(Baohatinh.vn) - Khi chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, những người lầm lỡ thường mang tâm lý mặc cảm, tự ti nên việc tái hòa nhập cộng đồng gặp không ít khó khăn. Để tháo bỏ “rào cản” này, Công an TP Hà Tĩnh đã thực hiện nhiều việc làm thiết thực giúp họ vươn lên ổn định cuộc sống.
Chị Trần Thị H. mong muốn địa phương quan tâm, hỗ trợ cho vay vốn để sản xuất, kinh doanh; xóa đi mặc cảm, kỳ thị nhằm ổn định cuộc sống.
Do những sơ suất trong hoạt động kinh doanh, dẫn đến vi phạm pháp luật. Trần Thị H. (phường Nam Hà) phải trả giá bằng 5 năm tù. Trở về địa phương, H. luôn sống trong sự mặc cảm. Cái tâm thế “tù tha” luôn khiến chị có cảm giác mọi ánh mắt hắt hủi, xa lánh bủa vây. H. sống thu mình, quẩn quanh trong nhà với bao ý định làm lại cuộc đời mà chưa tìm ra “lối thoát”. Và, bài toán “tái hòa nhập” càng nan giải hơn khi trên thực tế, vẫn còn sự kỳ thị từ những người xung quanh.
Hiểu được khó khăn của H. và những người chấp hành xong án phạt tù gặp phải khi tái hòa nhập cộng đồng, UBND phường Nam Hà thường xuyên gặp mặt, nói chuyện để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng; đồng thời, động viên, giúp đỡ, tìm giải pháp tốt cho con đường “trở về” của những người lầm lỡ.
Với sự quan tâm, chia sẻ của chính quyền địa phương, H. dần lấy lại niềm tin vào cuộc sống. Trong một cuộc gặp gỡ những người chấp hành xong án phạt tù do UBND phường Nam Hà phối hợp với Công an thành phố tổ chức mới đây, Trần Thị H. xúc động chia sẻ: “Nhờ sự động viên, giúp đỡ cả về vật chất và tinh thần của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương, chúng tôi sẽ có điều kiện chăm lo, ổn định đời sống; thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân, trở thành người có ích cho xã hội”.
Trung tá Nguyễn Nam Hùng - Đội trưởng Đội Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp, Công an TP Hà Tĩnh cho biết: Trên địa bàn hiện có 169 người đã chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương chưa được xóa án tích, trong đó có 40 đối tượng tái phạm. Nhìn chung, họ thường gặp không ít khó khăn trong quá trình “hòa nhập” bởi phần lớn trình độ văn hóa thấp, thuộc diện kinh tế khó khăn, không có việc làm ổn định.
Để các đối tượng tái hòa nhập, lực lượng công an phối hợp với các cấp chính quyền, tổ chức đoàn thể thường xuyên tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho chính đối tượng và cộng đồng dân cư. Qua đó, nâng cao tinh thần trách nhiệm, xóa bỏ định kiến, phân biệt đối xử với người chấp hành xong án phạt tù, tạo mọi điều kiện để họ sớm ổn định cuộc sống.
Nghe tiếng khóc của trẻ sơ sinh phía đối diện nhà, bà Lưu Thị Mai (trú thôn Phố Hương, xã Hương Phố, tỉnh Hà Tĩnh) lại gần thì phát hiện một trẻ sơ sinh bị bỏ rơi.
Nhiều rủi ro xảy ra chỉ vì sự thiếu hiểu biết hoặc chủ quan khi lái xe. Hãy cùng điểm danh 10 lỗi vi phạm thường gặp của xe máy và mức phạt tương ứng năm 2026.
Ngày 30/1, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Đình Thắng về tội “Khủng bố” quy định tại khoản 2 Điều 299 Bộ luật Hình sự.
Với thành tích xuất sắc trong năm 2025, Sở Tư pháp Hà Tĩnh được các đơn vị trong Cụm thi đua Sở Tư pháp, THADS các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên bình xét danh hiệu "Cờ thi đua ngành Tư pháp".
Nạn trộm chó ngày càng tinh vi, bất chấp pháp luật gây lo lắng cho người dân Hà Tĩnh. Cùng với sự vào cuộc xử lý của lực lượng chức năng, mỗi người dân cần mạnh dạn tố cáo hành vi vi phạm và cả việc thay đổi thói quen ăn thịt chó.
