Sáng 29/3 Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn đã đi kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống hạn hán vụ sản xuất hè thu 2013. Cùng đi có lãnh đạo các ngành NN&PTNT; Tài chính và Kế hoạch- đầu tư.

Thực hiện các giải pháp chống hạn một cách khoa học, hiệu quả

Sáng 29/3 Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn đã đi kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống hạn hán vụ sản xuất hè thu 2013. Cùng đi có lãnh đạo các ngành NN&PTNT; Tài chính và Kế hoạch- đầu tư.

Theo báo cáo từ ngành chuyên môn, do thời tiết năm 2012 diễn biến phức tạp lượng mưa thấp thua hơn bình quân nhiều năm trước khoảng 40%, dẫn đến mực nước các hồ đập lớn nhỏ trên địa bàn chỉ đạt từ 60 - 70% so với thiết kế. Đặc biệt là một số hồ đập nhỏ trên địa bàn huyện Hương Sơn, Can Lộc…

Kiểm tra tại hồ Vực Trống (Can Lộc), hiện nay mực nước chỉ đạt 32,62 m với hơn 4 triệu m3 nước (đạt 36% so với dung tích thiết kế). Liên quan đến đập Cố Châu (xã Gia Hanh) hiện nay đã xuống cấp, không phát huy hết tác dụng cung cấp nước tưới phục vụ sản xuất nông nghiệp của vùng. Nếu thời tiết tiếp tục không có mưa thì nguy cơ xảy ra hạn hán trên diện rộng sẽ ở mức cao.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn kiểm tra mực nước tại hồ Vực Trống (Can Lộc)

Phương án chống hạn mà ngành chuyên môn và địa phương đưa ra chính sửa chữa, nâng cấp một số hồ đập; tu bổ trạm bơm; huy động lực lượng tập trung nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy và bố trí máy bơm dã chiến tại các vùng xung yếu trong trường hợp bức thiết. Trong chuyến công tác, Phó chủ tịch UBND tỉnh cũng kiểm tra thực địa tại hệ thống sông Bà Nái và nghe các phương án chống hạn của địa phương.

Trạm bơm Thống Nhất, xã Ích Hậu (Lộc Hà) vừa đảm nhiệm vụ cung cấp nước tưới từ sông Nghèn cho hơn 100 ha sản xuất nông nghiệp; vừa tiêu úng cho vùng. Hiện nay, huyện đã có kế hoạch sửa chữa, nâng cấp hệ thống trạm bơm, đảm bảo an toàn cho giải pháp chống hạn, tiêu úng. Lãnh đạo địa phương cũng đề xuất với Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn xin trợ cấp ngân sách để nạo vét, tu bổ lại đoạn kênh trong hệ thống trạm bơm.

...nghe báo cáo giải pháp chống hạn công trình làm đường ống tuynel từ hồ Sông Trí sang hồ Đá Cát và nhập vào hệ thống kênh sông Rác

Đánh giá cao những giải pháp chống hạn cho vụ hè thu của ngành chuyên môn và các địa phương, Phó chủ tịch UBND tỉnh lưu ý: các địa phương và ngành chuyên môn chủ động thực hiện đồng bộ các giải pháp chống hạn; với với việc tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân trong việc đắp bờ giữ nước từ đầu vụ, điều tiết nước tưới hợp lý; phát động nhân dân làm GTTL, nạo vét kênh mương thì giải pháp tiết kiệm nước tối ưu nhất đó là chuyển dịch cơ cấu mùa vụ. Bên cạnh đó, cần tăng cường các trạm bơm dã chiến.

... và kiểm tra tiến độ công trình tuynel dẫn nước thuộc dự án cấp nước KKT Vũng Áng

Cũng trong chuyến công tác này, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn đã nghe giải pháp chống hạn công trình làm đường ống tuynel nối từ hồ Sông Trí sang hồ Đá Cát và nhập vào hệ thống kênh của Sông Rác để giải quyết khô hạn cho các xã vùng giữa của huyện Kỳ Anh; kiểm tra tiến độ Công trình tuynel dẫn ước, thuộc dự án cấp nước KKT Vũng Áng. Phó chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các nhà thầu phải gấp rút đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo đúng kế hoạch đề ra.

Nguyễn Oanh


Nguyễn Oanh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]