Sau cơn bão Matmo, 4 tỉnh nằm ở khu vực Đông Bắc Việt Nam ngập lụt nặng, riêng Bắc Ninh ngày 9/10 đối diện nguy cơ lũ lớn trên sông Cầu.
Mưa lớn kéo dài do ảnh hưởng bão Matmo khiến nhiều tỉnh miền núi và trung du Bắc Bộ rơi vào tình trạng ngập sâu từ ngày 7/10 đến 9/10, đặc biệt là Cao Bằng, Thái Nguyên, Lạng Sơn và Bắc Ninh. Nhiều khu dân cư bị cô lập, hàng nghìn hộ phải sơ tán khẩn cấp khi mực nước các sông vẫn ở mức báo động cao. Tại Thái Nguyên, đêm 8/10, nhiều khu vực trên địa bàn như Gia Sàng, Phan Đình Phùng, cầu Gia Bẩy, cầu Bến Oánh, cầu Huống, ngã 4 Minh Cầu, San Nền, hầm chui Bắc Nam, ngã 3 Mỏ Bạch, khu vực Quang Vinh, Trường Đại học Sư Phạm, ngã 4 hoàng gia... vẫn ngập sâu, mực nước có nơi lên đến 3m. Ảnh: Khắc Duy Lê.
Một số khu dân cư mất điện diện rộng và sóng điện thoại gây khó khăn trong việc liên hệ cứu trợ. Ảnh: Khắc Duy Lê.
Thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, lũ trên sông Cầu (Thái Nguyên) tại trạm Đáp Cầu có khả năng đạt đỉnh ở mức 7,4m, trên báo động 3 1,1m. Trong khi đó, trạm Gia Bảy ghi nhận mức lũ xuống dưới báo động 2 0,5m, sau khi chạm đỉnh vào 3h sáng 8/10 ở mức 29,9m. Con số này vượt lũ lịch sử năm 2024 tới 1,09m. Ảnh: Khắc Duy Lê.
Tại Lạng Sơn, một số khu vực chìm trong nước. Một số hộ dân thị trấn Hữu Lũng, Tuấn Sơn, Cai Kinh, Tràng Định và Thất Khê bị cô lập. Nhiều nhà cấp 4 nước chạm đến gần mái. Ảnh: Phạm Trường Giang.
Đến ngày 8/10, 4 chuyến trực thăng của Trung đoàn 916, Quân chủng Phòng không Không quân (Hà Nội) mang theo 9 tấn hàng cứu trợ đến các xã Hữu Lũng, Tuấn Sơn, Yên Bình và Vân Nham. Người dân vùng bị cô lập mừng rỡ khi nhận được gói hàng trên tay. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia dự báo ngập lụt tại Lạng Sơn sẽ tiếp diễn trong 1-2 ngày tới. Trong đó, lũ trên sông Thương tại Cầu Sơn có khả năng đạt đỉnh, trên báo động 3 khoảng 2,45m. Ảnh: Phạm Trường Giang.
Chỉ trong vòng một tuần, người dân Cao Bằng chịu ảnh hưởng từ 2 cơn bão. Ngày 8-9/10, mực nước các sông trên địa bàn tỉnh bắt đầu rút chậm. Người dân một số khu vực trung tâm phường Thục Phán, Tân Giang, Nùng Trí Cao bắt đầu công tác dọn dẹp. Ảnh: Hà Cương/Cao Bằng Hóng.
Trong khi đó, tuyến đường chính tại phường Thục Phán vẫn ngập sâu. Ảnh: Hà Cương/Cao Bằng Hóng.
Công an xã Nam Tuấn phụ giúp người dân dọn dẹp đồ đạc, nhà cửa sau khi nước lũ rút. Ảnh: Công an xã Nam Tuấn.
Lũ trên sông Lục Nam (Bắc Ninh) tại trạm Lục Nam đang ở mức báo động 1, báo động 2. Trong 12 giờ tới, lũ sông Cầu tại Đáp Cầu có thể đạt báo động 3 1,1m. Ngày 9/10, một số con đê bao gồm xã Xuân Cẩm bị tràn, sạt trượt buộc lực lượng quân đội, công an địa phương nhanh chóng hộ đê. Ảnh: Xã Xuân Cẩm.
