(Baohatinh.vn) - Trong ngày 24/4, các địa phương trên địa bàn Hà Tĩnh tiếp tục lấy ý kiến Nhân dân về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã.
Nhằm góp phần hoàn thiện phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, từ ngày 22/4-24/4, các địa phương trên địa bàn Hà Tĩnh tổ chức lấy ý kiến Nhân dân.
Đến sáng nay, hầu hết các địa phương đã hoàn thành xong việc lấy ý kiến và đang tiến hành họp HĐND cấp xã thông qua kết quả lấy ý kiến Nhân dân. Đối với một số ít hộ dân vì lý do chưa cho ý kiến, các địa phương đang tập trung lấy ý kiến đảm bảo tiến độ.
Người dân Vũ Quang bỏ phiếu ý kiến về phương án sắp xếp ĐVHC cấp xã.
Riêng huyện Thạch Hà bắt đầu lấy ý kiến Nhân dân 22 xã, thị trấn từ sáng nay (24/4), với 45.041 cử tri đại diện hộ gia đình.
Chủ động, bài bản và khoa học trong quá trình thực hiện, hiện nay Thạch Hà cơ bản lấy ý kiến Nhân dân đúng tiến độ. UBND xã thành lập các tổ phát phiếu lấy ý kiến theo địa bàn từng thôn, tổ dân phố gồm đại diện thôn, tổ dân phố; ban công tác mặt trận, đại diện tổ chức chính trị - xã hội ở thôn, tổ dân phố...
Các địa phương tổ chức họp dân, phát phiếu hoặc đưa phiếu đến tận nhà người dân xin ý kiến. Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã và tài liệu liên quan cũng đã được các địa phương tuyên truyền rộng rãi đến bà con thông qua các cuộc họp, qua loa phát thanh, phương tiện thông tin đại chúng...
Lãnh đạo huyện Thạch Hà kiểm tra, chỉ đạo việc triển khai lấy ý kiến Nhân dân.
Đánh giá sơ bộ, việc lấy ý kiến Nhân dân được các địa phương thực hiện khẩn trương, dân chủ, khách quan, đảm bảo đúng trình tự, quy định.
Đa số người dân đều bày tỏ vui mừng và đồng tình cao với phương án sắp xếp ĐVHC cấp xã theo UBND tỉnh ban hành; người dân cũng đặt niềm tin, kỳ vọng lớn về sự đổi thay của quê hương sau sáp nhập. Một số ý kiến người dân chia sẻ băn khoăn và đề xuất một số nội dung liên quan đến trụ sở hành chính xã mới, tên gọi xã mới...
Sau khi hoàn thành việc lấy ý kiến Nhân dân, trong hôm nay và ngày mai, HĐND các cấp xem xét, biểu quyết về chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trước, phấn đấu hoàn thành trước ngày 26/4/2025.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh tin tưởng, phát huy truyền thống, ngành NN&MT Hà Tĩnh tiếp tục gặt hái nhiều thành tựu to lớn, góp phần hiện thực hóa khát vọng xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh, hiện đại.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải mong muốn người dân thôn Làng Hạ, xã Đức Thọ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương.
80 năm hình thành và phát triển, ngành Nông nghiệp và Môi trường Hà Tĩnh không ngừng trưởng thành và lớn mạnh, ngày càng khẳng định vai trò là “trụ đỡ” vững chắc của nền kinh tế tỉnh nhà. Những đóng góp to lớn của ngành trong suốt chặng đường qua là minh chứng sinh động cho tinh thần trách nhiệm, sự cống hiến bền bỉ của các thế hệ cán bộ, người lao động toàn ngành, góp phần quan trọng đưa Hà Tĩnh vươn lên, khẳng định vị thế trong vùng Bắc Trung Bộ và cả nước.
Sau khi giải thể theo quyết định của UBND tỉnh Hà Tĩnh, chức năng, nhiệm vụ của các trung tâm văn hóa - truyền thông khu vực sẽ được chuyển về đơn vị sự nghiệp công lập cấp xã.
Chiều 5/11, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức họp để thống nhất các nội dung, chương trình kỳ họp thường lệ cuối năm 2025 của HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVIII.
Nghị quyết 101/2025/UBTVQH15 cập nhật quy trình, tiêu chuẩn, số lượng cử tri tham dự và cách chọn đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã tại thôn, tổ dân phố.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Huy Thành đề nghị Nhà máy Thuỷ điện Hố Hô theo dõi sát sao diễn biến mưa lũ, điều tiết xả lũ hợp lý, đảm bảo an toàn người dân vùng hạ du.
Sáng 31/10, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Gyeongju, Hàn Quốc, sau Lễ đón trọng thể dành cho các nhà Lãnh đạo APEC, Chủ tịch nước Lương Cường đã tham dự và phát biểu tại Phiên thứ nhất của Hội nghị các nhà lãnh đạo APEC 2025.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm khẳng định, Hà Tĩnh tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng và các Phó Thủ tướng trong công tác ứng phó với mưa lũ để hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản cho Nhân dân.
Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính yêu cầu cấp ủy, chính quyền các cấp và lực lượng vũ trang Hà Tĩnh tập trung cao cho công tác ứng phó với mưa lũ, chủ động phương châm “4 tại chỗ”, phải đặt mục tiêu bảo đảm an toàn tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết.
Dự thảo Luật An ninh mạng quy định doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên không gian mạng có trách nhiệm định danh địa chỉ IP người dùng cho lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng để quản lý.
Chủ trương được Trung ương thống nhất là thực hiện cải cách chính sách tiền lương phải theo lộ trình hợp lý và phù hợp với khả năng chi trả của ngân sách nhà nước.
Công điện của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh nhấn mạnh, mưa lũ đang diễn biến phức tạp, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, để xảy ra sự cố, ảnh hưởng đến an toàn về người và tài sản.
Qua tham quan, đoàn đại biểu Tòa án nhân dân tối cao nước CHDCND Lào bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển quy mô, đồng bộ của các dự án tại Khu Kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh).
Với phương châm “gần dân, sát dân”, một số xã, phường ở Hà Tĩnh đã triển khai mô hình những ngày “không hẹn” trong giải quyết hồ sơ, thủ tục, qua đó tăng niềm tin với Nhân dân.
Tỉnh hình thành sau sắp xếp có không quá 3 Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân. Đơn vị hành chính cấp tỉnh không thực hiện sắp xếp có không quá 2 Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân.
Dự án đường cao tốc Vũng Áng – Cha Lo được triển khai đầu tư sẽ hình thành trục vận tải quốc tế ngắn nhất từ các nước Lào, Thái Lan ra biển Đông qua cảng Vũng Áng (Hà Tĩnh), thúc đẩy phát triển thương mại, du lịch, dịch vụ logistics.
Tại Kỳ họp thứ 32 HĐND tỉnh Hà Tĩnh, các đại biểu đã thảo luận, thông qua 6 nghị quyết về miễn nhiệm và bầu bổ sung một số chức danh lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh khóa XVIII.
Bộ Nội vụ định hướng vị trí việc làm sử dụng tại cấp xã lên đến 43 vị trí, trong đó bổ sung thêm 4 vị trí để phù hợp với thực tiễn hoạt động của chính quyền cấp gần dân nhất.
Các địa phương Hà Tĩnh đang khẩn trương quán triệt, triển khai chuẩn bị bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, hướng tới ngày hội của toàn dân an toàn, tiết kiệm, dân chủ.
Số người nước ngoài đến Hà Tĩnh với nhiều mục đích nhập cảnh khác nhau, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của tỉnh.