Khám phá tổ hợp sản xuất thương hiệu nhút mít mới ở Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Từ những sản phẩm trong vườn nhà, tổ hợp tác phụ nữ ở xã biên giới Hương Liên - Hương Khê (Hà Tĩnh) đang biến “món quà quê” thành sản phẩm hàng hóa với mong muốn tạo việc làm, tăng thu nhập và phát triển nghề truyền thống.

Video: Tổ hợp tác Phát Đạt ở xã Hương Liên sản xuất nhút mít

Khám phá tổ hợp sản xuất thương hiệu nhút mít mới ở Hà Tĩnh

Ở vùng quê này, hầu như nhà nào cũng trồng mít. Không chỉ là sản phẩm thu hoạch khi mít đã chín, quả mít còn được người dân chế biến thành nhiều sản phẩm ẩm thực khác nhau, trong đó, nhút mít là một sản phẩm truyền thống gắn liền với cuộc sống bao đời của người dân nơi đây. Trước đây, món ăn dân dã này là một trong những nguồn “lương thực” nuôi sống biết bao thế hệ người dân ở xã biên giới nghèo khó.

Khám phá tổ hợp sản xuất thương hiệu nhút mít mới ở Hà Tĩnh

Ở xã Hương Liên, nhà nào cũng biết muối nhút mít, kỹ thuật muối cũng không quá phức tạp. Đầu tiên là chọn quả mít có tuổi vừa phải, không sâu bệnh, tốt nhất là giống mít ướt. Quả mít được gọt vỏ, rửa sạch, băm nhỏ đều và ngâm ngay vào nước muối pha nhạt (để không bị đóng mủ và làm giảm độ chát của mít).

Khám phá tổ hợp sản xuất thương hiệu nhút mít mới ở Hà Tĩnh

Sau 30 phút ngâm trong nước muối, nguồn nguyên liệu chính này được vớt ra, để ráo sẽ giữ được màu trắng và mềm, dai. Tiếp đó, nguyên liệu được đưa vào vại sành, đằn đá ép kỹ cho ngấm muối rồi mới đưa ra chế biến cùng các loại nguyên liệu khác.

Khám phá tổ hợp sản xuất thương hiệu nhút mít mới ở Hà Tĩnh

Lá đậu (bên phải) là một trong những gia vị chủ lực làm nên hương vị đặc trưng của nhút mít vùng miền núi Hương Liên.

Khám phá tổ hợp sản xuất thương hiệu nhút mít mới ở Hà Tĩnh

Củ kiệu cũng là một gia vị đi kèm không thể thiếu. Củ kiệu ở đây thường có củ nhỏ, trắng và giòn hơn nhiều nơi khác, rất phù hợp để muối trộn với nhút mít.

Khám phá tổ hợp sản xuất thương hiệu nhút mít mới ở Hà Tĩnh

Kèm đó là ớt...

Khám phá tổ hợp sản xuất thương hiệu nhút mít mới ở Hà Tĩnh

... củ riềng...

Khám phá tổ hợp sản xuất thương hiệu nhút mít mới ở Hà Tĩnh

... được cắt rất mỏng cùng với sả và một ít cà pháo... Tất cả các loại nguyên liệu đều được trồng quanh năm ở vườn hộ gia đình.

Khám phá tổ hợp sản xuất thương hiệu nhút mít mới ở Hà Tĩnh

Nguyên liệu chính là mít được trộn đều với các loại gia vị theo tỷ lệ phù hợp. Theo đó, mỗi mẻ sản phẩm của chị em trong tổ hợp tác sản xuất gồm: 5 quả mít (khoảng 12 kg nguyên liệu) + 1 kg kiệu + 1 kg cà rốt + 1 kg riềng + 1/2 kg sả + 1/2 kg ớt cay + 1 kg muối...

Khám phá tổ hợp sản xuất thương hiệu nhút mít mới ở Hà Tĩnh

Từ món ăn truyền thống để sử dụng trong bữa ăn gia đình và làm quà biếu, nhút mít đang trở thành sản phẩm hàng hóa kể từ khi Tổ hợp tác Phát Đạt với 8 thành viên là chị em hội viên Hội LHPN xã Hương Liên ở các thôn 1, 2, 5 được thành lập.

Khám phá tổ hợp sản xuất thương hiệu nhút mít mới ở Hà Tĩnh

Các thành viên của THT phần lớn có việc làm không ổn định, cuộc sống nhiều khó khăn. Chị Trần Thị Hoan (trong ảnh) ở thôn 1 cho biết, thiếu đất trồng lúa, sức khỏe lại yếu nên không đi bóc vỏ keo thuê được, cuộc sống vì vậy còn thiếu thốn. Khi Hội LHPN xã thành lập tổ hợp tác sản xuất nhút mít và thông tin kêu gọi bà con tham gia, chị mừng lắm, đăng ký tham gia ngay để mong có việc làm và thu nhập ổn định.

