Hội Đồng hương Đức Thọ tại Phú Yên hướng về kỷ niệm 120 năm ngày sinh đồng chí Trần Phú

(Baohatinh.vn) - Hướng tới kỷ niệm 120 năm ngày sinh đồng chí Trần Phú - Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng (1/5/1904-1/5/2024), Hội Đồng hương Đức Thọ - Hà Tĩnh tại Phú Yên đã phối hợp tổ chức trồng cây lưu niệm tại Di tích Quốc gia Thành An Thổ thuộc xã An Dân, huyện Tuy An.

Hội Đồng hương Đức Thọ tại Phú Yên hướng về kỷ niệm 120 năm ngày sinh đồng chí Trần Phú

Theo hướng dẫn của Ban Quản lý Di tích thành An Thổ, Hội Đồng hương Đức Thọ tại Phú Yên đã tổ chức trồng 9 cây xanh, trong đó có 1 cây bàng vuông được Thượng tá Nguyễn Quốc Việt – sỹ quan hải quân mang từ đảo Trường Sa Lớn về; 1 cây dáng hương có hoa màu vàng hoàng yến nở quanh năm; 2 cây lộc vừng; 2 cây dầu rái; 3 cây long não.

Hội Đồng hương Đức Thọ tại Phú Yên hướng về kỷ niệm 120 năm ngày sinh đồng chí Trần Phú

Đây là những loài cây có sức sống mạnh mẽ, tạo ra sự đa dạng cho khu di tích lịch sử quốc gia này.

Hội Đồng hương Đức Thọ tại Phú Yên hướng về kỷ niệm 120 năm ngày sinh đồng chí Trần Phú

Dịp này, đoàn cũng được nghe giới thiệu Di tích Quốc gia Thành An Thổ, trong đó thông tin về tiểu sử, sự cống hiến to lớn của đồng chí Trần Phú đối với Đảng Cộng sản Việt Nam và cách mạng nước ta.

Thành An Thổ nằm ở khu vực hạ lưu Sông Cái, thuộc địa phận thôn An Thổ, xã An Dân, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Đây là một trong những nơi ghi dấu nhiều sự kiện lịch sử quan trọng của tỉnh Phú Yên.

Thành An Thổ được xây dựng trong khoảng thời gian từ năm 1832 đến năm 1836 dưới thời vua Minh Mạng. Thành có bình đồ hình vuông, với diện tích khoảng 6.400m2, bốn góc được đắp nhô hẳn ra phía ngoài, xung quanh có hào nước rộng khoảng 15m, tường thành cao khoảng 3,5m. Bốn cửa thành quay ra bốn hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, ứng với tên gọi bốn cửa: Tiền, Hậu, Hữu, Tả.

Bên ngoài thành An Thổ còn một số công trình phụ trợ. Phía Nam có con đê Hộ Thành chống ngập lụt, bên trong con đê là Trường Bắn - nơi binh sỹ tập luyện. Sát bờ sông Cái có một khu đất gọi là Gò Tượng, là nơi đóng quân của Đội Tượng binh. Chợ Thành nằm gần cửa Hữu là nơi trao đổi hàng hóa của bộ máy quan lại cũng như của Nhân dân ở khu vực thành An Thổ.

Sau khi xây dựng xong, thành An Thổ trở thành trung tâm hành chính của chính quyền phong kiến tỉnh Phú Yên. Năm 1888, lỵ sở của Phú Yên dời từ thành An Thổ ra Vũng Lắm nằm trong vịnh Xuân Đài, cách thành An Thổ khoảng 10km về phía Bắc nhưng cũng chỉ ở đây trong khoảng 1 năm, sau đó lại chuyển về thành An Thổ. Đến năm 1899, lỵ sở Phú Yên lại dời từ An Thổ về đóng tại thôn Long Bình (nay thuộc thị xã Sông Cầu).

Từ năm 1899 trở đi, thành An Thổ tiếp tục đảm nhận vai trò là phủ lỵ của phủ Tuy An. Đến khoảng năm 1939, phủ lỵ Tuy An chuyển đến vị trí khác thì vai trò lịch sử của thành An Thổ xem như kết thúc.

