Cận tết, cảnh báo dịch vụ đổi tiền lẻ ở Hà Tĩnh để hưởng chênh lệch

(Baohatinh.vn) - Mặc dù đã được các cơ quan cảnh báo về những vi phạm pháp luật liên quan đến đổi tiền lẻ lấy phí vào dịp tết Nguyên đán song nhiều người ở Hà Tĩnh vẫn công khai dịch vụ này.

Cận tết, cảnh báo dịch vụ đổi tiền lẻ ở Hà Tĩnh để hưởng chênh lệch

Càng gần tết nhu cầu tiền lẻ càng cao

Cách đây chỉ mấy ngày, trên tài khoản facebook có tên Y.M có dòng trạng thái: “Em nhận đổi tiền… Tiền mới 100%, nguyên seri”. Kèm theo đó, chủ tài khoản không quên quảng cáo bằng loạt hình ảnh từng xấp tiền còn nguyên seri có mệnh giá 10.000, 20.000, 50.000 đồng.

Ngay lập tức, thông tin này đã thu hút được lượng người quan tâm khá lớn. Phần lớn đều có ý muốn hỏi dịch vụ đổi tiền lẻ như mệnh giá gì, phí đổi là bao nhiêu….

Điều đáng nói, chủ facebook này không ngần ngại công khai mức phí đổi tiền (từ các loại tiền có mệnh giá lớn sang các loại có mệnh giá nhỏ) ngay trên bình luận của mình.

Cận tết, cảnh báo dịch vụ đổi tiền lẻ ở Hà Tĩnh để hưởng chênh lệch

Dịch vụ đổi tiền lẻ bắt đầu được quảng cáo trên mạng xã hội

Đây là hiện tượng không hề hiếm mỗi dịp gần tết Nguyên đán. Khi nhu cầu tiền lẻ tăng cao, nhất là tiền mới các mệnh giá từ 1.000 - 50.000 dùng cho mừng tuổi hoặc người dân đi lễ chùa thì dịch vụ đổi tiền lấy phí chênh lệch cũng “ăn theo”.

Mức phí đổi dao động từ 10% - 15% tùy vào mệnh giá loại tiền, chẳng hạn đổi 1.000.000 đồng tiền chẵn ra tiền lẻ thì người đổi phải trả chi phí khoảng 100.000 đồng. Mệnh giá tiền càng thấp (dưới 10.000 đồng) thì phí đổi càng cao.

Cận tết, cảnh báo dịch vụ đổi tiền lẻ ở Hà Tĩnh để hưởng chênh lệch

Mức phí được công khai trên các comment

Vừa qua, đại diện Ngân hàng Nhà nước khẳng định, dịp tết Nguyên đán năm nay tiếp tục thực hiện chủ trương không đưa thêm tiền mới mệnh giá nhỏ ra lưu thông, đồng thời phối hợp, chỉ đạo các cơ quan khác siết chặt chuyện đổi tiền lẻ.

Hành vi đổi tiền lẻ hưởng % chênh lệch là hành vi vi phạm pháp luật. Theo Điểm a, Khoản 5, Điều 30 Nghị định 88/2019/NĐ-CP: Phạt tiền từ 20-40 triệu đồng đối với hành vi thực hiện đổi tiền không đúng quy định của pháp luật.

Mức phạt này áp dụng cho các cá nhân vi phạm, còn tổ chức vi phạm sẽ bị phạt gấp 2 lần (điểm b, khoản 3, Điều 3 của Nghị định này).

