Hà Tĩnh bắt đầu thu hoạch vụ lúa xuân 2021

(Baohatinh.vn) - Hà Tĩnh chính thức bước vào mùa thu hoạch vụ lúa lớn nhất trong năm. Theo Chi cục Trồng trọt & Bảo vệ thực vật tỉnh, đến thời điểm này toàn tỉnh đã thu hoạch được khoảng 150 - 200 ha lúa xuân 2021. 

Hà Tĩnh bắt đầu thu hoạch vụ lúa xuân 2021

Các địa phương Hà Tĩnh bắt đầu bước vào thu hoạch rộ vụ lúa xuân 2021

Mở đầu cho mùa thu hoạch vụ lúa xuân năm nay là ở huyện Nghi Xuân (vào ngày 3 - 5/5). Tiếp đó là tại một số xã phía Bắc và bãi ngang huyện Thạch Hà như: Thạch Kênh, Việt Tiến, Tượng Sơn, Thạch Thắng; một số vùng của huyện Đức Thọ…

Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã thu hoạch được khoảng 150 - 200 ha (trong tổng số diện tích vụ xuân là 49.428,5 ha). Trong đó, lớn nhất là Nghi Xuân với 50 ha, Can Lộc 20 ha, Đức Thọ 10 ha, Thạch Hà 10 ha...

Hà Tĩnh bắt đầu thu hoạch vụ lúa xuân 2021

Thời tiết nắng nóng giúp cho các trà lúa chín nhanh hơn và tạo điều kiện thuận lợi cho bà con thu hoạch. Trong ảnh: Bà con nông dân xã Tân Lâm Hương (Thạch Hà) thu hoạch lúa xuân 2021.

Theo ngành chuyên môn, hiện nay thời tiết bắt đầu chuyển sang nắng nóng, bởi thế các trà lúa xuân sẽ chín nhanh hơn, đồng thời cũng tạo điều kiện cho bà con nông dân các địa phương thu hoạch thuận lợi.

Theo đó, vụ lúa xuân 2021 cũng là vụ lúa được đánh giá được mùa nhất từ trước tới nay và khá đồng đều ở các địa phương. Cùng với đó, những cánh đồng bị đổ ngã ở những trận mưa cuối vụ vừa qua mặc dù có ảnh hưởng một phần năng suất cuối vụ, song vẫn phục hồi khá tốt. Trong số hơn 6.000 ha bị đổ ngã thì có khoảng 80% - 85% diện tích đã phục hồi.

Hà Tĩnh bắt đầu thu hoạch vụ lúa xuân 2021

Bà Nguyễn Thị Thảo, thôn Văn Tiến, xã Tân Lâm Hương (Thạch Hà) tranh thủ gặt tay những diện tích lúa bị đổ ngã do ảnh hưởng của đợt mưa cuối vụ

Theo dự kiến, ở một số địa phương (Cẩm Xuyên, Can Lộc, Thạch Hà) và các cánh đồng mẫu, cánh đồng liền vùng, liền thửa, năng suất bình quân có thể đạt từ 62 - 68 tạ/ha, cao hơn năng suất bình quân toàn tỉnh vụ xuân 2020 từ 10 - 15%.

Từ ngày 10/5 trở đi, tiến độ thu hoạch lúa xuân ở các địa phương trên toàn tỉnh sẽ được đẩy nhanh hơn. Thời vụ thu hoạch rộ sẽ tập trung từ ngày 13 - 18/5 tới.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Lộc Hà ra mắt tổ chức cộng đồng nghề cá ven bờ

Lộc Hà ra mắt tổ chức cộng đồng nghề cá ven bờ

Tổ chức cộng đồng nghề cá ven bờ xã Lộc Hà (Hà Tĩnh) được thành lập nhằm phát huy vai trò chủ thể của ngư dân trong bảo vệ nguồn lợi, chống khai thác IUU và xây dựng nghề cá hiệu quả, bền vững.
Người nuôi tôm Hà Tĩnh làm gì trước "áp lực kép"?

Người nuôi tôm Hà Tĩnh làm gì trước "áp lực kép"?

Trong khi giá thức ăn thủy sản “neo” ở mức cao, giá tôm thương phẩm lại giảm mạnh khiến nhiều hộ nuôi tôm ở Hà Tĩnh phải tính toán kỹ phương án sản xuất, cắt giảm chi phí, chú trọng phòng, chống dịch bệnh để giảm thiểu nguy cơ thua lỗ.
Khám phá vườn nho mẫu đơn ở xã miền núi Hà Tĩnh

Khám phá vườn nho mẫu đơn ở xã miền núi Hà Tĩnh

Những chùm nho mẫu đơn đang vào vụ thu hoạch tại xã Mai Hoa (Hà Tĩnh) không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế mà còn trở thành điểm đến trải nghiệm, góp phần mở hướng phát triển nông nghiệp gắn với du lịch địa phương.
Mùa hái "vàng đen" ở miền Tây Hà Tĩnh

Mùa hái "vàng đen" ở miền Tây Hà Tĩnh

Khả năng chịu hạn, chi phí đầu tư thấp và hiệu quả kinh tế khá đang giúp cây vừng trở thành lựa chọn của nhiều hộ dân miền núi Hà Tĩnh, đồng thời mở ra hướng nâng cao giá trị nhờ chế biến dầu.
Nữ trưởng thôn tiên phong phát triển kinh tế ở Đông Sơn

Nữ trưởng thôn tiên phong phát triển kinh tế ở Đông Sơn

Hơn 10 năm giữ cương vị Trưởng thôn Đông Sơn, xã Kỳ Xuân (Hà Tĩnh), bà Trần Thị Toạ không chỉ là cán bộ cơ sở tận tụy, trách nhiệm mà còn là một trong những người tiên phong phát triển kinh tế vườn mẫu tại địa phương.
Xem nông dân "giải nhiệt" cho đàn trâu, bò

Xem nông dân "giải nhiệt" cho đàn trâu, bò

Những ngày nắng nóng gay gắt, người chăn nuôi ở Hà Tĩnh đã chủ động thực hiện nhiều biện pháp chống nóng, giúp gia súc duy trì sức khỏe và phát triển ổn định.
Phát hiện 5 mẫu tôm dương tính với ký sinh trùng gây bệnh

Phát hiện 5 mẫu tôm dương tính với ký sinh trùng gây bệnh

Ký sinh trùng gây bệnh vi bào tử trùng Enterocytozoon hepatopenaei (EHP) đã được phát hiện trên một số mẫu tôm tại Hà Tĩnh. Ngành chuyên môn khuyến cáo cơ sở nuôi thực hiện các biện pháp phòng chống nhằm hạn chế thiệt hại và duy trì sản xuất ổn định.
 Hà Tĩnh phát triển vùng dứa nguyên liệu theo chuỗi liên kết bền vững

Hà Tĩnh phát triển vùng dứa nguyên liệu theo chuỗi liên kết bền vững

Hà Tĩnh đang tập trung phát triển các vùng nguyên liệu dứa theo hướng sản xuất hàng hóa quy mô lớn gắn với thị trường tiêu thụ ổn định. Đây được xem là hướng đi nhiều triển vọng, góp phần nâng cao giá trị sản xuất, khai thác hiệu quả tiềm năng đất đai của địa phương.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!