(Baohatinh.vn) - Lớp bồi dưỡng ngạch chuyên viên cao cấp nhằm bổ sung và nâng cao kiến thức về quản lý nhà nước, phát triển kỹ năng tương ứng trong thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được giao cho đội ngũ cán bộ Hà Tĩnh.
Sáng 11/3, tại TP Hà Tĩnh, Học viện Hành chính Quốc gia phối hợp Trường Chính trị Trần Phú tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng ngạch chuyên viên cao cấp khóa III năm 2023.
Lễ khai giảng được tổ chức sáng 11/3 tại Hà Tĩnh.
Trong thời gian 2 tháng, 21 học viên là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh sẽ được nghiên cứu, học tập 27 chuyên đề giảng dạy, 6 chuyên đề báo cáo và đi thực tế, làm 2 bài kiểm tra bằng hình thức trắc nghiệm và viết đề án.
Chương trình được thiết kế theo hướng tiếp cận từ tổng quát đến cụ thể, được phân định thành 3 phần: Kiến thức, kỹ năng, nghiên cứu thực tế.
Cô Lê Phương Thúy - Phó Trưởng BQL bồi dưỡng Học viện Hành chính Quốc gia thông tin về chương trình khóa học.
Thông qua đào tạo, bồi dưỡng nhằm bổ sung và nâng cao kiến thức về quản lý nhà nước và phát triển các kỹ năng tương ứng trong thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được giao của công chức ngạch chuyên viên cao cấp và tương đương. Qua đó, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ có phẩm chất đạo đức, có bản lĩnh chính trị, năng lực và chuyên nghiệp, tận tụy.
Phó Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Trần Đình Trung phát biểu tại lễ khai giảng.
Phát biểu tại lễ khai giảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Trần Đình Trung đề nghị các học viên tham gia học tập nghiêm túc, đầy đủ các nội dung chuyên đề theo chương trình bồi dưỡng trong thời gian quy định. Đặc biệt tăng cường trao đổi, thảo luận những vấn đề trong thực tiễn triển khai nhiệm vụ; chủ động nghiên cứu và tham gia thảo luận tích cực các chuyên đề, hoàn thành tốt các yêu cầu của lớp học đề ra.
Thông qua lớp học, các học viên được trang bị, cập nhật kiến thức, kỹ năng về quản lý nhà nước của chuyên viên cao cấp, làm tiền đề quan trọng để nâng lên ngạch cao nhất trong hệ thống hành chính; phục vụ tốt nhất cho quá trình thực hiện nhiệm vụ, nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc được giao.
Khép lại năm 2025 với nhiều dấu ấn nổi bật trong phát triển KT-XH, Hà Tĩnh tiếp tục khẳng định bản lĩnh, ý chí và khát vọng vươn lên mạnh mẽ. Trên nền tảng đã đạt được, Hà Tĩnh vững vàng bước vào năm mới với quyết tâm mới, khí thế mới, hoàn thành mục tiêu tăng trưởng hai con số.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu ngành nông nghiệp và môi trường phải tăng cường chuyển đổi số, đẩy mạnh ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, đột phá mạnh mẽ hơn trong kỷ nguyên mới.
Việc trao quà Tết của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và tết Nguyên đán Bính Ngọ đang được Hà Tĩnh thực hiện nhanh chóng, đúng đối tượng, mang đến niềm vui cho người dân trước thềm năm mới.
Hội đồng Bầu cử quốc gia đã thành lập 4 tiểu ban để tham mưu và giúp hội đồng trực tiếp chỉ đạo, điều hành, hướng dẫn, xử lý một số công việc trong từng mảng lĩnh vực cụ thể.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Báu Hà đề nghị Sở Xây dựng Hà Tĩnh chủ động tham mưu quy hoạch gắn với triển khai các dự án lớn qua địa bàn, nhất là dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam, đường sắt Vũng Áng - Vientiane.
Thời gian tới, Thanh tra tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Trung ương và các quy định của pháp luật về phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực và các nhiệm vụ trọng tâm khác.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương nghiên cứu, quán triệt đầy đủ, sâu sắc nội dung các nghị quyết Quốc hội đã ban hành; trên cơ sở đó, khẩn trương cụ thể hóa bằng chương trình, kế hoạch, đề án và tổ chức triển khai đồng bộ, hiệu quả, đúng thẩm quyền, quy định.