Trong thời gian từ 1901 đến 1906, ông Trần Văn Phổ - phụ thân đồng chí Trần Phú được cử vào Phú Yên giữ chức Giáo thụ tại phủ Tuy An. Ông Phổ đưa cả gia đình vào làm việc và sinh sống tại thành An Thổ. Cũng chính nơi đây vào ngày 1/5/1904 đã chứng kiến sự chào đời của một người con ưu tú của Đảng đó là đồng chí Trần Phú – cố Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trong dịp kỷ niệm 400 năm Phú Yên hình thành và phát triển và năm Du lịch Quốc gia Duyên hải Nam Trung bộ - Phú Yên 2011, di tích Thành An Thổ đã được đầu tư tôn tạo gồm nhà trưng bày lưu niệm cố Tổng Bí thư Trần Phú và một số công trình phụ xung quanh.

Thành An Thổ được Bộ Văn hóa, Thông tin (nay là Bộ VHTT&DL) công nhận là di tích khảo cổ cấp Quốc gia vào ngày 22/8/2005.

Theo Cổng Thông tin điện tử tỉnh Phú Yên

Đọc thêm

Sống khỏe cùng BHT: Mất ngủ kéo dài, làm gì để khắc phục?

Sống khỏe cùng BHT: Mất ngủ kéo dài, làm gì để khắc phục?

Đột quỵ, sa sút trí tuệ, nhồi máu cơ tim, rối loạn nhịp… là những hệ lụy đáng tiếc mà người bị mất ngủ kéo dài phải gánh chịu, nếu không điều trị kịp thời. Làm gì để khắc phục? BS Nguyễn Văn Mạnh - Phó Giám đốc Bệnh viện Sức khỏe tâm thần Hà Tĩnh tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Xây dựng Đề án miễn viện phí toàn dân

Xây dựng Đề án miễn viện phí toàn dân

Bình quân Quỹ BHYT chi trả từ 87-89% tổng chi phí khám chữa bệnh BHYT và người tham gia BHYT có trách nhiệm đồng chi trả từ 11-13%. Như vậy, nếu thực hiện được việc miễn viện phí sẽ góp phần xoá bỏ gánh nặng tài chính...
Những rủi ro khi ra nước ngoài lao động, giải pháp nào để hạn chế?

Những rủi ro khi ra nước ngoài lao động, giải pháp nào để hạn chế?

Chương trình Vấn đề hôm nay với chủ đề: "Làm gì để tránh rủi ro khi ra nước ngoài lao động?” bàn giải pháp đảm bảo an toàn cho lao động Hà Tĩnh khi đi làm việc ở nước ngoài, nhấn mạnh xuất khẩu chính ngạch, nâng cao nhận thức, siết chặt quản lý và hỗ trợ người lao động tránh rủi ro.
Sở GD&ĐT Hà Tĩnh thông báo tuyển dụng giáo viên năm 2025

Sở GD&ĐT Hà Tĩnh thông báo tuyển dụng giáo viên năm 2025

Thực hiện Kế hoạch số 2837/KH-SGDĐT ngày 10/9/2025 của Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) về việc tuyển dụng giáo viên các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT, trung tâm GDNN-GDTX năm 2025, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh thông báo tuyển dụng giáo viên như sau:
Hà Tĩnh tuyển 279 giáo viên các cấp

Hà Tĩnh tuyển 279 giáo viên các cấp

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có quyết định phê duyệt chỉ tiêu tuyển dụng 279 giáo viên mầm non, tiểu học, THCS, THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên năm 2025.
Xử lý rác thải dọc bãi biển sau mưa bão

Xử lý rác thải dọc bãi biển sau mưa bão

Sau ảnh hưởng của hai cơn bão số 5 và số 6, nhiều bãi biển Hà Tĩnh bị bủa vây bởi rác thải. Hiện công tác thu gom, xử lý đang được các địa phương gấp rút triển khai.
Nữ bác sỹ giữ “mạch” Nam dược

Nữ bác sỹ giữ “mạch” Nam dược

Hơn 30 năm gắn bó với Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Tĩnh, Thầy thuốc Ưu tú - BSCKII Bùi Thị Mai Hương đã nghiên cứu thành công nhiều công trình, đưa cây thuốc bản địa thành bài thuốc khoa học.