Vụ việc tiếp tục làm dấy lên cảnh báo về những rủi ro sức khỏe nghiêm trọng từ việc tập luyện cường độ cao, đặc biệt trong điều kiện thời tiết nóng ẩm.
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, các nhà nghiên cứu thuộc Viện Công nghệ Technion – Israel vừa công bố một công nghệ điều trị ung thư mới có khả năng ức chế sự phát triển của khối u mà không cần sử dụng thuốc, hóa trị hay kháng thể. Thành tựu này được đánh giá có thể mở ra hướng tiếp cận mới trong điều trị ung thư.
Không ít thói quen được xem là lành mạnh lại có thể phản tác dụng nếu thực hiện sai cách hoặc quá mức. Nghiên cứu cho thấy, tuổi thọ không chỉ được quyết định bởi lối sống mà còn bởi mức độ điều độ trong từng thói quen hàng ngày.
Phòng trọ của Nguyễn Nam, 28 tuổi, lập trình viên tại TP HCM, chìm trong bóng tối lúc nửa đêm trừ vệt ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại chiếu vào gương mặt hốc hác.
Khóa tu mùa hè tại nhiều ngôi chùa ở Hà Tĩnh đang trở thành điểm đến ý nghĩa của thanh thiếu nhi trong dịp nghỉ hè, góp phần bồi đắp kỹ năng sống, rèn luyện đạo đức và nuôi dưỡng những giá trị tốt đẹp.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 diễn ra trong hai ngày 11 - 12/6. Theo dự báo của cơ quan khí tượng, thời tiết trên cả nước trong thời gian diễn ra kỳ thi tương đối thuận lợi, tuy nhiên một số khu vực vẫn xuất hiện mưa dông vào chiều tối và đêm.
Dự báo thời tiết Hà Tĩnh ngày 10/6: Nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa to, trong mưa dông khả năng xảy ra lốc xoáy, gió giật mạnh cấp 7-8. Nhiệt độ dao động từ 25 - 32°C.
Sau ly hôn, nhiều phụ nữ ở Hà Tĩnh phải đi qua những tháng ngày chông chênh, mất mát. Nhưng từ những tổn thương ấy, họ dần tìm lại sự cân bằng và bắt đầu một hành trình mới...
Nhãn là loại quả quen thuộc được dùng trong cả ẩm thực và y học cổ truyền. Một số cách kết hợp nhãn với thực phẩm khác có thể hỗ trợ thư giãn, dễ ngủ hơn, nhưng cần dùng đúng cách để tránh tác dụng ngược.
Giữa không gian đặc quánh mùi sơn, hòa lẫn tiếng máy móc và bụi bặm công trường, những người thợ sơn ở Hà Tĩnh vẫn cần mẫn làm việc từ sáng sớm đến chiều muộn. Dưới cái nắng bỏng rát, hơi nóng hắt lên từ những bức tường bê tông khiến công việc của họ càng thêm nhọc nhằn.
Thay vì lựa chọn những chuyến du lịch xa nhà hay tìm lớp học hè cho con, nhiều phụ huynh ở Hà Tĩnh đã tạo cho trẻ những ngày hè thú vị và đáng nhớ bằng cách “du lịch” về thăm quê.
Những ngày gần đây, Hà Tĩnh liên tiếp xảy ra các vụ đuối nước trẻ em gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, đòi hỏi các cấp, ngành, gia đình và cộng đồng cần quyết liệt vào cuộc nhằm hạn chế thấp nhất các vụ tai nạn thương tâm.
Mỗi khi mùa vải về, nhiều người thường đặt câu hỏi ăn vải có nóng không. Trái với quan niệm dân gian, y học hiện đại có những lý giải cực kỳ bất ngờ về cơ chế 'gây nóng' của đặc sản này.
Văn phòng Thường trực Chỉ huy phòng, chống thiên tai tỉnh Hà Tĩnh đề nghị các địa phương, đơn vị sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống.
Lúc 7 giờ ngày 4/6, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 18,4 độ Vĩ Bắc; 116,6 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông.