Hà Tĩnh xử phạt hành chính 6 cơ sở kinh doanh thuốc chữa bệnh

(Baohatinh.vn) - Đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Tĩnh đã kiểm tra 34 nhà thuốc, quầy thuốc, cơ sở bán lẻ dược liệu, vị thuốc cổ truyền, thuốc cổ truyền. Qua kiểm tra, đoàn phát hiện 6 cơ sở vi phạm, xử phạt hành chính 14 triệu đồng.

Sở Y tế Hà Tĩnh vừa tổ chức đợt kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật trong việc kinh doanh thuốc chữa bệnh, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu, vị thuốc cổ truyền, thuốc cổ truyền trên địa bàn tỉnh.

Trong thời gian hơn 1 tháng, đoàn kiểm tra của Sở Y tế đã kiểm tra 34 cơ sở, trong đó, có 17 nhà thuốc, 15 quầy thuốc và 2 cơ sở bán lẻ dược liệu, vị thuốc cổ truyền, thuốc cổ truyền. Qua kiểm tra cho thấy, đại đa số các cơ sở bán lẻ thuốc được kiểm tra đã thực hiện tương đối tốt các quy định của pháp luật về kinh doanh thuốc chữa bệnh như: hồ sơ pháp lý, điều kiện vệ sinh, trang thiết bị, nhân lực, cơ sở vật chất phục vụ hành nghề...

Hà Tĩnh xử phạt hành chính 6 cơ sở kinh doanh thuốc chữa bệnh

Cán bộ Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm tỉnh tiến hành kiểm nghiệm chất lượng thuốc và dược liệu. Ảnh minh họa.

Thuốc chữa bệnh, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu, vị thuốc cổ truyền, thuốc cổ truyền được kiểm tra đạt chất lượng về cảm quan tại thời điểm kiểm tra theo yêu cầu; không có các mặt hàng hết hạn sử dụng, bị thu hồi, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ…

Các cơ sở bán lẻ trong khuôn viên cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã tuân thủ tốt quy định về thặng số bán lẻ thuốc. Các cơ sở được kiểm tra đã thực hiện sử dụng máy tính và cài đặt phần mềm kết nối dữ liệu thuốc với cơ quan quản lý Nhà nước theo quy định; hóa đơn, chứng từ mua bán đầy đủ. Tại thời điểm kiểm tra, không phát hiện tại các cơ sở kinh doanh dược liệu có bán các mặt hàng mà Bộ Y tế yêu cầu lấy mẫu để kiểm định chất lượng nếu có (hồng hoa, thần khúc, thục địa, băng phiến).

Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại như: việc sắp xếp thuốc tại một số cơ sở chưa đúng nguyên tắc FEFO; việc triển khai phần mềm quản lý thuốc liên thông tại một số cơ sở còn mang tính đối phó, dữ liệu cập nhật chưa đầy đủ, chưa chính xác, chưa phát huy được tác dụng của phần mềm; tại các cơ sở kinh doanh dược liệu, vị thuốc cổ truyền, thuốc cổ truyền, việc ghi chép sổ sách còn hạn chế.

Đoàn đã phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính 6 cơ sở kinh doanh thuốc chữa bệnh trên địa bàn TP Hà Tĩnh, Đức Thọ, TX Kỳ Anh, Hương Sơn, Cẩm Xuyên với tổng số tiền là 14 triệu đồng. Các lỗi vi phạm được phát hiện là: để lẫn sản phẩm không phải là thuốc cùng thuốc đối với trường hợp kinh doanh thêm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, trang thiết bị y tế theo quy định pháp luật; niêm yết giá bán lẻ thuốc không đầy đủ tại nơi bán thuốc của cơ sở kinh doanh dược.

Chủ đề Sức khỏe cộng đồng

Đọc thêm

Chuyên gia dịch tễ khuyến cáo gì về bệnh bạch hầu?

Chuyên gia dịch tễ khuyến cáo gì về bệnh bạch hầu?

Điểm nguy hiểm của bệnh là tỷ lệ tử vong cao nếu không được điều trị kịp thời. Những trường hợp nặng có thể dẫn đến nhiễm độc, nhiễm trùng nặng, đặc biệt là gây các tổn thương viêm cơ tim, nguy cơ tử vong cao...