Các tổ chức phụ trách bầu cử ĐBQH và bầu cử đại biểu HĐND các cấp gồm Hội đồng Bầu cử quốc gia; các ủy ban bầu cử được thành lập ở các đơn vị hành chính có tổ chức HĐND; các ban bầu cử được thành lập ở từng đơn vị bầu cử; các tổ bầu cử được thành lập ở từng khu vực bỏ phiếu.
Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các cơ quan, đơn vị tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chuẩn bị và tổ chức các kỳ họp HĐND tỉnh trong thời gian tới, bảo đảm ngày càng chuyên nghiệp, chặt chẽ, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu của cử tri và Nhân dân.
Kỳ họp thứ 3, HĐND phường Sông Trí (Hà Tĩnh) đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2025; thông qua 3 nghị quyết quan trọng để thực hiện phát triển kinh tế - xã hội năm 2026.
Điều 95 của Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND quy định người có hành vi vi phạm các quy định của pháp luật về bầu cử thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.
Nghị định mới của Chính phủ lần đầu quy định rõ tiêu chuẩn chức danh đối với trưởng, phó phòng cấp xã, xác định yêu cầu về trình độ, lý luận chính trị và năng lực quản lý phù hợp với cấp cơ sở.
Công tác khảo sát Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành (DDCI) Hà Tĩnh năm 2025 đã hoàn thành với 1.179 phiếu, bảo đảm đúng tiến độ, tính khoa học, độ tin cậy của dữ liệu và nguyên tắc bảo mật thông tin.
Trước khi áp dụng các ứng dụng CNTT, chuyển đổi số trong nghiệp vụ công tác bầu cử, các địa phương phải xây dựng kế hoạch, phương án cụ thể, phải tuyệt đối bảo đảm an ninh, an toàn dữ liệu về bầu cử.
Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, tôn vinh để lan tỏa, nhân rộng những gương sáng thành động lực cho mọi người noi theo, để phong trào thi đua, tinh thần cống hiến được hội tụ và lan tỏa sâu rộng.
Trách nhiệm của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Thường trực HĐND các cấp, UBND các cấp và MTTQ Việt Nam đối với cuộc bầu cử ĐBQH và bầu cử đại biểu HĐND các cấp đã được quy định rõ.
Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp cho rằng, khi làm việc với người dân, không thể “thiên về đọc văn bản” mà cần giải thích mạch lạc, dễ hiểu, rõ từng nội dung, sát từng trường hợp, bởi nếu chỉ viện dẫn quy định theo lối hành chính, “đọc mãi cũng khó hiểu” thì càng khó thuyết phục người dân
Từ 1/12/2025, Hà Tĩnh áp dụng nguyên tắc thực hiện thủ tục hành chính phi địa giới phạm vi cấp tỉnh. Nhờ vậy, người dân dễ dàng tiếp cận nhanh chóng với dịch vụ công
Kỳ họp thứ 5, HĐND phường Nam Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2025; thông qua 4 nghị quyết quan trọng để thực hiện phát triển kinh tế - xã hội năm 2026.
Công chức sẽ được theo dõi, đánh giá hàng tháng hoặc quý với thang điểm 100, căn cứ phẩm chất, đạo đức, ý thức kỷ luật và số lượng, chất lượng, tiến độ công việc.
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu người đứng đầu các cơ quan Trung ương và địa phương phát huy vai trò, trách nhiệm, tập trung chỉ đạo quyết liệt, ưu tiên bố trí đầy đủ, kịp thời nguồn lực cho phát triển KHCN, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Việc dự kiến cơ cấu, thành phần, phân bổ số lượng người được giới thiệu để ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân ở mỗi đơn vị hành chính phải bảo đảm dân chủ, công tâm, khách quan, minh bạch.
Phó Chủ tịch Quốc hội cho biết, sau đợt sắp xếp đơn vị hành chính vừa qua, cấp có thẩm quyền chưa có chủ trương tiếp tục sáp nhập, chia tách tỉnh, xã và sẽ giữ ổn định trong nhiều năm tới.