(Baohatinh.vn) - Thực hiện chủ trương từ 1/4/2019, doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu thực hiện nộp thuế và lệ phí không được sử dụng tiền mặt mà phải thu, nộp qua tổ chức tín dụng, Cục Hải quan Hà Tĩnh đang triển khai tuyên truyền phổ biến để doanh nghiệp thực hiện.

Từ ngày 1/4, doanh nghiệp Hà Tĩnh không dùng tiền mặt nộp thuế, lệ phí

Thực hiện chủ trương từ 1/4/2019, doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu thực hiện nộp thuế và lệ phí không được sử dụng tiền mặt mà phải thu, nộp qua tổ chức tín dụng, Cục Hải quan Hà Tĩnh đang triển khai tuyên truyền phổ biến để doanh nghiệp thực hiện.

Từ ngày 1/4, doanh nghiệp Hà Tĩnh không dùng tiền mặt nộp thuế, lệ phí

Các công văn triển khai quy định mới được niêm yết tại trụ sở cơ quan hải quan để DN tìm hiểu

Chủ trương mới này được quy định tại Thông tư số 136/2018/TT-BTC và được cụ thể hóa tại Công văn số 1209/TCHQ-TXNK của Tổng cục hải quan. Theo đó, kể từ ngày 1/4/2019, doanh nghiệp nếu có hoạt động xuất nhập khẩu và phát sinh các khoản nộp NSNN thì phải thực hiện nộp bằng hình thức thanh toán không dùng tiền mặt (chuyển khoản) hoặc nộp tiền mặt tại ngân hàng thương mại để chuyển nộp vào tài khoản của cơ quan hải quan ở kho bạc nhà nước.

Tuy nhiên, đối với các hộ kinh doanh cá thể, cá nhân nếu có hoạt động xuất nhập khẩu và phát sinh các khoản nộp NSNN thì không chịu sự điều chỉnh của Thông tư số 136/2018/TT-BTC ngày 28/12/2018. Theo quy định, không chỉ việc nộp thuế mà việc thu nộp phí và lệ phí hải quan cũng hoàn toàn không được sử dụng tiền mặt và phải thu, nộp qua tổ chức tín dụng.

Ông Đinh Văn Hòa – Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hà Tĩnh cho biết: “Lâu nay, việc thu nộp thuế và lệ phí hải quan được thực hiện bằng 2 hình thức: nộp điện tử qua ngân hàng thương mại, qua hệ thống 24/7 và nộp tiền mặt trực tiếp. Tuy nhiên, từ 1/4/2019, ngành hải quan sẽ thu nộp thuế và lệ phí bằng một hình thức là nộp điện tử. Quy định này nhằm thực hiện chủ trương thanh toán không dùng tiền mặt của Chính phủ”.

Từ ngày 1/4, doanh nghiệp Hà Tĩnh không dùng tiền mặt nộp thuế, lệ phí

Cán bộ Chi cục hải quan cửa khẩu quốc tế cầu Treo phổ biến quy định mới cho doanh nghiệp ngay tại trụ sở đơn vị

Để triển khai quy định, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã ban hành Công văn số 314/HQHT-NV ngày 5/3/2019 chỉ đạo các chi cục hải quan thực hiện niêm yết công khai Thông tư 136/2018/TT-BTC tại trụ sở của cơ quan hải quan, đồng thời thông báo rộng rãi đến doanh nghiệp về thời điểm bắt buộc thực hiện nộp các loại thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt, tiền phí, lệ phí và các khoản thu khác bằng hình thức chuyển khoản tại kho bạc nhà nước hoặc ngân hàng thương mại.

Cục Hải quan Hà Tĩnh cũng ban hành Công văn số 322/HQHT-NV ngày 7/3/2019 gửi UBND tỉnh, Kho bạc nhà nước tỉnh và các ngân hàng thương mại phối hợp thu trên địa bàn nhằm đề nghị bổ sung thêm các điểm giao dịch, điểm thu gần nơi làm thủ tục hải quan để hỗ trợ doanh nghiệp làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa.

