Ít nhất 28 người thiệt mạng trong vụ đánh bom của Taliban tại Afghanistan

Hãng tin AFP dẫn lời Người phát ngôn Cảnh sát Tỉnh Farah, miền Tây Afghanistan, Mohibullah Mohib cho biết một xe buýt chở khách đã trúng bom cài bên đường khiến ít nhất 34 người thiệt mạng, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em.

Ít nhất 28 người thiệt mạng trong vụ đánh bom của Taliban tại Afghanistan

Các nạn nhân được đưa đưa cấp cứu sau vụ đánh bom. Ảnh: deccanherald

Theo nguồn tin trên, 17 người khác cũng bị thương nặng trong vụ đánh bom xảy ra lúc rạng sáng 31/7 trên tuyến đường quốc lộ Herat-Kandahar tại địa phận huyện Bala Buluk này.

Chưa có nhóm nào tuyên bố thực hiện vụ cài bom, song tỉnh Farah là địa bàn hoạt động mạnh của tàn quân Taliban và cài bom bên đường nhằm tấn công quan chức Chính phủ và lực lượng an ninh Afghanistan là chiến thuận phổ biến của nhóm phiến quân này.

Ít nhất 28 người thiệt mạng trong vụ đánh bom của Taliban tại Afghanistan

Lực lượng an ninh Afghanistan gác tại hiện trường vụ nổ ở Kabul, Afghanistan ngày 28/7/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Vụ tấn công xảy ra chỉ 3 ngày sau khi xảy ra vụ tấn công và đấu súng tại tòa nhà đặt văn phòng của ứng cử viên Phó Tổng thống Afghanistan Amrullah Saleh tại thủ đô Kabul.

Theo tuyên bố chính thức của Chính phủ Afghanistan, vụ nổ xảy ra chỉ vài giờ sau khi nước này chính thức khởi động chiến dịch vận động tranh cử tổng thống dự kiến vào cuối tháng 9 tới. Ông Saleh là ứng cử viên liên danh với Tổng thống Ashraf Ghani trong cuộc đua tái cử nhiệm kỳ mới.

Trên 20 người thiệt mạng và 50 người bị thương trong vụ tấn công, song ông Saleh bị thương nhẹ.

Ít nhất 28 người thiệt mạng trong vụ đánh bom của Taliban tại Afghanistan

Hiện trường vụ tấn công nhằm vào Văn phòng của ứng cử viên Tổng thống Afghanistan Amrullah Saleh tại thủ đô Kabul ngày 28/7. Ảnh: nanaimonewsnow

Bất chấp những nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm chấm dứt cuộc xung đột đã kéo dài hơn 18 năm qua, thương vong do các cuộc không kích gây ra vẫn là con số gây sốc và không thể chấp nhận được. Đây là đánh giá của Liên hợp quốc đưa ra trong báo cáo về tình hình xung đột vũ trang tại quốc gia Nam Á này trong 6 tháng đầu năm 2019.

Theo thông tin mới nhất của Phái bộ hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Afghanistan (UNAMA), mặc dù số thương vong trong 6 tháng đầu năm 2019 đã giảm 30% so với mức được coi là kỷ lục của cùng kỳ năm ngoái, nhưng vấn có 1.366 dân thường thiệt mạng và gần 2.500 người bị thương, trong đó 1/3 là trẻ em.

UNAMA cho biết các bên xung đột tại Afghanistan đã thông báo những nỗ lực nhằm giảm số thương vong là dân thường, song những nỗ lực này là chưa đủ. Riêng năm 2018, số dân thường thiệt mạng là hơn 3.800 người, trong đó 927 trẻ em.

Ít nhất 28 người thiệt mạng trong vụ đánh bom của Taliban tại Afghanistan

Nạn nhân bị thương trong một vụ nổ mìn được điều trị tại bệnh viện ở tỉnh Kandahar, Afghanistan, ngày 15/7. Ảnh: THX/TTXVN

Báo cáo của Liên hợp quốc cho biết kể từ tháng 1/2009 đến nay, hơn 26.000 dân thường ở Afghanistan đã thiệt mạng và khoảng 49.000 người bị thương do xung đột vũ trang. Bạo lực tiếp diễn bất chấp tiến trình đối thoại giữa các phe phái đối địch tại nước này nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình.

Bên cạnh đó, mạng lưới khủng bố Al-Qaeda vẫn có khả năng duy trì hoạt động và tiếp tục coi Afghanistan là nơi trú ẩn an toàn cho các thủ lĩnh của nhóm này, đồng thời hợp tác chặt chẽ với các tổ chức Hồi giáo cực đoan Lashkar-e-Toiba và Haqqani. Đây là kết luận trong một báo cáo mới của Nhóm theo dõi trừng phạt và hỗ trợ phân tích do Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) lập ra.

Theo TTXVN

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast