(Baohatinh.vn) - Sau nhiều năm bôn ba nơi đất khách, anh Đặng Danh Quốc (SN 1990) đã cùng người anh trai Đặng Danh Hân (SN 1987, ở xã Quang Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh) về quê xây dựng cơ sở sản xuất hương trầm cho doanh thu 1,2 tỷ đồng/năm.

Hai anh em ruột khởi nghiệp sản xuất hương trầm xuất ngoại

Sau nhiều năm bôn ba nơi đất khách, anh Đặng Danh Quốc (SN 1990) đã cùng người anh trai Đặng Danh Hân (SN 1987, ở xã Quang Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh) về quê xây dựng cơ sở sản xuất hương trầm cho doanh thu 1,2 tỷ đồng/năm.

Trong đợt thẩm định công nhận sản phẩm OCOP đợt 1 năm 2024 của huyện Can Lộc vừa qua, sản phẩm hương trầm do Công ty CP Sản xuất kinh doanh Quốc Thạch tại xã Quang Lộc sản xuất đã được hội đồng đánh giá cao và được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh. Nhiều người khá bất ngờ khi biết chủ của công ty sản xuất sản phẩm này là 2 anh em ruột, có tuổi đời còn khá trẻ. Đó là anh Đặng Danh Hân (SN 1987) và anh Đặng Danh Quốc (SN 1990) cùng sinh ra và lớn lên tại thôn Trà Dương (xã Quang Lộc).

Hai anh em ruột khởi nghiệp sản xuất hương trầm xuất ngoại

Sản phẩm hương trầm đạt OCOP 3 sao của Công ty CP SXKD Quốc Thạch (xã Quang Lộc, Can Lộc).

Anh Đặng Danh Hân - Phó Giám đốc Công ty CP SXKD Quốc Thạch cho biết: "Anh em chúng tôi sinh ra trong một gia đình nông dân ở miền quê nghèo, từ nhỏ đều được bố mẹ dạy phải biết phấn đấu vươn lên. Vì vậy, sau khi học xong THPT, mỗi đứa đều tìm đường lập nghiệp. Tôi thì xin vào công nhân tại một công ty ở Hương Khê, còn em trai đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan (Trung Quốc). Dù vậy, hai anh em vẫn luôn nung nấu mong muốn lập nghiệp tại quê nhà. Cuối năm 2022, sau thời gian ở xứ người, em trai tôi gọi điện về hỏi thăm tình hình và rủ tôi cùng về quê khởi nghiệp. Sau thời gian tìm hiểu, chúng tôi quyết định mở cơ sở sản xuất và lập công ty".

Hai anh em ruột khởi nghiệp sản xuất hương trầm xuất ngoại

Anh Đặng Danh Hân giới thiệu 2 sản phẩm hương trầm của công ty vừa đạt chuẩn OCOP 3 sao.

Nói về lý do chọn sản xuất sản phẩm hương trầm, anh Đặng Danh Quốc cho biết: "Thời gian ở Đài Loan, dù công việc chuyên về cơ khí nhưng tôi lại yêu thích và tìm hiểu, học hỏi về nghề sản xuất hương trầm ở bên đó. Tìm hiểu về nguồn nguyên liệu, tôi cũng biết, nguyên liệu chính để sản xuất hương trầm là cây dó trầm, đây là điều kiện thuận lợi bởi ở Phúc Trạch (Hương Khê) và Thượng Lộc (Can Lộc) nguồn dó trầm rất dồi dào. Sau khi học tập cách làm thành tạo, tôi đã tìm cách kết nối với một số chủ cơ sở sản xuất ở Đài Loan, ngỏ ý sẽ về quê mở xưởng sản xuất và cung cấp hàng cho họ thì được họ đồng ý sẵn sàng nhập hàng nếu đạt chất lượng. Trở về quê, được sự ủng hộ của anh trai, tôi đã quyết tâm khởi nghiệp".

