(Baohatinh.vn) - Ngày 9/3/2021, UBND TP Hà Tĩnh chính thức ban hành Quyết định 375/QĐ-UBND của UBND TP Hà Tĩnh về quy định tạm thời bộ tiêu chí “Phường văn minh đô thị kiểu mẫu trên địa bàn TP Hà Tĩnh”.

“Phường văn minh đô thị kiểu mẫu” - nấc thang mới trong phát triển đô thị ở TP Hà Tĩnh

Ngày 9/3/2021, UBND TP Hà Tĩnh chính thức ban hành Quyết định 375/QĐ-UBND của UBND TP Hà Tĩnh về quy định tạm thời bộ tiêu chí “Phường văn minh đô thị kiểu mẫu trên địa bàn TP Hà Tĩnh”.

“Phường văn minh đô thị kiểu mẫu” - nấc thang mới trong phát triển đô thị ở TP Hà Tĩnh

TP Hà Tĩnh tiên phong thực hiện xây dựng phường văn minh đô thị kiểu mẫu chính là nhằm đáp ứng phù hợp với sự phát triển nhanh của đô thị hiện nay.

Bộ tiêu chí phường văn minh đô thị kiểu mẫu của TP Hà Tĩnh được quy định nâng cao hơn so với các tiêu chí phường đạt chuẩn văn minh đô thị trước đó, trở thành “chặng đua” mới của các địa phương trong mục tiêu nâng chất đô thị và chất lượng cuộc sống cho người dân.

Ông Tô Thái Hòa - Trưởng phòng Quản lý Đô thị (UBND TP Hà Tĩnh) cho biết: “Năm 2016, UBND TP Hà Tĩnh cũng đã tiên phong xây dựng bộ tiêu chí xây dựng “Phường đạt chuẩn văn minh đô thị“, đến nay, 10/10 phường đã được UBND TP công nhận hoàn thành.

Việc quy định tạm thời bộ tiêu chí "Phường văn minh đô thị kiểu mẫu trên địa bàn TP Hà Tĩnh” sẽ xây dựng “bộ khung” chung, tạo điều kiện để các địa phương bám sát định hướng, xây dựng lộ trình, kế hoạch phù hợp với điều kiện tại cơ sở một cách hiệu quả, thiết thực. Đây cũng là mục tiêu trong tiến trình phát triển đô thị và nâng cao chất lượng đô thị ngày càng hiện đại, văn minh trong giai đoạn mới theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP Hà Tĩnh khóa XXI”.

“Phường văn minh đô thị kiểu mẫu” - nấc thang mới trong phát triển đô thị ở TP Hà Tĩnh

Đến cuối năm 2020, 100% tổ dân phố của TP Hà Tĩnh đạt kế hoạch về xây dựng đường giao thông.

Theo Quyết định 375/QĐ-UBND của UBND TP Hà Tĩnh, bộ tiêu chí “Phường văn minh đô thị kiểu mẫu trên địa bàn TP Hà Tĩnh” gồm 20 tiêu chí với 5 nội dung lớn, gồm: hạ tầng kỹ thuật đô thị; văn hóa - giáo dục - y tế - việc làm và an sinh xã hội; tổ dân phố kiểu mẫu; môi trường, cảnh quan đô thị; hệ thống chính trị, tiếp cận pháp luật.

Một số chỉ tiêu trọng tâm, chủ yếu như: có ít nhất 60% tuyến đường đạt tuyến đường văn minh, không lấn chiếm, sử dụng lòng đường, vỉa hè sai quy định; 100% hệ thống cáp treo viễn thông, truyền hình, cáp điện được bó gọn, đảm bảo mỹ quan; 95% hộ gia đình trở lên đạt gia đình văn hóa; không lấn chiếm lòng đường để dựng rạp cưới, không sử dụng loa nén trong việc tang, việc cưới; công tác phổ cập giáo dục đảm bảo đúng quy định của Bộ GD& ĐT; 98% người dân tham gia bảo hiểm y tế; 60% tổ dân phố đạt tổ dân phố kiểu mẫu; đạt tỷ lệ phủ kín cây xanh đô thị; phường được công nhận “phường an toàn về an ninh trật tự”…

“Phường văn minh đô thị kiểu mẫu” - nấc thang mới trong phát triển đô thị ở TP Hà Tĩnh

Phường Nam Hà hiện đã có 3/8 tổ dân phố đạt tổ dân phố kiểu mẫu; 5/8 nhà văn hóa đạt kiểu mẫu.