Quá trình cưỡng chế thi hành án dân sự với Công ty TNHH Dịch vụ thương mại và đầu tư xây dựng Phương Nam (thôn Mai Hà, xã Hương Sơn, Hà Tĩnh) diễn ra công khai, đúng quy định pháp luật.
Là nơi tập trung nhiều khu, cụm công nghiệp, công tác phòng ngừa, ngăn chặn nguy cơ cháy nổ tại KKT Vũng Áng được các cấp, ngành, đặc biệt là lực lượng Công an Hà Tĩnh tập trung quyết liệt.
Nguyễn Văn Nam đánh đường từ phường Sông Trí (Hà Tĩnh) vào xã Quảng Trạch (Quảng Trị) mua heroin hết 1 triệu đồng rồi về chia nhỏ, bán cho 2 người nghiện.
Thông qua các đợt kiểm tra, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an Hà Tĩnh) đã chấn chỉnh kịp thời những thiếu sót trong công tác phòng, chống cháy nổ, góp phần cho người dân đón Tết, vui xuân an lành.
Tòa án nhân dân khu vực 2 - Hà Tĩnh vừa tuyên phạt Hồ Văn Cường (SN 1984, trú tại xã Kỳ Thượng, Hà Tĩnh) về tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại khoản 4 Điều 134 Bộ luật Hình sự.
Quá trình cưỡng chế thi hành án dân sự đối với vụ việc liên quan đến đất đai tại xã Tiên Điền (Hà Tĩnh) được thực hiện công khai, đúng trình tự, thủ tục pháp luật.
Tòa án nhân dân khu vực 2 - Hà Tĩnh vừa tuyên phạt Nguyễn Thế Hùng (trú phường Hải Ninh, Hà Tĩnh) 7 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại khoản 2 Điều 249 Bộ luật Hình sự.
Qua thời gian nắm tình hình, Công an Hà Tĩnh quyết định phá chuyên án cá độ bóng đá thuộc hệ thống Bong88 với 12 tổ công tác được triển khai đồng loạt tại nhiều tỉnh, thành phố.
Với mong muốn chia sẻ niềm vui sau một năm lao động vất vả, không ít người đã công khai thông tin tiền thưởng Tết, thu nhập và các giao dịch tài chính cá nhân lên mạng xã hội, song, hành động tưởng chừng vô hại này cũng tiềm ẩn những rủi ro.
Công an tỉnh Ninh Bình xác định đường dây cá độ bóng đá trên mạng do Nguyễn Huy Việt (Việt Bài) cầm đầu, lôi kéo nhiều người ở các tỉnh, thành tham gia cá độ với tổng số tiền 1.200 tỷ đồng.
Từ ngày 13/12/2025 đến nay, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an Hà Tĩnh) đã tiến hành kiểm tra đối với 128 cơ sở, qua đó, phát hiện xử phạt 20 trường hợp vi phạm với tổng số tiền 108 triệu đồng.
Phạm Văn Nguyên (SN 1991, trú tại xã Thạch Khê, Hà Tĩnh) vừa bị TAND khu vực I - Hà Tĩnh tuyên phạt 8 năm tù về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
Ngoài 7 đối tượng bị bắt trên chiếu bạc tại nhà Nguyễn Hữu Tiến (thôn 1, xã Thạch Hà, Hà Tĩnh), trong quá trình điều tra, có thêm 5 đối tượng đã đến cơ quan công an đầu thú về hành vi tham gia đánh bạc.
Từ 16/12/2025 đến nay, Đội Chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã tổ chức tuyên truyền, trang bị kiến thức phòng chống cháy nổ cho hơn 5.400 học sinh, giáo viên.
Không giữ khoảng cách an toàn tối thiểu dẫn đến gây tai nạn làm 2 người tử vong trên Quốc lộ 1A, Dương Kiệt Tâm bị Tòa án nhân dân khu vực 1 - Hà Tĩnh tuyên phạt 5 năm tù.
Người đang điều trị nghiện các chất ma túy bằng thuốc thay thế tại các cơ sở điều trị, cấp phát thuốc methadone mà tiếp tục sử dụng trái phép chất ma tuý có thể bị phạt tù đến 3 năm.
Các đối tượng tổ chức sản xuất, buôn bán gas giả mang các nhãn hiệu phổ biến trên thị trường như Total Energies, Eif Gas, H-Gas, VT-Gas, SaiGon Petro, MT Gas, Phoenis Gas, Vimexco Gas.
Chập điện là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến hỏa hoạn. Trong nhiều trường hợp, sự cố diễn ra bất ngờ và lan rộng rất nhanh, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.