Hai anh em ruột khởi nghiệp sản xuất hương trầm xuất ngoại

Công nhân thực hiện khâu sản xuất hương vòng tại xưởng của Công ty CP SXKD Quốc Thạch.

Được biết, để tiến hành sản xuất, anh Đặng Danh Hân và Đặng Danh Quốc đã đầu tư 2,2 tỷ đồng xây dựng nhà xưởng rộng 500 m2, lắp đặt các thiết bị máy móc như: máy xay, trộn nguyên liệu, máy sản xuất hương... Đồng thời, 2 anh cũng tiến hành tuyển dụng công nhân là những lao động tại địa phương vào làm việc. Đầu năm 2023, Công ty CP Sản xuất kinh doanh Quốc Thạch chính thức đi vào hoạt động.

Sau 1 năm, công ty đã xuất ra thị trường 60 tấn thành phẩm hương trầm với 2 loại chủ đạo là hương trầm thẻ và hương trầm vòng. Có được sự hậu thuẫn từ phía các đối tác Đài Loan, công ty đã xuất sang thị trường này đạt 80% sản lượng. Tổng doanh thu năm 2023 mang về cho công ty đạt 1,2 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí lợi nhuận đạt khoảng 700 triệu đồng.

Hai anh em ruột khởi nghiệp sản xuất hương trầm xuất ngoại

Công nhân Công ty CP SXKD Quốc Thạch thực hiện khâu đóng gói sản phẩm.

Song song với việc sản xuất, Công ty CP Sản xuất kinh doanh Quốc Thạch cũng tiến hành xây dựng thương hiệu cho sản phẩm, bằng cách phối hợp với các cấp, ngành địa phương xây dựng sản phẩm OCOP. Vừa qua, thông qua bộ tiêu chí đánh giá sản phẩm OCOP theo Quyết định 148/QĐ-TTg ngày 24/2/2023 của Thủ tướng Chính phủ, huyện Can Lộc đã công nhận sản phẩm hương trầm Quốc Thạch đạt chuẩn OCOP 3 sao.

Hai anh em ruột khởi nghiệp sản xuất hương trầm xuất ngoại

Anh Đặng Danh Hân bên lô hàng dự kiến xuất khẩu sang Đài Loan trong quý I năm 2024.

Được biết, công ty đang giải quyết việc làm cho 10 lao động thường xuyên và 5 lao động thời vụ, với mức thu nhập trung bình 5 - 7 triệu đồng/người/tháng. Anh Đặng Danh Hân - Phó Giám đốc Công ty CP Sản xuất kinh doanh Quốc Thạch cho biết: "Được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao là động lực để chúng tôi mở rộng sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm trong thời gian tới. Trong đó, ngoài việc đã chuẩn bị được 50 tấn nguyên liệu cho việc sản xuất nửa đầu năm 2024, chúng tôi đang làm các thủ tục xin chính quyền địa phương cấp phép quyền sử dụng đất để mở thêm nhà xưởng và đầu tư máy móc".

Video: Cơ sở sản xuất hương trầm của Công ty CP Sản xuất kinh doanh Quốc Thạch

Chúng tôi đánh giá cao ý chí, quyết tâm khởi nghiệp trên quê hương của anh Đặng Danh Hân và Đặng Danh Quốc. Đặc biệt là lĩnh vực sản xuất của Công ty CP Sản xuất kinh doanh Quốc Thạch đã vận dụng tốt nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương để tạo ra mặt hàng có giá trị xuất khẩu mang lại lợi nhuận kinh tế cao.

Bên cạnh hỗ trợ công ty xây dựng thành công sản phẩm đạt chuẩn OCOP, thời gian tới, chúng tôi tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp, trong đó có việc hỗ trợ các thủ tục để cấp quyền sử dụng đất, giúp doanh nghiệp có điều kiện mở rộng cơ sở sản xuất.

Ông Thân Văn Nam
Chủ tịch UBND xã Quang Lộc
Tin liên quan:

Thiên Vỹ


Thiên Vỹ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]