(Baohatinh.vn) - Thời điểm cao nhất, giá chanh quả tươi tại Hà Tĩnh ở mức 50.000 đồng/kg. Giá chanh hiện nay cao kỷ lục, gấp 10 lần so với thời điểm đúng vụ của năm 2017.

50.000 đồng/kg, giá chanh tươi lập "kỷ lục" tại Hà Tĩnh

Thời điểm cao nhất, giá chanh quả tươi tại Hà Tĩnh ở mức 50.000 đồng/kg. Giá chanh hiện nay cao kỷ lục, gấp 10 lần so với thời điểm đúng vụ của năm 2017.

50 000 dong kg gia chanh tuoi lap ky luc tai ha tinh

Người mua sỉ đắn đo từng quả vì giá chanh quá cao

Ngay tại chợ TP Hà Tĩnh, một trong những điểm bán buôn lớn nhất tỉnh hiện nay, giá chanh quả bán buôn luôn ở mức từ 40- 50 nghìn đồng/kg. Theo tiểu thương, nguồn hàng nhập chủ yếu từ miền Nam ra, còn chanh trong tỉnh gần như rất ít. Nếu có thì cũng thường giá cao, khó “chạy” hàng.

Chị Nguyễn Thị Hà, một tiểu thương cho biết: “Giá chanh tươi đầu vào cao ngất ngưởng, vì thế chúng tôi không dám lấy số lượng lớn. Vào những ngày cao nhất, giá chanh quả là 50.000 đồng/kg, kể cả những người thường mua sỉ cũng giảm số lượng nhập so với trước”.

50 000 dong kg gia chanh tuoi lap ky luc tai ha tinh

Giá chanh tươi cao kỷ lục, ở mức 50.000 đồng/kg

Còn ở những sạp rau, quả của chợ nhỏ lẻ, các chủ buôn thường chia lẻ bán theo quả. Trung bình mỗi quả chanh có giá từ 3.500 - 4.000 đồng. Chị Giang - một tiểu thương kinh doanh củ, quả ở chợ Bắc Hà, cho hay: “Mỗi ngày, tôi chỉ dám lấy khoảng 1- 2 kg chanh, giá đắt nên hàng “ra” rất chậm. Bán lẻ, tính tiền theo quả nhưng lãi cũng chẳng được bao nhiêu”.

Theo nhà buôn, hiếm có năm nào giá chanh trái lại cao kỷ lục như năm nay. Cùng kỳ các năm, giá chanh lúc cao nhất cũng khoảng 20.000 đồng/kg.

50 000 dong kg gia chanh tuoi lap ky luc tai ha tinh

Chanh tươi quá đắt, nhiều người mua quất thay thế.

Được biết, nguyên nhân chính của việc tăng giá chanh vào thời điểm này do thiếu nguồn cung. Năm 2017, thiên tai, lũ lụt xảy ra khắp các địa phương, ảnh hưởng đến nhiều diện tích chanh ở những “vựa” cung lớn nhất của cả nước. Nhiều vườn chanh chìm trong nước lũ, hỏng hoàn toàn. Số còn khôi phục được thì ra hoa chậm hơn so với các năm. Do vậy, ở thời điểm này, dù giá cao nhưng nguồn cung không dồi dào như trước.

50 000 dong kg gia chanh tuoi lap ky luc tai ha tinh

Giá chanh cao, các tiểu thương rau củ quả chỉ nhập số lượng ít để bán lẻ

Trên địa bàn Hà Tĩnh, những địa phương có diện tích trồng chanh khá như: Hương Sơn, Đức Thọ, Vũ Quang, Hương Khê cũng chưa thực sự đầu tư cao cho loại cây trồng này. Chủ yếu chanh đang được trồng theo kiểu truyền thống, trồng xen kẽ với cam. Hàng năm, số cây chanh bị thoái hóa, chặt bỏ hoặc không cho thu hoạch cũng không ít.

Mặt khác, ngoại trừ yếu tố đột biến như năm nay, thực tế nhu cầu sử dụng loại trái cây này không lớn,trong khi giá vào chính vụ thấp (khoảng 3.000- 5.000 đồng/kg). Đó là lý do bà con nông dân không mặn mà với việc đầu tư mạnh cho cây chanh.

Trọng Tín


Trọng Tín

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]