Khám phá tổ hợp sản xuất thương hiệu nhút mít mới ở Hà Tĩnh

Thành phẩm được đóng vào hộp với trọng lượng 1,4 kg/hộp, được dán nhãn thương hiệu Nhút Hương Liên

Khám phá tổ hợp sản xuất thương hiệu nhút mít mới ở Hà Tĩnh

Để hỗ trợ chị em trong giai đoạn đầu thành lập, Chủ tịch Hội LHPN xã Trần Thị Hường (bên trái) cùng tham gia làm thành viên của Tổ hợp tác Phát Đạt để song hành động viên, hỗ trợ chị em. Cùng đó, Hội LHPN huyện, lãnh đạo xã Hương Liên cũng quan tâm, tích cực đồng hành hỗ trợ chị em trong việc quảng bá, giới thiệu sản phẩm.

Khám phá tổ hợp sản xuất thương hiệu nhút mít mới ở Hà Tĩnh

Mặc dù ra đời chưa lâu nhưng sản phẩm “Nhút mít Hương Liên” hiện đã đến được với nhiều khách hàng trong và ngoài huyện, đặc biệt là người tiêu dùng ở TP Hà Tĩnh. Theo chị Nguyễn Thị Sửu - Tổ trưởng Tổ hợp tác Phát Đạt, nhiều con em xa quê ở trong Nam, ngoài Bắc khi biết sản phẩm quê hương đang trở thành hàng hóa đã gọi điện, đặt hàng, tuy nhiên, thời điểm dịch bệnh nên đang khó khăn về giao thương. Sau 2 tháng sản xuất, tổ hợp tác sản xuất, tiêu thụ được hơn 150 hộp sản phẩm (mỗi hộp có giá bán 45.000 đồng).

Tin liên quan:
  • Khám phá tổ hợp sản xuất thương hiệu nhút mít mới ở Hà Tĩnh
    Độc đáo những món đồ lễ ngày tết ở Hà Tĩnh

    Đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, thị trường đồ lễ ngày tết năm nay ở Hà Tĩnh xuất hiện các sản phẩm vô cùng độc đáo, mới lạ.

  • Khám phá tổ hợp sản xuất thương hiệu nhút mít mới ở Hà Tĩnh
    Tết về nhớ phiên chợ xưa

    Cuối chạp, khi phố phường bắt đầu chộn rộn bán mua, khi những thức quà quê kiểng theo thương lái về phố, tôi lại nao nao với ký ức về các phiên chợ tết ở quê nhà Hà Tĩnh. Thuở ấy, chợ tết chính là nơi không khí tết cổ truyền về sớm nhất và đi chợ tết là nỗi háo hức của trẻ con chúng tôi…

  • Khám phá tổ hợp sản xuất thương hiệu nhút mít mới ở Hà Tĩnh
    Rộn ràng phiên chợ truyền thống ở Hương Sơn

    Theo truyền thống, hàng năm cứ vào ngày 19 và 20 tháng Chạp, ở chợ Gôi (xã An Hoà Thịnh) và chợ Choi (xã Tân Mỹ Hà) thuộc huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) lại diễn ra phiên chợ bò, chợ trâu. Tuy ngày nay, không còn hoạt động bán trâu bò trong phiên chợ nữa nhưng người lớn và trẻ em vẫn háo hức đi chợ...

Chủ đề Đất và người Hà Tĩnh

Đọc thêm

Mực nhảy Vũng Áng giòn và ngon tuyệt

Mực nhảy Vũng Áng giòn và ngon tuyệt

Đến Hà Tĩnh, dường như du khách đều muốn một lần được thưởng thức đặc sản Mực nhảy Vũng Áng (Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh) bởi độ giòn, hương vị đượm đà riêng có của nó.
Đượm đà mực Hà Tĩnh

Đượm đà mực Hà Tĩnh

Về với biển Hà Tĩnh, ngoài việc thưởng thức các món ăn đặc sắc được chế biến từ mực, du khách còn có những trải nghiệm cùng các tour câu mực ở một số điểm du lịch.
Chả cá lá trơng ven sông Lam, ăn một lần nhớ mãi

Chả cá lá trơng ven sông Lam, ăn một lần nhớ mãi

Vị ngọt, béo của cá sông Lam kết hợp với vị cay và mùi thơm đặc trưng của lá trơng do anh Võ Công Niên (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) chế biến đã tạo nên hương vị rất hấp dẫn, khó quên cho những ai đã một lần thưởng thức.
Bánh mướt tráng tay Hà Tĩnh - ăn là nhớ

Bánh mướt tráng tay Hà Tĩnh - ăn là nhớ

Hơn 30 năm qua, hàng bánh mướt tráng tay trên bếp củi của bà Phạm Thị Hạnh (hay còn gọi là bà Hạnh Sim, phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) vẫn luôn quyến rũ thực khách bởi bánh mướt dẻo, thơm, mềm mượt, quấn bên ngoài chiếc ram nóng hổi giòn rụm.
Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

Thời điểm này, các hộ gia đình ở làng Khoóng (tổ dân phố Hùng Dũng, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đang tất bật gói hàng nghìn chiếc bánh chưng để phục vụ thị trường dịp tết Nguyên đán.
Cận cảnh loài cà cuống được nuôi ở vùng đất Hà Tĩnh

Cận cảnh loài cà cuống được nuôi ở vùng đất Hà Tĩnh

Tưởng chừng, loài cà cuống là đặc sản các vùng quê trước đây đã biến mất. Thế nhưng, giờ đây cà cuống đã được người dân xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) nuôi thành công, cứu vãn loài côn trùng này và món ăn đặc sản nức tiếng từ thời xa xưa.
Bánh đùm, bánh đúc - thơm dẻo món quê Hà Tĩnh

Bánh đùm, bánh đúc - thơm dẻo món quê Hà Tĩnh

Bánh đùm, bánh đúc là món bánh dân dã được truyền lại từ nhiều thế hệ trên quê hương Đại thi hào Nguyễn Du (thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Sự cầu kỳ, khéo léo, tinh tế của người làm bánh khiến những người đi xa luôn nhớ về hương vị quê nhà.
Thơm “nức mũi” món cá lóc nướng lá sim ở vùng núi Hà Tĩnh

Thơm “nức mũi” món cá lóc nướng lá sim ở vùng núi Hà Tĩnh

Dù chỉ là món ăn dân dã nhưng cá lóc nướng ở Hương Khê (Hà Tĩnh) lại khiến nhiều người mê bởi sự đặc trưng từ nguyên liệu, cách chế biến. Vị ngọt của cá hòa quyện cùng hương thơm của các loại rau rừng khiến món ăn này trở nên nổi tiếng trong hàng chục năm qua.
Về “thủ phủ” trám đen ở Hà Tĩnh

Về “thủ phủ” trám đen ở Hà Tĩnh

Gần 200 hộ dân sở hữu hơn 550 gốc, xã Sơn Ninh (Hương Sơn, Hà Tĩnh) được coi là “thủ phủ” của trám đen. Thời điểm này, người dân đang vào mùa thu hoạch nên không khí luôn rộn ràng.
Hấp dẫn món giò lụa ngũ sắc chuẩn OCOP 3 sao

Hấp dẫn món giò lụa ngũ sắc chuẩn OCOP 3 sao

Xây dựng giò lụa ngũ sắc Cao Thủy đạt chuẩn OCOP 3 sao, vợ chồng anh Trương Xuân Cao - Nguyễn Thị Thủy (thôn Bình Lý, xã Thạch Bình, TP Hà Tĩnh) tự tin hơn trên hành trình đưa sản phẩm ra “biển lớn”.
Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

Sự độc đáo, thơm ngon từ món gà ủ muối của Công ty CP Xây dựng và Dịch vụ thương mại Sông La (tổ dân phố 8, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã giúp sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao, mở ra nhiều cơ hội phát triển thị trường.
Khoai xéo Hà Tĩnh - Đi xa lại muốn tìm về

Khoai xéo Hà Tĩnh - Đi xa lại muốn tìm về

Khoai xéo - món ăn được chế biến dân dã từ khoai khô, đậu, lạc... đã trở thành món ngon quen thuộc với người dân Hà Tĩnh, khiến những người con bao năm xa quê muốn tìm về để lưu giữ chút hương vị của tuổi thơ.
Theo chân ngư dân mang mực nhảy Vũng Áng vào bờ

Theo chân ngư dân mang mực nhảy Vũng Áng vào bờ

Mực nhảy Vũng Áng (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) ngon nức tiếng nhờ hương vị đậm đà khác biệt. Để giữ được vị ngon, ngọt, giòn của những chú mực nhảy, người dân ở đây đã phải rất kỳ công.
Đầu bếp Hà Tĩnh chế biến ram rán dài 20,23m

Đầu bếp Hà Tĩnh chế biến ram rán dài 20,23m

Nằm trong chuỗi hoạt động khai trương du lịch biển Hà Tĩnh 2023 diễn ra tại Khu du lịch Xuân Thành, Trường Cao đẳng Nguyễn Du sẽ tổ chức trình diễn chế biến món ram rán, xác lập kỷ lục Guinness Việt Nam.
Cu - đơ ngọt thơm hương vị quê nhà

Cu - đơ ngọt thơm hương vị quê nhà

Khi cái lạnh se sắt cuối đông bao trùm lên phố xá làng quê, mùi thơm của mật ngọt, gừng cay thoảng trong gió gợi lên nỗi nhớ, dẫn dắt bước chân của bao người Hà Tĩnh tìm về đặc sản truyền thống quê hương: cu-đơ.