Trước khi bước vào quá trình mới mẻ này, TP Hà Tĩnh đã tạo dựng được nhiều bứt phá về xây dựng cơ sở hạ tầng, nâng cao đời sống văn hóa cho người dân.

Đến cuối năm 2020, 10/10 phường được UBND thành phố công nhận đạt chuẩn phường văn minh đô thị; 100% tổ dân phố đạt kế hoạch về xây dựng đường giao thông, rãnh thoát nước; gần 100% tổ dân phố đạt tổ dân phố văn hóa; 95,9 - 97,8% gia đình đạt gia đình văn hóa...

Ông Trần Xuân Sơn - Chủ tịch UBND phường Nam Hà cho biết: “Được lựa chọn là địa phương đầu tiên thực hiện thí điểm xây dựng phường văn minh đô thị kiểu mẫu, chúng tôi xác định đây là nhiệm vụ khó khăn và nhiều thử thách. Tuy nhiên, với những nền tảng của giai đoạn trước, cộng với trách nhiệm cao của mỗi người dân, tổ dân phố trong việc thường xuyên nâng cao chất lượng các tiêu chí phường văn minh đô thị đã giúp địa phương thực hiện chuyển tiếp giai đoạn nhanh. Hiện nay, khắp nơi trên địa bàn, phong trào xây dựng tổ dân phố mẫu, nhà văn hóa mẫu, thảm nhựa đường giao thông, trồng cây xanh… diễn ra rầm rộ và có hiệu quả. Trong đó, xây dựng tổ dân phố kiểu mẫu là “hạt nhân” để chinh phục các tiêu chí khác”.

“Phường văn minh đô thị kiểu mẫu” - nấc thang mới trong phát triển đô thị ở TP Hà Tĩnh

Phong trào trồng cây xanh, xây dựng tuyến đường văn minh được người dân TP Hà Tĩnh đồng tình ủng hộ.

Thuận lợi mà các địa phương có được chính là bộ tiêu chí ban hành đúng vào giai đoạn đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP Hà Tĩnh. Các chương trình, đề án quan trọng như Đề án "Xây dựng và phát triển thành phố Hà Tĩnh có quy mô phù hợp, kết cấu hạ tầng đồng bộ, từng bước hiện đại, thông minh phấn đấu trở thành một trong những đô thị trung tâm vùng Bắc Trung Bộ đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030”; Đề án “Phát triển cây xanh đô thị giai đoạn 2020 - 2025”…đồng thời triển khai, hỗ trợ đắc lực cho việc định hướng kế hoạch, huy động lực lượng, nguồn lực gắn việc thực hiện các tiêu chí tại các phường.

Ông Lê Văn Tuân - Tổ trưởng tổ dân phố 10, phường Đại Nài cho biết: “Đầu năm nay, tổ dân phố được ngân sách hỗ trợ nâng cấp lại nền, hàng rào của nhà văn hóa, giúp chúng tôi rút ngắn được thời gian xây dựng tiêu chí nhà văn hóa mẫu. Sau khi công trình hoàn thành, chúng tôi cũng vận động người dân tham gia trồng cây xanh, củng cố và hoàn thiện các hệ thống thiết chế văn hóa nhằm xây dựng tiêu chí nào phải chắc tiêu chí đó”.

Chặng đường mới đã bắt đầu, TP Hà Tĩnh đang từng bước “nâng chất” hạ tầng đô thị, đưa lại không gian sống lý tưởng cho người và hiện thực hóa mục tiêu trở thành một trong những đô thị trung tâm vùng Bắc Trung Bộ.

Tin liên quan:

N.O


N.O

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]