(Baohatinh.vn) - Năm cuối của nhiệm kỳ kế hoạch 5 năm 2010-2015 đã đi qua nửa chặng đường với sự nỗ lực cao và những giải pháp chiến lược, sắc bén trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH, đảm bảo QPAN của tỉnh nhà. Nhờ đó, dẫu đối diện với nhiều khó khăn, thách thức nhưng Hà Tĩnh vẫn tiếp tục vươn lên đạt kết quả tăng trưởng nhanh và bền vững.

Kinh tế - xã hội 6 tháng: Tăng trưởng nhanh, bền vững

Năm cuối của nhiệm kỳ kế hoạch 5 năm 2010-2015 đã đi qua nửa chặng đường với sự nỗ lực cao và những giải pháp chiến lược, sắc bén trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH, đảm bảo QPAN của tỉnh nhà. Nhờ đó, dẫu đối diện với nhiều khó khăn, thách thức nhưng Hà Tĩnh vẫn tiếp tục vươn lên đạt kết quả tăng trưởng nhanh và bền vững.

Trên công trường Dự án Ngàn Trươi - Cẩm Trang

Cả hệ thống chính trị dồn sức

Từ quyết tâm chính trị cao được xác định ngay ở phiên họp HĐND tỉnh cuối năm 2014, UBND tỉnh đã triển khai các đề án, chính sách được thông qua tại kỳ họp, rà soát kết quả triển khai 5 nhiệm vụ đề án trọng tâm, xử lý các tồn đọng, vướng mắc. Bám sát sự chỉ đạo quyết liệt, tập trung của Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh thường xuyên làm việc với các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ, xác định rõ trách nhiệm quản lý, chỉ đạo nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong năm 2015, nâng cao chất lượng tham mưu, tổ chức thực hiện đồng bộ nhiệm vụ được giao.

“Công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong 6 tháng đầu năm bảo đảm đồng bộ, xuyên suốt, kịp thời trên các lĩnh vực, cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chung sức, đồng lòng của nhân dân đã giúp chúng ta triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm, giải quyết kịp thời các vấn đề cấp bách để đẩy nhanh tốc độ phát triển” - Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn khẳng định.

Dồn bước để thực hiện các mục tiêu, chỉ số tăng trưởng đặt ra khá cao cho năm 2015, cấp ủy, chính quyền các cấp và sở, ban, ngành, đơn vị đều xây dựng đường găng kế hoạch, triển khai các đầu việc và đánh giá, bổ cứu thường xuyên các giải pháp thực hiện. Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Phi Quang cho biết: “Chúng tôi xác định nhiệm vụ thực hiện cải cách hành chính với mục tiêu cắt giảm 1/3 thành phần hồ sơ và 1/2 thời gian giải quyết công việc sẽ tạo môi trường phát triển thông thoáng, thuận lợi, thúc đẩy phát triển KT-XH tỉnh nhà. Vì vậy, Sở Nội vụ đã chủ động xây dựng kế hoạch và phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh, Sở Tư pháp triển khai lộ trình cắt giảm các thủ tục và rút ngắn thời gian thực hiện các giao dịch công vụ”.

Bên cạnh dồn sức thực hiện các chỉ tiêu KT-XH 6 tháng đầu năm, các địa phương tập trung cao công tác chỉ đạo tổ chức thành công đại hội Đảng các cấp. Bí thư Huyện ủy Cẩm Xuyên - Đặng Quốc Cương cho biết: “Thời gian này, cả hệ thống chính trị địa phương đã hòa chung khí thế thi đua hoàn thành các nhiệm vụ lớn của chặng cuối nhiệm kỳ. Đại hội Đảng bộ huyện vừa tổ chức thành công, trong đó, có một phần quan trọng là hoạch định chiến lược, giải pháp phát triển huyện nông thôn mới gắn với các điểm đô thị, mở đường cho Cẩm Xuyên bứt phá trong nhiệm kỳ mới”.

Nổi bật “gam màu sáng”

Trong bức tranh mỗi ngày càng thêm nét mới của nền KT-XH tỉnh nhà, “gam màu” nền tảng là Hà Tĩnh tiếp tục huy động tốt các nguồn lực cho đầu tư phát triển, bám sát và tranh thủ tối đa các nguồn hỗ trợ của trung ương; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ công trình, dự án trọng điểm và tăng tốc phát triển các mũi nhọn kinh tế trọng tâm. 6 tháng đầu năm nay, tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 46.122 tỷ đồng, tăng 54% so cùng kỳ 2014, trong đó, nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài chiếm tỷ trọng 79,7%; tổng sản phẩm trong tỉnh GDP (giá so sánh 2010) tăng 26,76% so cùng kỳ; thu ngân sách đạt 7.500 tỷ đồng, bằng 51,7% kế hoạch HĐND tỉnh giao, 76,8% kế hoạch trung ương giao, tăng 83,3% so cùng kỳ.

Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 đã phát điện thương mại cả 2 tổ máy, sản lượng điện sản xuất đạt 2.172 triệu kWh.

Lĩnh vực mũi nhọn là CN-TTCN thể hiện sự bứt phá trong chặng cuối nhiệm kỳ với các chỉ số tăng trưởng cao. Theo Giám đốc Sở Công thương Trần Nhật Tân, chỉ số sản xuất công nghiệp 6 tháng tăng 43,75% so cùng kỳ năm trước là một con số khá cao so với trung bình chung cả nước (9,6%). Đây là kết quả từ thực tiễn sản xuất của một số dự án công nghiệp trọng điểm: Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 công suất 1.200 MW phát điện thương mại cả 2 tổ máy, sản lượng điện sản xuất đạt 2.172 triệu kWh; Nhà máy Bia Sài Gòn - Hà Tĩnh hoạt động với công suất tối đa; Nhà máy Cọc sợi Vinatex Hồng Lĩnh đầu tư thêm dây chuyền 1,2 vạn cọc sợi đạt tổng công suất 4,2 vạn cọc sợi”.

Cùng với đó, dự án trọng điểm - khu liên hợp gang thép FORMOSA và cảng Sơn Dương tiếp tục được đẩy nhanh tiến độ, nhiều hạng mục hoàn thành đi vào hoạt động. Dự án khai thác mỏ sắt Thạch Khê đã được phê duyệt điều chỉnh, đang cơ bản chuẩn bị các điều kiện để tiếp tục triển khai. Dự án Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 2 công suất 1.200 MW đang chuẩn bị khởi công; dự án Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 3 công suất 1.200 MW được đẩy nhanh các thủ tục đầu tư để triển khai xây dựng. Các lĩnh vực TM-DV, du lịch tiếp tục chuyển biến tích cực với tổng mức bán lẻ hàng hóa, dịch vụ 6 tháng tăng 15,33% so cùng kỳ; kim ngạch xuất nhập khẩu tăng gần 37%.

Nhiệm vụ trọng tâm là tái cơ cấu nông nghiệp gắn với thực hiện 5 đề án được chỉ đạo quyết liệt và đạt nhiều kết quả. Cơ cấu trà lúa thực hiện đúng định hướng và lúa chất lượng cao tăng 45,8% so cùng kỳ năm 2014. Diện tích sản xuất rau, củ, quả công nghệ cao được mở rộng, đạt 85,75 ha. Sản lượng thịt hơi tăng 22,6%. Chuỗi liên kết chăn nuôi bò giống và thịt chất lượng cao quy mô lớn; dự án nuôi cá bơn, cá mú được triển khai khá hiệu quả. Chính sách phát triển thủy sản theo Nghị định số 67/NĐ-CP của Chính phủ đi vào cuộc sống với 3 tàu cá vỏ thép đang được đóng mới tại Nghi Xuân, đồng thời, phát triển thêm 19 tàu đánh bắt xa bờ.

Đường vào Khu dân cư kiểu mẫu Nam Trà (Hương Trà - Hương Khê) xanh - sạch - đẹp

Hà Tĩnh được trung ương đánh giá là một trong 5 tỉnh điển hình cả nước trong việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Ông Trần Huy Oánh - Phó chánh Văn phòng Điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh cho biết: “Tiếp tục thực hiện chương trình cả chiều rộng và chiều sâu, chúng ta đã có nhiều cách làm sáng tạo, chủ động; nhiều điển hình, mô hình trong sản xuất, xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu ra đời. 6 tháng đầu năm, mức độ đạt chuẩn của các chỉ tiêu cơ bản đều tăng, có thêm 700 mô hình mới thu nhập trên 100 triệu đồng/năm, nâng tổng số mô hình có hiệu quả lên 7.500; thành lập mới 174 tổ hợp tác, 55 HTX và 43 doanh nghiệp”.

Chặng đường bứt phá đầy dấu ấn 2010-2015 đang dần khép lại khi hầu hết các chỉ tiêu Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XVII đã đạt và vượt kế hoạch. Dẫu vậy, khó khăn, hạn chế và cả những thách thức không chỉ đối với việc thực hiện các mục tiêu KT-XH 6 tháng cuối năm, mà còn cả cho chặng đường phát triển ở nhiệm kỳ tới. 6 tháng cuối năm đang đòi hỏi sự nỗ lực bứt phá quyết liệt về đích cao hơn bao giờ hết để Hà Tĩnh bắt đầu một chặng đường phấn đấu mới với nhiều kỳ vọng.

Mai Thủy


Mai Thủy

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]