(Baohatinh.vn) - Không khí Tết đã tràn ngập phố phường, làng xóm. Những ngày này, "làng lá dong" Vĩnh Phúc (Đức Vĩnh – Đức Thọ) nhộn nhịp hẳn lên với cảnh người cắt, người xếp, người gói...

Được mùa “lá bánh chưng”

Không khí Tết đã tràn ngập phố phường, làng xóm. Những ngày này, "làng lá dong" Vĩnh Phúc (Đức Vĩnh – Đức Thọ) nhộn nhịp hẳn lên với cảnh người cắt, người xếp, người gói...

Bà Nguyễn Thị Thuận không trồng nhiều cây lá dong nhưng cũng đủ để đùm bánh chưng trong nhà và tặng người thân

Cả thôn Vĩnh Phúc nhà nào cũng trồng lá dong. Nhà trồng nhiều thì bốn, năm vạn lá , nhà ít cũng đến dăm ba nghìn lá dong, hoặc chí ít cũng có mấy trăm lá để đủ gói bánh chưng cho gia đình.

Từ khoảng mười năm trở lại đây, người dân thôn Vĩnh Phúc bắt đầu đưa cây lá dong về trồng đại trà và chăm sóc kỹ lưỡng ở vườn. Được chăm sóc tốt nên lá dong ở đây lá to, xanh mướt và sạch bụi hơn so với lá dong rừng. Lá dong trồng ở nhà cũng cho lá mềm chứ không giòn như lá dong rừng nên được khách hàng ưa thích. Trồng lá dong cũng không cần quá dày công chăm sóc, mỗi năm chỉ cần bón một lượt đạm, lân vào khi thu hoạch xong, và bón thêm một ít vôi để trừ sâu bệnh.

Từ những ngày 20 tháng Chạp, thương lái bắt đầu đổ về đây mua và thu hoạch lá dong. Lá dong Vĩnh Phúc chủ yếu được bán ở các chợ Đức Thọ và Hồng Lĩnh, một số ít được bán ở TP. Hà Tĩnh hay cả TP. Vinh.

Những ngày đầu, giá giao động từ 25 – 30 nghìn đồng/100 lá, đến những ngày giáp Tết giá lá dong được tăng lên gấp đôi. Nhà nào chăm sóc tốt có thể thu được khoảng trên dưới 10 triệu đồng từ lá dong để mua sắm tết.

Một số hình ảnh người dân thu hoạch lá dong:

Thương lái cắt lá dong để kịp bán phiên chợ sáng

Vườn lá dong bà Đào Thị Quế bán sớm, tuy không được giá nhưng cũng thu được hơn 3 triệu đồng

Vườn dong của chị Lê Thị Xuyên được chăm sóc tốt nên lá rất đẹp
Lá dong được buộc thành từng để mang ra chợ

Dương Đức Chiến


Dương Đức Chiến

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]