(Baohatinh.vn) - Vấn đề nổi lên trong hoạt động thu ngân sách những tháng đầu năm 2018 của Chi cục thuế TP Hà Tĩnh là tình trạng nợ thuế. Chiếm trên 14% so với tổng số thu, chưa bao giờ đơn vị phải “đau đầu” với các khoản nợ thuế như hiện nay…

Doanh nghiệp nợ hơn 89 tỷ, ngành thuế TP Hà Tĩnh "đau đầu" đi đòi!

Vấn đề nổi lên trong hoạt động thu ngân sách những tháng đầu năm 2018 của Chi cục thuế TP Hà Tĩnh là tình trạng nợ thuế. Chiếm trên 14% so với tổng số thu, chưa bao giờ đơn vị phải “đau đầu” với các khoản nợ thuế như hiện nay…

Doanh nghiệp nợ hơn 89 tỷ, ngành thuế TP Hà Tĩnh “đau đầu” đi đòi!

Tiếp nhận hồ sơ kê khai thuế tại Chi Cục thuế TP Hà Tĩnh

Hơn 89,3 tỷ đồng là số tiền thuế mà các doanh nghiệp (DN) đang nợ tính đến 20/7/2018, chiếm 14,5% so tổng số thu của Chi cục thuế TP Hà Tĩnh. Điều băn khoăn là số nợ thuế năm sau lại đè lên năm trước làm cho tình trạng nợ đọng dường như không có hồi kết.

Cụ thể, tính đến 20/7/2018, tổng số nợ thuế của Chi cục thuế thành phố đã tăng hơn 5 tỷ đồng so với cuối năm 2017. Bên cạnh đó, số nợ “khó đòi” cũng tăng mạnh so với thời điểm cuối 2017 (cuối 2017 là 18,5 tỷ đồng; số nợ khó thu hiện tại là 25,294 tỷ đồng).

Về khách quan, phải thừa nhận rằng hoạt động sản xuất kinh của các DN ở địa bàn thành phố hiện còn gặp phải không ít khó khăn, nhất là trong bối cảnh giá cả xăng dầu, nguyên vật liệu xây dựng leo thang từng quý, như hiện nay.

Đứng vào tốp đầu trong hơn 400 DN đang nợ thuế lần này ở TP Hà Tĩnh hiện phải kể đến các DN: Công ty TNHH Trường An nợ trên 3 tỷ đồng; Công ty CP Thái Lan nợ hơn 2,6 tỷ; Công ty CP Xây dựng và Khai thác khoáng sản miền Tây 2,6 tỷ đồng…

Việc các DN cố tình nợ thuế không chỉ gây khó khăn cho hoạt động thu ngân sách mà còn vi phạm Luật Quản lý thuế. Ở một phương diện khác, hành vi nợ thuế đã tạo nên sự bất bình đẳng trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Doanh nghiệp nợ hơn 89 tỷ, ngành thuế TP Hà Tĩnh “đau đầu” đi đòi!

Từ ngày triển khai ủy nhiệm thu thuế qua hệ thống bưu điện, ngành thuế TP đã rút ngắn thời gian cho người nộp thuế

Ông Phong - Giám đốc Công ty Xây dựng TH (TP Hà Tĩnh) cho biết: “Việc các DN nợ thuế một phần là do tình hình sản xuất kinh doanh hiện đang gặp khó khăn, song cũng có những trường hợp cố tình dây dưa, chây ỳ trong việc nộp thuế.”

"Theo tôi được biết, hiện có rất nhiều DN nghiệp cố tình nợ đọng thuế của Nhà nước. Cũng là DN có quy mô, lĩnh vực hoạt động sản xuất, kinh doanh như nhau, khó khăn thì khó khăn chung, tại sao đơn vị tôi nộp được, ngược lại có đơn vị lại nợ hết tháng này qua tháng khác. Quả thực như vậy thì thiếu bình đẳng quá. Thời gian tới, nếu Chi cục thuế thành phố không có những biện pháp mạnh tay, những cách làm ráo riết hơn, chắc chắn việc các DN nợ thuế sẽ còn tồn tại dài dài" - ông Phong bất bình.

Ông Trần Nghị - Chi cục trưởng Chi cục thuế TP Hà Tĩnh cho biết: “Các DN nợ thuế lần này tuy đã được chúng tôi liên tục áp dụng các biện pháp thu hồi nợ nhưng vẫn chây ỳ không nộp. Theo đó, để thu hồi số tiền nợ thuế nêu trên, thời gian tới đơn vị sẽ áp dụng các biện pháp cưỡng chế thuế. Cụ thể, ngành, sẽ phong tỏa tài khoản ngân hàng để trích tiền nộp ngân sách; ngăn chặn việc sử dụng hóa đơn, đề nghị cơ quan chức năng thu hồi giấy phép kinh doanh.”

Biện pháp mạnh mà Chi cục thuế TP Hà Tĩnh dự định áp dụng cũng là vạn bất đắc dĩ nhưng sẽ không có sự lựa chọn nào hiệu quả hơn nếu một bộ phận DN cứ cố tình chây ỳ nợ thuế như hiện nay.

Tin liên quan:
 • Doanh nghiệp nợ hơn 89 tỷ, ngành thuế TP Hà Tĩnh “đau đầu” đi đòi!
  Phấn đấu hoàn thành vượt kế hoạch thu NSNN Quốc hội giao

  Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ tài chính - ngân sách Nhà nước (NSNN) các tháng cuối năm 2018 diễn ra vào sáng nay (18/7).

 • Doanh nghiệp nợ hơn 89 tỷ, ngành thuế TP Hà Tĩnh “đau đầu” đi đòi!
  Hà Tĩnh trình Bộ Tài chính xóa nợ hơn 29 tỷ đồng cho các DN “khai tử”

  Cục Hải quan Hà Tĩnh cho biết, hiện đơn vị đang quản lý, theo dõi 29,2 tỷ đồng tiền nợ thuế chuyên thu của 29 doanh nghiệp xuất, nhập khẩu đã "khai tử". Đây là các khoản nợ thuế, nợ phạt chậm nộp của các tờ khai hải quan phát sinh trước khi Luật Quản lý thuế năm 2007 có hiệu lực thi hành.

 • Doanh nghiệp nợ hơn 89 tỷ, ngành thuế TP Hà Tĩnh “đau đầu” đi đòi!
  Hà Tĩnh: 715 doanh nghiệp nợ thuế hơn 132 tỷ đồng

  Tính đến hết tháng 5/2018, Hà Tĩnh có 715 doanh nghiệp nợ thuế hơn 132 tỷ đồng. Phần lớn những doanh nghiệp (DN) nợ thuế lần này tập trung ở khối xây dựng (chiếm 70%), thương mại dịch vụ (chiếm 15%), các dịch vụ khác (chiếm 5%)...

Ngọc Hà


Ngọc Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]