(Baohatinh.vn) - Hơn 400.000 người ở phía Tây Nhật Bản đã nhận được lệnh hoặc được khuyên đi sơ tán sau khi cơn bão nhiệt đới Krosa mang theo gió mạnh và mưa lớn sắp sửa đổ bộ khu vực này vào đầu giờ chiều nay (15/8) khiến hàng trăm chuyến bay và tàu cao tốc bị hủy bỏ.
Bão Krosa gây mưa ở tỉnh Miyazaki, phía Tây Nam Nhật Bản hôm 14/8. (Ảnh: Kyodo)
Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết, bão Krosa đang di chuyển theo hướng Đông Bắc tới đảo Shikoku, hòn đảo nhỏ nhất trong 4 đảo chính của nước này, với sức gió 108 km/giờ và giật lên tới 162 km/giờ, dự kiến đổ bộ vào khu vực phía Tây Nhật Bản vào đầu giờ chiều nay, gây biển động mạnh và mưa lớn.
Nhà chức trách cảnh báo tổng lượng mưa ở một số khu vực có thể vượt quá 1.000 mm trong 24 giờ tính đến sáng mai và kêu gọi 446.000 người sơ tán. Tuy nhiên, sáng nay, chính quyền địa phương chưa đưa ra báo cáo nào về tình hình lũ lụt mà chỉ cho biết có một số người dân bị thương do ảnh hưởng của bão.
“Qua các dự báo về gió mạnh và lượng mưa kỷ lục, chúng tôi muốn yêu cầu người dân ở các khu vực bị ảnh hưởng tránh việc ra ngoài và chuẩn bị sẵn sàng để sơ tán nếu cần theo hướng dẫn của chính quyền địa phương”, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói trong một cuộc họp báo.
Đài Truyền hình NHK của Nhật Bản cho hay, do ảnh hưởng của bão Krosa, dịch vụ tàu cao tốc Shinkansen bị gián đoạn hoặc hủy chuyến ở một số khu vực phía Tây nước này. Tất cả các tuyến đường sắt địa phương và một số tuyến đường cao tốc đã bị đóng cửa. Tổng cộng 679 chuyến bay nội địa ở các thành phố phía Tây Nhật Bản cũng đã đã bị hủy do bão.
Vào năm 2018, hơn 200 người đã chết do mưa xối xả và lũ lụt ở các vùng phía Tây Nhật Bản - những khu vực cũng có thể bị mưa lớn do bão Krosa.
Tổng thống Ukraine tuyên bố, Kiev sẵn sàng và tích cực thúc đẩy "lệnh ngừng bắn vô điều kiện" tại cuộc đàm phán với Mỹ cũng như các đồng minh ở London trước khi đạt được thỏa thuận hòa bình lâu dài.
Thông tấn xã Pathet Lào đưa tin, lực lượng chức năng tỉnh Bokeo, phía Tây Bắc nước này vừa thu giữ 20,2 triệu viên ma túy tổng hợp amphetamine, nặng 2.020kg được cất giấu trên một xe tải.
Văn phòng báo chí Vatican cho biết trong một tuyên bố công bố tối 21/4 (giờ địa phương) rằng Giáo hoàng Francis qua đời sáng cùng ngày là do đột quỵ, sau đó là suy tim.
Ngay trong dịp nghỉ lễ Phục sinh tại Mỹ, Tổng thống Donald Trump bất ngờ công bố danh sách 8 hình thức mà ông gọi là “gian lận phi thuế quan” trong thương mại toàn cầu.
Tổng thống Donald Trump xác nhận Mỹ có thể từ bỏ các nỗ lực tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột Ukraine nếu Moscow và Kiev không đàm phán, song vẫn hy vọng cuộc chiến kết thúc.
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, người đứng đầu phái đoàn đám phán của Phong trào Hamas, ông Khalil Al-Hayya ngày 17/4 cho biết nhóm này sẵn sàng đàm phán ngay lập tức về một thỏa thuận để trao đổi tất cả các con tin còn lại như một phần của thỏa thuận rộng lớn hơn nhằm chấm dứt xung đột ở Dải Gaza.
Cảnh sát Đức cáo buộc thiếu niên 16 tuổi sản xuất và lưu trữ một số ống thuốc chứa hỗn hợp chất độc thực vật ricin và aconitine trong một phòng thí nghiệm được trang bị trên gác xép của ngôi nhà.
Tạp chí Time vừa công bố danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất năm 2025 với người đứng đầu là Tổng thống Donald Trump, tiếp theo là Thủ tướng Anh Keir Starmer và Tổng thống lâm thời Syria Ahmed al-Sharaa.
Trung Quốc dự kiến sẽ khánh thành cây cầu cao nhất thế giới vào tháng 6 tới. Công trình này sẽ giúp rút ngắn thời gian di chuyển tại địa phương từ 2 giờ đồng hồ xuống chỉ còn 1 phút.
Thái Lan bắt đầu phân phối khoản bồi thường 100.000 baht (gần 3.000 USD) cho mỗi nạn nhân của vụ sập tòa nhà Văn phòng Kiểm toán Nhà nước (SAO) ở quận Chatuchak ở thủ đô Bangkok.
Căng thẳng bùng phát trong quan hệ Algeria-Pháp sau khi Algeria kịch liệt phản đối quyết định của cơ quan tư pháp Pháp tạm giữ một cán bộ lãnh sự Algeria tại Pháp để phục vụ điều tra trước khi xét xử.
Đối với hàng trăm triệu người dân sống tại Ấn Độ và Pakistan, đợt nắng nóng đầu tiên của mùa hè năm nay không những đến sớm hơn mà còn chạm ngưỡng “chảo lửa”, thử thách khả năng chịu đựng và gây sức ép lớn lên nguồn cung cấp năng lượng, nông nghiệp và sinh kế.
Trên khắp các tỉnh, thành của Lào, nhiều hoạt động chào mừng Tết cổ truyền Bunpimay và năm mới 2568 theo Phật lịch được tổ chức trong không khí rộn ràng, vui tươi.
Ngày 14/4, một trận bão cát lớn đã quét qua khu vực miền Trung và miền Nam Iraq, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân và hoạt động hàng không. Theo thống kê ban đầu, hơn 1.800 người đã phải nhập viện do gặp các vấn đề về hô hấp.
Ngày 14/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng tạm ngừng áp thuế đối với ngành ô tô nhằm tạo điều kiện để các nhà sản xuất có thêm thời gian điều chỉnh và tái cấu trúc chuỗi cung ứng.
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, một sắc lệnh khẩn cấp mới yêu cầu các tổ chức tài chính, nhà khai thác viễn thông và chủ sở hữu nền tảng truyền thông xã hội phải chia sẻ trách nhiệm nếu không ngăn chặn được các vụ lừa đảo đã chính thức có hiệu lực tại Thái Lan từ ngày 13/4.
Hiện tại, Mỹ đang áp thuế 25% lên các mặt hàng nhập khẩu như thép, nhôm và ôtô, đồng thời áp thuế cơ bản 10% lên hầu hết các mặt hàng nhập khẩu khác từ Anh và các nước khác.