Tin liên quan:

Chủ đề Bạn đọc viết

Đọc thêm

Dự án dở dang, chợ Huyện nhếch nhác

Dự án dở dang, chợ Huyện nhếch nhác

Không kịp thời được đầu tư, nâng cấp hạ tầng sau khi thực hiện chủ trương chuyển đổi khiến chợ Huyện (xã Bình An, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) ngày càng xuống cấp, nhếch nhác.
Lộn xộn dừng, đỗ xe trong ngõ nhỏ

Lộn xộn dừng, đỗ xe trong ngõ nhỏ

Thời gian gần đây, tình trạng dừng, đỗ xe không đúng nơi quy định, lấn chiếm lòng, lề đường ở TP Hà Tĩnh tiếp tục tái diễn, nhất là ở tuyến ngõ.
Bất an khi trạm điện đầu nguồn Sông Trí "tê liệt"

Bất an khi trạm điện đầu nguồn Sông Trí "tê liệt"

Trạm biến áp Thượng nguồn Sông Trí tại xã Kỳ Hoa, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) gặp sự cố, hư hỏng từ năm 2023 nhưng đến nay chưa được khắc phục khiến những người làm công tác vận hành hồ chứa gặp nhiều khó khăn.
Cảnh báo tai nạn thương tích của trẻ trong dịp hè

Cảnh báo tai nạn thương tích của trẻ trong dịp hè

Nghỉ hè là dịp trẻ dành nhiều thời gian vui chơi tại nhà hoặc ở khu vực công cộng. Tuy nhiên, trên địa bàn Hà Tĩnh đã ghi nhận nhiều vụ tai nạn thương tích với trẻ nhỏ. Nhiều trường hợp để lại hậu quả lâu dài hoặc thậm chí dẫn đến tử vong. 
Lắp rào chắn trong các khu dân cư, đúng hay sai?

Lắp rào chắn trong các khu dân cư, đúng hay sai?

Một số tuyến đường thôn, tổ dân phố trên địa bàn Hà Tĩnh, người dân tự ý lắp các barie, rào chắn với lý do bảo vệ đường. Nhiều người băn khoăn, liệu đây có phải là hành vi đúng pháp luật?
Vỡ cửa cống, nhiều diện tích ruộng lúa nhiễm mặn

Vỡ cửa cống, nhiều diện tích ruộng lúa nhiễm mặn

Cống Đập Xạ nằm trên tuyến đê Hữu Nghèn thuộc địa phận TDP 8, thị trấn Thạch Hà (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) bị vỡ khiến nhiều diện tích ruộng bị xâm nhập mặn, ảnh hưởng đến lúa vụ xuân của người dân.
"Ẩn họa" khi đánh bắt cá trong nước lũ

"Ẩn họa" khi đánh bắt cá trong nước lũ

Mưa lớn những ngày qua đã khiến nhiều địa phương trên địa bàn Hà Tĩnh ngập lụt. Dù nước dâng cao nhưng nhiều người dân vẫn bất chấp hiểm nguy, lội ra những cánh đồng mênh mông nước để thả lưới bắt cá.
 “Thót tim” khi qua cầu trên quốc lộ 8C

“Thót tim” khi qua cầu trên quốc lộ 8C

Sau nhiều năm sử dụng, cầu tràn Lâm Lĩnh nối xã Sơn Lĩnh và xã Sơn Lâm (Hương Sơn, Hà Tĩnh) đã xuống cấp, gây bất an cho người dân khi tham gia giao thông qua đây.
Nhếch nhác 2 cây cầu sắt trên tuyến kênh thoát lũ

Nhếch nhác 2 cây cầu sắt trên tuyến kênh thoát lũ

Nhiều năm nay, trên tuyến kênh thoát lũ ở địa bàn phường Kỳ Thịnh, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) tồn tại 2 cầu sắt không còn chức năng sử dụng, hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng. Dù tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm rình rập cho người và gia súc, cản trở dòng chảy nhưng cầu vẫn chưa được tháo dỡ xử lý.
Âu thuyền xuống cấp, ngư dân bất an

Âu thuyền xuống cấp, ngư dân bất an

Âu thuyền ở thôn Đại Đồng, xã Cương Gián (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đang bị bồi lắng, xuống cấp ảnh hưởng đến việc neo đậu tàu thuyền và tránh trú bão của bà con ngư dân.