(Baohatinh.vn) - Việc điều chỉnh giá bán lẻ nước sạch bù đắp các chi phí về tăng giá, tăng hiệu quả sản xuất và không ảnh hưởng đến chính sách an sinh của người dân nông thôn Hà Tĩnh.
Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh được giao quản lý, vận hành 7 nhà máy, cấp nước cho gần 28.000 hộ dân vùng nông thôn.
Ông Nguyễn Mậu Đại – Giám đốc Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn Hà Tĩnh cho hay: UBND tỉnh vừa có quyết định điều chỉnh giá bán lẻ nước sạch sinh hoạt do đơn vị cung ứng cho người dân vùng nông thôn trên địa bàn tỉnh
Cụ thể, giá bán lẻ nước sạch sinh hoạt do Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn Hà Tĩnh sản xuất, cung ứng hiện nay đối với hộ dân sử dụng nước với mục đích sinh hoạt có mức tiêu thụ dưới 10m3/tháng là 5.750 đồng/m3; mức tiêu thụ từ 10m3 đến 20m3 là 7.190 đồng/m3; từ 20m3 đến 30/m3/tháng là 8.630 đồng/m3 và trên 30m3/tháng là 10.790 đồng/m3.
Việc điều chỉnh tăng giá bán nước sạch vùng nông thôn ở Hà Tĩnh là hợp lý.
Giá nước sạch cho cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập, trường học, bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh, phục vụ mục đích công cộng, lực lượng vũ trang, an ninh là 8.630 đồng/m3.
Giá nước sạch cho các tổ chức, cá nhân sản xuất vật chất là 10.790 đồng/m3 và giá nước sạch cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh, dịch vụ là 15.820 đồng/m3.
Giá bán lẻ nước sạch sinh hoạt chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng và chưa bao gồm phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt.
Trước thời điểm được điều chỉnh tăng, giá bán nước sạch của Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh đã được UBND tỉnh phê duyệt tạm thời từ năm 2015 (thời hạn 1 năm) nhưng qua nhiều năm chưa được điều chỉnh.
Theo ông Nguyễn Mậu Đại, phần lớn tỷ trọng khách hàng tiêu thụ của trung tâm dưới 10m3 nên việc điều chỉnh tăng mức giá 5.750 đồng/m3 là hoàn toàn phù hợp và không ảnh hưởng đến chính sách an sinh của người dân nông thôn.
Việc tỉnh có quyết định điều chỉnh tăng giá bán nước sạch của Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn Hà Tĩnh góp phần bù đắp các chi phí về tăng giá, tăng hiệu quả sản xuất, tăng đời sống cho người lao động và cũng phù hợp với xu thế phát triển kinh tế - xã hội.
Mùa mưa bão, thời tiết trên biển khó lường, tiềm ẩn rủi ro với ngư dân Hà Tĩnh. Vì vậy, lực lượng chức năng tăng cường hướng dẫn ngư dân bảo đảm an toàn về người và phương tiện.
Ngoài chú trọng năng suất, người trồng cam ở xã Mai Hoa (Hà Tĩnh) đang từng bước đổi mới phương thức canh tác, hướng đến sản xuất an toàn, nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các xã, phường tranh thủ tối đa thời tiết tạnh ráo, tập trung cao nhất cho nhiệm vụ thu hoạch lúa hè thu trong những ngày tới.
Cùng với cả nước, Hà Tĩnh đang triển khai tháng cao điểm chống khai thác IUU đến ngày 15/9 nhằm tập trung rà soát, quản lý chặt đội tàu, kiểm soát hoạt động khai thác và truy xuất nguồn gốc thủy sản, quyết liệt khắc phục các tồn tại theo nhóm khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC).
Trồng dưa lưới trong nhà màng đang mang lại hiệu quả kinh tế khá cho người dân xã Mai Hoa (Hà Tĩnh), góp phần khai thác hiệu quả quỹ đất, nâng cao thu nhập.
Trạm biến áp hư hỏng khiến điện phục vụ vận hành tại một số hồ chứa lớn ở Hà Tĩnh bị tê liệt. Việc đóng, mở cửa tràn phải thực hiện thủ công, đặt ra nỗi lo về an toàn công trình.
Với việc ra mắt các tổ hội nghề nghiệp, nông dân Hà Tĩnh đang cùng liên kết sản xuất, hỗ trợ nhau về kỹ thuật, vốn và tiêu thụ sản phẩm; qua đó nâng cao hiệu quả kinh tế.
Khắc phục những khó khăn do ảnh hưởng của đợt mưa lớn vừa qua, bà con nông dân Hà Tĩnh đang tranh thủ từng ngày nắng ráo, huy động tối đa nhân lực, máy móc để đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa vụ hè thu.
Từ những diện tích ao hồ khai thác chưa hiệu quả, xã Mai Hoa (Hà Tĩnh) đang từng bước hình thành các mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng hàng hóa, góp phần nâng cao giá trị sản xuất và thu nhập cho người dân.
Nhằm nâng cao hiệu quả công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), góp phần tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC), Hà Tĩnh đã triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Hồ Huy Thành đề nghị các địa phương tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trước diễn biến của mưa lũ; tiếp tục rà soát các điểm xung yếu, khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét để chủ động phương án ứng phó.
Mưa lớn không chỉ gây ngập cục bộ một số tuyến giao thông mà còn làm hơn 430 ha lúa hè thu tới kỳ thu hoạch của người dân Hà Tĩnh bị đổ, ngã.
Bước vào vụ thu hoạch lúa hè thu, các địa phương ở Hà Tĩnh đã chủ động điều tiết máy gặt, phân vùng hoạt động và công khai giá dịch vụ. Việc tăng cường quản lý từ sớm góp phần bảo đảm tiến độ thu hoạch, hạn chế tình trạng “bảo kê”, ép giá.
Nhiều tuyến sông ở Hà Tĩnh bị bồi lắng, bị lấn chiếm và nhiều bèo, cây cỏ phát triển làm thu hẹp dòng chảy, giảm khả năng tiêu thoát nước trong mùa mưa bão.
Với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể, những hỗ trợ về nhà ở, con giống và sinh kế đang giúp nhiều hộ nghèo, cận nghèo ở xã Sơn Kim 1 (Hà Tĩnh) từng bước ổn định cuộc sống.
Sự đổi mới trong tư duy, cách làm của người dân cùng sự đồng hành của chính quyền đang mở ra những mô hình kinh tế hiệu quả, tạo sinh kế và nâng cao thu nhập cho bà con xã Mai Hoa (Hà Tĩnh).
Để hạn chế thiệt hại do thiên tai cuối vụ, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các địa phương tập trung huy động nhân lực, máy móc, đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa hè thu.
Theo Thông tư số 81/2025/TT-BNNMT của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, từ ngày 1/9/2026, tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15 m đến dưới 24 m phải sử dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử (E-logbook); từ ngày 1/1/2027, quy định này áp dụng với tàu cá từ 12 m đến dưới 15 m. Hà Tĩnh đang chuẩn bị các điều kiện để triển khai thực hiện.
Sự chủ động của nhà đầu tư cùng sự đồng hành của chính quyền đang tạo lực đẩy để Tổ hợp 4F lớn nhất Việt Nam khởi công, mở triển vọng mới cho nông nghiệp hữu cơ xanh, bền vững tại Hà Tĩnh.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!