(Baohatinh.vn) - Trong khi một số địa phương bị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam “tuýt còi” do chưa cân đối tỷ lệ cơ cấu các loại mệnh giá tiền khi đưa ra lưu thông thì Hà Tĩnh vẫn là điểm sáng trong lĩnh vực này.

Hà Tĩnh cân đối các mệnh giá tiền đưa ra lưu thông

Trong khi một số địa phương bị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam “tuýt còi” do chưa cân đối tỷ lệ cơ cấu các loại mệnh giá tiền khi đưa ra lưu thông thì Hà Tĩnh vẫn là điểm sáng trong lĩnh vực này.

Ngày 8/4/2021, NHNN Việt Nam đã có văn bản số 2350/NHNN – PHKQ về việc đáp ứng cơ cấu loại tiền chi ra lưu thông.

Thực hiện chỉ đạo của Trung ương, NHNN Việt Nam chi nhánh Hà Tĩnh tiếp tục quán triệt các tổ chức tín dụng trên địa bàn triển khai nghiêm túc, cân đối tỷ lệ cơ cấu các loại mệnh giá tiền đưa ra lưu thông trong mọi thời điểm.

Hà Tĩnh cân đối các mệnh giá tiền đưa ra lưu thông

Năm 2020, một số tỉnh bị NHNN Việt Nam “tuýt còi” vì chi loại tiền 500.000 đồng vượt mức 60% trở lên.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thúy – Trưởng phòng Ngân quỹ Vietcombank Hà Tĩnh cho biết: “Thời điểm này, mỗi ngày đơn vị nhận về từ NHNN khoảng 40 – 50 tỷ đồng (dịp tết Nguyên đán nhận về trên dưới 200 tỷ đồng/ngày). Tùy theo nhu cầu của khách hàng và tiếp quỹ ATM, ngân hàng sẽ chi ra số tiền tương đương đã nhận về hàng ngày. Vietcombank Hà Tĩnh luôn đảm bảo cơ cấu các mệnh giá tiền khi đưa ra lưu thông theo quy định. Riêng loại tiền 500.000 đồng, tỷ lệ chi ra lưu thông không vượt quá 60% giá trị của mỗi khoản chi; các mệnh giá còn lại sẽ chi ra phù hợp cơ cấu. Vietcombank cũng chú trọng chi các loại tiền mệnh giá nhỏ từ 10.000 đồng trở xuống ra lưu thông”.

Hà Tĩnh cân đối các mệnh giá tiền đưa ra lưu thông

Vietcombank Hà Tĩnh chi số tiền lớn mỗi ngày song luôn đảm bảo cơ cấu các mệnh giá tiền theo quy định.

Thực hiện chỉ đạo của NHNN chi nhánh Hà Tĩnh, Agribank chi nhánh Hà Tĩnh II luôn chủ động cân đối kế hoạch thu – chi.

Bà Võ Thị Đào – Thủ quỹ kiêm kho quỹ Agribank chi nhánh Hà Tĩnh II cho biết: “Hiện chi nhánh nhận về từ NHNN trên 30 tỷ đồng/ngày và chi ra lưu thông từ 40 – 50 tỷ đồng/ngày. Với 12 phòng giao dịch thuộc 7 chi nhánh, trong quá trình chi ra lưu thông, tỷ lệ chi mệnh giá 500.000 đồng có xu hướng giảm, mệnh giá 200.000 đồng và 100.000 đồng được tăng cường đưa ra lưu thông; tiền mệnh giá nhỏ từ 10.000 đồng trở xuống được chi ra hợp lý, đúng mục đích thanh toán”.

Hà Tĩnh cân đối các mệnh giá tiền đưa ra lưu thông

Agribank chi nhánh Hà Tĩnh II luôn chủ độn cân đối kế hoạch thu – chi.

Với nhiều nỗ lực, thời gian qua, Hà Tĩnh đã được đánh giá là một trong những điểm sáng về đáp ứng cơ cấu loại tiền chi ra lưu thông. Tại hội nghị trực tuyến về công tác tiền mặt và đảm bảo an toàn kho quỹ tháng 11/2020, NHNN chi nhánh Hà Tĩnh đã được thống đốc NHNN Việt Nam biểu dương về công tác tiền mặt, trong đó có đảm bảo tỷ lệ cơ cấu các loại mệnh giá tiền đưa ra lưu thông.

Thời gian qua, qua theo dõi của NHNN Việt Nam, tỷ lệ chi tiền 500.000 đồng ra lưu thông tại một số đơn vị không đúng quy định. Năm 2020, một số tỉnh như: Quảng Bình, Bình Dương, Đồng Nai, Cà Mau, Thái Bình có từ 5/10 tháng chi loại tiền 500.000 đồng vượt mức 60% trở lên. Ngoài ra, việc chi các loại tiền mệnh giá dưới 10.000 đồng tại một số đơn vị cũng chưa được thực hiện theo quy định của NHNN Việt Nam.

Trước thực trạng này, Thống đốc NHNN Việt Nam đã có văn bản chỉ đạo Sở giao dịch, NHNN các chi nhánh cân đối tỷ lệ cơ cấu các loại mệnh giá tiền đưa ra lưu thông, đảm bảo tỷ lệ chi tiền 500.000 đồng theo quy định và tăng cường chi tiền mệnh giá nhỏ từ 10.000 đồng trở xuống ra lưu thông.

Bà Vũ Thị Nhàn – Trưởng phòng Tiền tệ, kho quỹ và hành chính NHNN chi nhánh Hà Tĩnh thông tin: “Những tháng đầu năm, khách hàng thường có nhu cầu nhận tiền mệnh giá lớn và cuối năm thích nhận tiền mệnh giá nhỏ. Tuy nhiên, bất cứ thời điểm nào, NHNN đều chỉ đạo các tổ chức tín dụng thực hiện nghiêm cơ cấu loại tiền chi ra lưu thông. Tính riêng tháng 4/2021, tổng chi của NHNN chi nhánh Hà Tĩnh ước tăng 29,01% so với tháng 3/2021 và luôn đảm bảo cơ cấu các mệnh giá tiền khi đưa ra lưu thông”.

Hà Tĩnh cân đối các mệnh giá tiền đưa ra lưu thông

Hà Tĩnh là một trong những điểm sáng về đáp ứng cơ cấu loại tiền chi ra lưu thông.

Bàn về kế hoạch cân đối thu - chi thời gian tới, Phó Giám đốc phụ trách NHNN chi nhánh Hà Tĩnh Trần Hữu Cần cho hay: “Chúng tôi tiếp tục theo dõi sát sao diễn biến thu, chi tiền mặt trên địa bàn, đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu tiền mặt cho các tổ chức tín dụng. Chủ động cân đối tỷ lệ cơ cấu các loại mệnh giá tiền chi ra lưu thông, trong đó tăng cường chi các loại tiền 100.000 đồng và 200.000 đồng. Riêng loại tiền 500.000 đồng tỷ lệ chi ra lưu thông không vượt quá 60% giá trị của mỗi khoản chi. Ngoài ra, NHNN tăng cường chi tiền mệnh giá nhỏ từ 10.000 đồng trở xuống ra lưu thông; yêu cầu các tổ chức tín dụng đáp ứng đầy đủ nhu cầu thanh toán cho các siêu thị, đơn vị bán lẻ và cá nhân".

Hà Tĩnh cân đối các mệnh giá tiền đưa ra lưu thông

Khách hàng đến rút tiền tiết kiệm tại SHB Hà Tĩnh.

Được biết, tới đây NHNN chi nhánh Hà Tĩnh cũng sẽ tiếp tục chủ động nghiên cứu, đánh giá tình hình tiền mặt, cơ cấu và chất lượng tiền trong lưu thông, nhu cầu tiền mệnh giá nhỏ trên địa bàn, phối hợp với Cục Phát hành và Kho quỹ để đảm bảo cung ứng đủ nhu cầu tiền mặt tại Hà Tĩnh.

Tin liên quan:

Thu Phương


Thu Phương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]