Riêng về phí, lệ phí hải quan, các chi cục hải quan hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện nộp tiền phí, lệ phí theo tháng. Trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu nộp theo từng tờ khai hải quan, doanh nghiệp có thể nộp tiền phí, lệ phí hải quan cùng với thời điểm nộp tiền thuế.

“Khó khăn nhất hiện nay là việc triển khai quy định tại Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo. Tại đây, hiện chưa có điểm giao dịch của ngân hàng. Để nộp tiền, doanh nghiệp phải đi hơn 35 km xuống thị trấn Tây Sơn để nộp nên rất vất vả”, Phó Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh Đinh Văn Hòa cho biết thêm.

Từ ngày 1/4, doanh nghiệp Hà Tĩnh không dùng tiền mặt nộp thuế, lệ phí

Doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu qua cầu Treo đề nghị mở điểm giao dịch ngân hàng thương mại tại cửa khẩu để thuận tiện cho việc nộp NSNN

Tại Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế cầu Treo, việc thu nộp NSNN hiện chiếm khoảng 70% theo hình thức nộp tiền mặt. Đa phần các doanh nghiệp khi được cán bộ hải quan tuyên truyền, phổ biến về quy định mới thì đều bày tỏ ái ngại.

Anh nguyễn Bá Chương – Giám đốc công ty TNHH Đông Nam Á bày tỏ: “Thông thường, doanh nghiệp mở tờ khai xong sẽ nộp tiền trực tiếp tại cơ quan hải quan thì sẽ giảm được thời gian và chi phí đi lại. Còn như quy định mới, doanh nghiệp mở tờ khai tại cửa khẩu rồi quay trở lại thị trấn Tây Sơn tìm ngân hàng để chuyển khoản. Như vậy sẽ phải mất thêm một khoảng thời gian và chi phí đi lại. Bên cạnh đó, với quy định mới, doanh nghiệp phải có tài khoản bảo đảm ở ngân hàng trong khi nội tại doanh nghiệp hiện nay rất khó khăn".

Trước những khó khăn do điều kiện khách quan, các doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu quốc tế cầu Treo đều đề xuất mở điểm giao dịch ngân hàng thương mại ngay tại cửa khẩu để thuận lợi cho doanh nghiệp nộp thuế theo quy định mới.

Tin liên quan:
 • Từ ngày 1/4, doanh nghiệp Hà Tĩnh không dùng tiền mặt nộp thuế, lệ phí

  “Chạy" phí trước bạ, nhiều khách hàng Hà Tĩnh "chốt" mua xe bán tải

  Nghị định 20/2019 của Chính Phủ quy định tăng phí trước bạ xe bán tải gấp 3 lần so với trước. Quy định này có hiệu lực từ ngày 10/04/2019 nên hiện nay, nhiều người dân trên địa bàn Hà Tĩnh đã và đang “chốt” mua xe bán tải “chạy” phí trước bạ.

 • Từ ngày 1/4, doanh nghiệp Hà Tĩnh không dùng tiền mặt nộp thuế, lệ phí
  Tăng phí trước bạ với xe bán tải

  Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 20/2019 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 140/2016 ngày 10/10/2016 của Chính phủ về lệ phí trước bạ.

 • Từ ngày 1/4, doanh nghiệp Hà Tĩnh không dùng tiền mặt nộp thuế, lệ phí
  Một cửa liên thông, gỡ bỏ rào cản thủ tục hành chính thuế

  Với cơ chế "một cửa" và “một cửa liên thông”, ngành thuế đã giúp người dân và doanh nghiệp (DN) trên địa bàn Hà Tĩnh giảm chi phí cũng như thời gian đi lại trong việc thực hiện thủ tục hành chính thuế.

Phan Trâm


Phan Trâm

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]