.vn) - Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình được TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh) triển khai thí điểm tại phường Kỳ Phương, sau đó sẽ nhân rộng cách làm đến các xã, phường trên toàn địa bàn thị xã.

TX Kỳ Anh triển khai thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình

Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình được TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh) triển khai thí điểm tại phường Kỳ Phương, sau đó sẽ nhân rộng cách làm đến các xã, phường trên toàn địa bàn thị xã.

Chiều 24/6, Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và công tác gia đình” thị xã Kỳ Anh phối hợp với UBND phường Kỳ Phương tổ chức hội nghị nói chuyện chuyên đề “Văn hóa ứng xử trong gia đình, xã hội” và triển khai bộ tiêu chí do Bộ VH-TT&DL ban hành về ứng xử trong gia đình Việt Nam.

TX Kỳ Anh triển khai thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được đại diện Phòng Văn hoá - Thông tin TX Kỳ Anh thông tin về nội dung bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình.

Mục đích của bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình nhằm xác định và từng bước đưa vào cuộc sống các chuẩn mực giá trị đạo đức, văn hóa con người Việt Nam trong thời kỳ CNH-HĐH và hội nhập quốc tế; củng cố ý thức pháp luật, đề cao đạo đức, lương tâm, trách nhiệm của mỗi người với bản thân, gia đình, cộng đồng, xã hội và đất nước; ngăn chặn sự xuống cấp về đạo đức trong gia đình và xã hội.

TX Kỳ Anh triển khai thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình

Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin TX Kỳ Anh Hồ Thị Minh Hằng thông tin về bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình.

Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình cũng nhằm nâng cao nhận thức về xây dựng, giữ gìn hạnh phúc bền vững của mỗi gia đình, khơi gợi tình yêu thương, chia sẻ trách nhiệm giữa các thành viên gia đình trong xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh, làm nền tảng xây dựng cộng đồng hạnh phúc, quốc gia phồn thịnh, hạnh phúc.

TX Kỳ Anh triển khai thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình

Tại hội nghị, Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội cấp phường...

TX Kỳ Anh triển khai thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình

... và các tổ dân phố trên địa bàn phường Kỳ Phương thực hiện ký kết, giao ước phối hợp tổ chức triển khai có hiệu quả Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình gắn với triển khai quy trình đăng ký thi đua, bình xét, khen thưởng danh hiệu gia đình văn hóa hàng năm đến tận 100% hộ gia đình trên địa bàn phường.

Để Bộ tiêu chí đi vào cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của mỗi gia đình, ngoài các biện pháp đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, cũng trong chiều nay, cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội và các tổ dân phố phường Kỳ Phương đã tổ chức ký kết, giao ước triển khai có hiệu quả bộ tiêu chí gắn với các tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu gia đình văn hóa hàng năm và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đến 100% hộ gia đình trên địa bàn.

TX Kỳ Anh triển khai thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình

Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lê Văn Khánh trình bày chuyên đề “Văn hóa ứng xử trong gia đình và xã hội”.

Tiếp đó, các đại biểu đã được nghe đồng chí Lê Văn Khánh - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy truyền đạt thêm những kiến thức, kinh nghiệm thông qua chuyên đề “Văn hóa ứng xử trong gia đình và xã hội”.

TX Kỳ Anh triển khai thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình

Cán bộ, người dân phường Kỳ Phương tham dự hội nghị.

Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình do Bộ VH-TT&DL ban hành tại Quyết định số 979/QĐ-BVHTTDL ngày 26/4/2022.

Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình được phổ biến và áp dụng với mọi gia đình và các thành viên gia đình Việt Nam. Các thành viên thuộc nhóm vợ chồng; ông bà, cha mẹ và con, cháu; anh, chị, em trong gia đình ngoài thực hiện tiêu chí ứng xử chung (tôn trọng, bình đẳng, yêu thương, chia sẻ) thì có trách nhiệm thực hiện các tiêu chí cụ thể.

Trong đó, tiêu chí ứng xử của vợ, chồng là chung thủy, nghĩa tình, vợ chồng cùng nhau xây dựng hôn nhân bền vững, không vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng, yêu thương, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau.

Tiêu chí ứng xử của cha mẹ với con, ông bà với cháu là gương mẫu, yêu thương. Cha mẹ, ông bà làm gương tốt cho con, cháu trong cử chỉ, hành động, lời nói; có tình cảm gắn bó gần gũi với con cháu; quan tâm, nuôi dưỡng, chăm sóc, dạy bảo con cháu khi con cháu còn nhỏ; khi con, cháu không có khả năng tự nuôi sống, chăm sóc bản thân. Trao truyền các giá trị truyền thống, kinh nghiệm sống cho con cháu; giáo dục, động viên con cháu thực hiện lối sống văn hóa, ý thức công dân, giữ gìn nền nếp, gia phong.

Tiêu chí ứng xử của con với cha mẹ, cháu với ông bà là hiếu thảo, lễ phép. Kính trọng, lễ phép, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ; yêu thương, quan tâm, chia sẻ tình cảm, nguyện vọng với cha mẹ và các thành viên trong gia đình. Học tập, rèn luyện, giữ gìn nền nếp gia đình, phụ giúp cha mẹ và các thành viên trong gia đình những công việc phù hợp với độ tuổi, giới tính. Thăm hỏi, chăm sóc động viên, nuôi dưỡng cha mẹ, ông bà khi cha mẹ, ông bà ốm đau, già yếu, gặp khó khăn trong cuộc sống.

Tin liên quan:

Thu Trang


Thu Trang

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]