(Baohatinh.vn) - Vụ cá Bắc được tính từ tháng 10 đến hết tháng 3 năm sau. Theo thống kê, vụ cá năm nay toàn tỉnh khai thác được 15.098 tấn, tăng hơn 106% so với cùng kỳ, uớc trị giá 479 tỷ đồng.

Ngư dân được mùa cá vụ Bắc

Vụ cá Bắc được tính từ tháng 10 đến hết tháng 3 năm sau. Theo thống kê, vụ cá năm nay toàn tỉnh khai thác được 15.098 tấn, tăng hơn 106% so với cùng kỳ, uớc trị giá 479 tỷ đồng.

Từ tháng 10/2014 đến ctháng 3/2015, thời tiết tương đối thuận lợi cho việc khai thác thủy sản; ngư trường dồi dào, xuất hiện nhiều luồng cá cho sản lượng cao. Nguồn lợi cá nổi nhỏ như trích, mu, cơm và các loại hải sản khác như ốc, sò, tôm… khá phong phú làm tăng năng suất và sản lượng cho các đội tàu vây, mành và nghề kéo, rê, lồng bẫy...

Nguồn hải sản dồi dào trong vụ cá Bắc mang lại thu nhập, niềm vui lớn cho ngư dân.

Đặc biệt, trong vụ cá Bắc, năng lực đội tàu tăng cao với khoảng 60%-70% tàu trong tổng số 3.788 tàu cá trong toàn tỉnh được huy động đánh bắt thường xuyên trên biển nên sản lượng khai thác cũng như hiệu quả đánh bắt tăng đáng kể.

Vụ cá năm nay toàn tỉnh khai thác được15.098 tấn, uớc trị giá 479 tỷ đồng.

Các tàu có công suất lớn hơn 90CV khai thác đơn nghề (giã kéo đôi, vây, chụp mực, lồng bẫy), còn khối tàu công suất dưới 20CV tập trung chủ yếu tại các xã bãi ngang, khai thác theo kiểu kiêm nghề rê các loại kết hợp câu, giã ruốc, lồng bẫy, xăm tạ vùng biển ven bờ với đối tượng khai thác chính chủ yếu cá trích, nục, cơm, hố, ghẹ, mực...

Sáng sớm, Cảng cá Cửa Sót nhộn nhịp hẳn lên. Bà con ngư dân trên cầu cảng chào đón những con thuyền khai thác hải sản trở về sau chuyến dài bám biển.

Thắng lợi của vụ cá Bắc đã phần nào làm vơi đi những vất vả, cực nhọc trong những chuyến ra khơi của ngư dân.

Hữu Trung


Hữu Trung


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè!
Tắt [X]