Israel tuyên bố hạ thủ lĩnh Hamas

Thủ tướng Netanyahu nói rằng Israel đã hạ sát Mohammed Sinwar, thủ lĩnh Hamas ở Dải Gaza, dường như đề cập cuộc không kích Khan Younis hồi giữa tháng.

"Chúng ta đã đẩy lùi nhóm vũ trang Hamas, hạ sát Deif, Haniyeh, Yahya Sinwar và Mohammed Sinwar", Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết khi phát biểu trước quốc hội Israel hôm 28/5.

Đây là lần đầu tiên giới chức Israel tuyên bố đã hạ được Mohammed Sinwar, thủ lĩnh của Hamas ở Dải Gaza. Mohammed Deif, Ismail Haniyeh và Yahya Sinwar là chỉ huy cấp cao hoặc thủ lĩnh Hama bị Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) hạ sát hồi năm ngoái.

Lực lượng Hamas chưa đưa ra bình luận.

Mohammed Sinwar trong bức ảnh đăng ngày 28/5. Ảnh: NDTV
Mohammed Sinwar trong bức ảnh đăng ngày 28/5. Ảnh: NDTV

Truyền thông Israel trước đó cho biết Mohammed Sinwar là mục tiêu trong cuộc không kích của IDF nhằm vào Bệnh viện châu Âu tại thành phố Khan Younis, miền nam Gaza, hôm 13/5.

Quân đội Israel khi đó tuyên bố đánh trúng trung tâm chỉ huy ngầm của Hamas phía dưới bệnh viện. Bộ trưởng Quốc phòng Israel Israel Katz nói rằng "mọi dấu hiệu" đều cho thấy Sinwar đã thiệt mạng, song chưa khẳng định chắc chắn thông tin này.

Kênh Al-Hadath của Arab Saudi hồi giữa tháng cho biết thi thể của Sinwar cùng 10 trợ lý được tìm thấy phía dưới đường hầm ở Khan Younis, thêm rằng có khả năng Mohammad Shabana, chỉ huy Lữ đoàn Rafah của Hamas, cũng thiệt mạng trong vụ tập kích.

Mohammed Ibrahim Hassan Sinwar hồi tháng 10/2024 trở thành thủ lĩnh Hamas tại Dải Gaza và lãnh đạo Lữ đoàn Al-Qassam, cánh vũ trang của tổ chức này, sau khi anh trai ông là Yahya Sinwar bị quân đội Israel hạ sát.

Giới chức Israel đánh giá Mohammed Sinwar có lập trường cứng rắn không kém anh trai, thậm chí còn vượt trội về kinh nghiệm quân sự. IDF cho biết Mohammed Sinwar từng chỉ huy Lữ đoàn Khan Younis cho đến năm 2016 và là một trong những "kiến trúc sư" chính của cuộc tấn công Israel ngày 7/10/2023.

Truyền thông Israel nhận định Izz al-Din Haddad, cộng sự thân cận của Sinwar và là quan chức giám sát hoạt động của Hamas ở miền bắc Dải Gaza, sẽ trở thành người phụ trách toàn bộ vùng lãnh thổ sau cái chết của Sinwar.

IDF đang đẩy mạnh chiến dịch ở Dải Gaza sau khi thỏa thuận ngừng bắn đổ vỡ hồi giữa tháng 3. Mục tiêu của Israel là xóa bỏ năng lực quản lý hành chính và quân sự của Hamas, giải cứu toàn bộ con tin còn bị nhóm vũ trang giữ.

Xung đột bùng phát sau khi Hamas tháng 10/2023 tập kích hiệp đồng miền nam Israel, sát hại khoảng 1.200 người và bắt hơn 250 con tin về Dải Gaza. Nhóm vũ trang hiện còn giữ 57 người, 35 trong số đó được cho là đã chết.

Chiến dịch trả đũa của Israel ở Dải Gaza đã khiến hơn 53.000 người Palestine thiệt mạng và hai triệu người mất nhà cửa, theo giới chức y tế địa phương.

vnexpress.net

Đọc thêm

Động đất tại Indonesia: Gần 13.000 người chưa thể trở về nhà

Động đất tại Indonesia: Gần 13.000 người chưa thể trở về nhà

Gần 13.000 người trên đảo Flores của Indonesia vẫn chưa thể trở về nhà trong ngày Quốc khánh của nước này (17/8) sau khi họ phải rời bỏ nhà cửa, trú tạm ngoài trời và chờ được cứu trợ sau trận động đất mạnh 7,7 xảy ra ngày 15/8. Thảm họa đã phủ bóng lên ngày lễ lớn của Indonesia, khi nhiều cộng đồng bị ảnh hưởng vẫn chưa thể tiếp cận đầy đủ hàng cứu trợ.
Động đất tại Indonesia: Thêm nhiều nạn nhân thiệt mạng

Động đất tại Indonesia: Thêm nhiều nạn nhân thiệt mạng

Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn các số liệu cập nhật về trận động đất có độ lớn 7,7 ngoài khơi đảo Flores, miền Đông Indonesia cho biết, tính đến 15h00 ngày 15/8 (giờ địa phương) số người thiệt mạng là 38 người, trong khi khoảng 2.000 người đã phải sơ tán do lo ngại dư chấn và nguy cơ sóng thần.
Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc quan hệ hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong bối cảnh Đông Nam Á ngày càng giữ vai trò quan trọng trong các mạng lưới kinh tế toàn cầu.
Mỹ áp thuế tới 100% đối với drone nhập khẩu

Mỹ áp thuế tới 100% đối với drone nhập khẩu

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế lên tới 100% đối với thiết bị bay không người lái (drone) và linh kiện nhập khẩu, nhằm giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào nguồn cung nước ngoài.
Phát ngôn viên Nhà Trắng từ chức

Phát ngôn viên Nhà Trắng từ chức

Tổng thống Trump thông báo Karoline Leavitt sẽ từ chức phát ngôn viên Nhà Trắng vào cuối tháng 8, nhưng vẫn là cố vấn cấp cao của ông.
Động đất tại Colombia: LHQ khẩn trương huy động nguồn lực cứu trợ

Động đất tại Colombia: LHQ khẩn trương huy động nguồn lực cứu trợ

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), ngày 11/8, trong bối cảnh các chiến dịch cứu hộ sau trận động đất tiếp tục diễn ra khẩn trương tại miền Tây Colombia, các cơ quan LHQ khẳng định sẵn sàng huy động nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với chính quyền Colombia trong công tác cứu trợ.
Trung Quốc triệt phá hơn 1.000 băng nhóm tội phạm

Trung Quốc triệt phá hơn 1.000 băng nhóm tội phạm

Bộ Công an Trung Quốc khẳng định sẽ tiếp tục chủ động đấu tranh với tội phạm có tổ chức và triển khai thêm các đợt trấn áp trọng điểm, cam kết triệt phá các băng nhóm tội phạm ngay khi vừa xuất hiện.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!