Kim cương xanh quý hiếm sắp “trình làng” dự kiến có giá hàng chục triệu USD

Một viên kim cương xanh cực hiếm mới được tìm thấy tại mỏ kim cương Cullinan danh tiếng tại Nam Phi sẽ được mang bán đấu giá vào tháng 7 này, dự kiến giá trị có thể lên đến hơn 25,5 triệu USD.

Báo chí Nam Phi ngày 2/6 đưa tin nhà khai khoáng kim cương Nam Phi có trụ sở tại Vương quốc Anh Petra Diamonds công bố đã tìm thấy một viên kim cương xanh loại IIb (loại kim cương quý hiếm bậc nhất, chỉ chiếm khoảng 0,1% tổng số kim cương tự nhiên) có khối lượng 39,34 carat tại mỏ Cullinan do tập đoàn này quản lý.

Viên kim cương thô được mô tả là một viên đá quý có “chất lượng vượt trội cả về màu sắc và độ trong”. Theo Petra Diamonds, viên kim cương xanh loại IIb “rất hiếm” này sẽ được ra mắt ở Antwerp (Bỉ), Dubai (Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất), Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) và New York (Mỹ) trong tháng này.

Khách hàng quan tâm có thể tham gia đấu thầu trực tuyến từ nay đến ngày 12/7.

Trong hơn một thế kỷ qua, mỏ Cullinan, nằm ở chân dãy núi Magaliesberg, cách thành phố Tshwane 37 km về phía Đông Bắc, là nguồn cung cấp những viên kim cương nổi tiếng nhất thế giới, đặc biệt là kim cương xanh rất quý hiếm.

Mỏ Cullinan trở nên nổi tiếng trong lịch sử với sự kiện tìm ra viên kim cương Cullinan vào năm 1905. Đây là viên kim cương thô lớn nhất từng được phát hiện có khối lượng 3.106 carat (tương đương 621.35 gam) có màu trắng và kích thước to gần bằng bàn tay người. Viên Cullinan đã được phân chia thành 9 viên kim cương chính và 96 viên kim cương nhỏ từ những mảnh vụn. Hai viên kim cương lớn nhất được gắn trên vương trượng và vương miện của Hoàng gia Anh.

Vào năm 2014, một viên ngọc thô tương tự có khối lượng 29 carat được tìm thấy ở mỏ Cullinan được bán với giá 25,6 triệu USD. Viên đá sau đó được cắt và đánh bóng thành viên kim cương 12 carat Blue Moon of Josephine (Mặt trăng xanh của Josephine). Viên kim cương xanh loại IIb này cuối cùng được bán với giá 48,4 triệu USD, lập kỷ lục thế giới về mức giá cho mỗi carat của một viên đá quý trong cuộc đấu giá năm 2015.

Kim cương xanh quý hiếm sắp “trình làng” dự kiến có giá hàng chục triệu USD
Theo TTXVN

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast