(Baohatinh.vn) - Bảo vệ nguồn lợi hải sản đưa nghề cá ngày càng phát triển bền vững là những nỗ lực của Hà Tĩnh trong việc tuyên truyền, ngăn chặn tình trạng thác hải sản bất hợp pháp trên vùng biển.

Ngư trường dồi dào, nghề cá mới bền vững!

Bảo vệ nguồn lợi hải sản đưa nghề cá ngày càng phát triển bền vững là những nỗ lực của Hà Tĩnh trong việc tuyên truyền, ngăn chặn tình trạng thác hải sản bất hợp pháp trên vùng biển.

Ngư trường dồi dào, nghề cá mới bền vững!

Bảo vệ nguồn lợi hải sản không chỉ hôm nay mà cho cả thế hệ con cháu mai sau.

Tuyên truyền đa dạng

Muốn tôm cá luôn sinh sôi, nguồn lợi dồi dào thì ngư dân tuyệt đối không được dùng các phương tiện hủy diệt như xung điện, chất nổ, chất độc hay lưới mắt nhỏ để đánh bắt hải sản... Mặt khác, ngư dân phải tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ và phát triển nguồn lợi thuỷ sản, đấu tranh, tố giác các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật thuỷ sản...

Ngư trường dồi dào, nghề cá mới bền vững!

Tuyên truyền nâng cao ý thức cho ngư dân khai thác hải sản đúng quy định

Ngư dân Trần Xuân Hùng (xã Cẩm Nhượng, Cẩm Xuyên) cho biết: "Khi được tham gia lớp tập huấn về nâng cao việc bảo vệ nguồn lợi thủy sản mới ý thức được khai thác hải sản đúng quy định thì nghề cá mới phát triển bền vững. Ngư trường dồi dào thì ai cũng muốn vươn khơi, bám biển bởi thu nhập sẽ tăng cao, cảm thấy yêu nghề hơn. Bởi vậy, bảo vệ nguồn lợi hải sản là trách nhiệm không chỉ hôm nay mà cho cả thế hệ con cháu mai sau."

Được biết, công tác tuyên truyền cho ngư dân thời gian qua cũng phong phú, đa dạng và hiệu quả hơn là nhờ phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng Chi cục Thủy sản, Bộ đội Biên phòng và Công an tỉnh... Những lực lượng này đã xuống các xã vùng bãi ngang, ven sông gặp gỡ ngư dân để truyền đạt.

Anh Phan Văn Quý, Phó trưởng phòng Thanh tra - Pháp chế Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh cho hay: Ngoài tổ chức 17 buổi tập huấn, tuyên truyền, ký cam kết không vi phạm các quy định về khai thác hải sản thì tại các cảng cá, bến cá đều được lắp đặt pano, áp pích... nghiêm cấm các hành vi đánh bắt hủy diệt nguồn lợi hải sản.

Ngư trường dồi dào, nghề cá mới bền vững!

Phát tờ rơi cho ngư dân tại cảng cá Cửa Sót (Thạch Kim - Lộc Hà)

Qua đó, ý thức của bà con ngư dân đã được nâng lên, đặc biệt các trường hợp vi phạm đều được phản ánh lên thông tin đại chúng nên tình trạng khai thác bằng các phương tiện hủy diệt giảm hẳn...

Mạnh tay xử lý

Kết hợp với công tác tuyên truyền, cơ quan chứng năng cũng đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nhiều cá nhân vi phạm quy định phát luật trong hoạt động khai thác thuỷ sản trên biển.

Ngư trường dồi dào, nghề cá mới bền vững!

Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát hoạt động nghề cá trên biển

Ông Nguyễn Tông Thắng – Phó Chi cục Thủy sản cho biết: Tình trạng đánh bắt tàu giã cào (lưới kéo) công suất lớn vi phạm hoạt động khai thác tại vùng biển ven bờ thường hoạt động vào ban đêm. Trong khi đó, lực lượng chức năng mỏng, phương tiện “yếu” nên công tác kiểm tra, xử lý gặp rất nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, Sở NN&PTNT đã chỉ đạo lực lượng thanh tra chuyên ngành thủy sản thường xuyên kiểm tra, giám sát tại các cảng cá, bến cá; bộ đội biên phòng điều các tàu có công suất lớn túc trực tại các vùng cửa biển để kịp thời xử lý các hành vi vi phạm.

Ngư trường dồi dào, nghề cá mới bền vững!

Kiên quyết xử lý các chủ tàu thuyền sử dụng phương tiện đánh bắt hải sản

Năm 2018, nhà chức trách đã tổ chức 16 cuộc tuần tra, kiểm soát trên sông, trên biển với trên 300 lượt tàu cá; phát hiện và xử lý 25 trường hợp vi phạm pháp luật. Trong đó, 13 trường hợp tàu giã cào vi phạm vùng biển ven bờ, 6 trường hợp tàng trữ, sử dụng xung điện để khai thác thuỷ sản, tịch thu 6 bộ kích điện, xử phạt và nộp ngân sách Nhà nước trên 400 triệu đồng.

Ngư trường dồi dào, nghề cá mới bền vững!

Niềm vui của ngư dân khi nguồn lợi hải sản dồi dào, nghề cá phát triển biền vững

"Nhờ xử lý mạnh tay nên tình trạng người dân sử dụng chất nổ, xung điện để khai thác thuỷ sản trên các vùng biển Hà Tĩnh đã giảm hẳn, tàu giã cào vi phạm vùng biển ven bờ được kiểm soát, người dân đã dần ý thức được tầm quan trọng, tính cấp thiết của việc phải bảo vệ, bảo tồn nguồn lợi thuỷ sản" - ông Thắng khẳng định.

Tin liên quan:
 • Ngư trường dồi dào, nghề cá mới bền vững!
  Ngư dân yên tâm vươn khơi đánh bắt, cần gì hậu cần nghề cá sẽ lo!

  Dịch vụ hậu cần nghề cá ở Thạch Kim (Lộc Hà - Hà Tĩnh) là "mắt xích" quan trọng tạo thành chuỗi liên kết từ khai thác đến tiêu thụ sản phẩm, giúp ngư dân an tâm bám biển, nâng cao năng suất, sản lượng.

 • Ngư trường dồi dào, nghề cá mới bền vững!
  Ngư dân Xuân Hội trúng đậm cá thu

  Chỉ sau hai chuyến vươn khơi bám biển, các tàu vỏ thép ở Xuân Hội (Nghi Xuân - Hà Tĩnh) trở về mang hơn 15 tấn cá thu cập cảng Xuân Hội trong niềm vui, phấn khởi của bà con ngư dân.

 • Ngư trường dồi dào, nghề cá mới bền vững!
  Ra biển đầu năm, ngư dân Hà Tĩnh đã thắng lớn!

  Đón Tết vui Xuân cùng gia đình vỏn vẹn trong ngày mồng 1, bà con ngư dân Hà Tĩnh lại dong thuyền ra khơi đánh bắt hải sản. Những chuyến đi trở về cơ man nào là tôm cá đầy khoang báo hiệu một năm tốt lành cho nghề khai thác hải sản.

Hữu Trung


Hữu Trung

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]