(Baohatinh.vn) - Gần 200 hộ dân sống hai bên bờ Hào Thành, thuộc tổ dân phố 3 và 6 - phường Tân Giang - TP Hà Tĩnh đến hiện nay vẫn chưa được cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ). Việc chậm cấp đổi đã gây không ít bất bình trong nhân dân...

Vì sao gần 200 hộ dân ven Hào Thành Hà Tĩnh chưa được cấp đổi “bìa đất”?

Gần 200 hộ dân sống hai bên bờ Hào Thành, thuộc tổ dân phố 3 và 6 - phường Tân Giang - TP Hà Tĩnh đến hiện nay vẫn chưa được cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ). Việc chậm cấp đổi đã gây không ít bất bình trong nhân dân...

Nhiều bất tiện…

Bày tỏ sự bức xúc khi chưa được cấp đổi giấy CNQSDĐ theo quy định, ông Nguyễn Hữu Thể (tổ dân phố 6) cho rằng: “Việc cấp đổi giấy CNQSDĐ là quyền lợi sát sườn của người dân. Khi cha ông mất đi thì đời con cháu phải cầm được bìa đất trong tay chúng tôi mới yên tâm. Mặc dù các hộ dân ở tổ dân phố 3 và 6 của phường đã phản ánh nhiều lần nhưng vẫn chưa được giải quyết”.

Vì sao gần 200 hộ dân ven Hào Thành Hà Tĩnh chưa được cấp đổi “bìa đất”?

Nhiều hộ dân khu vực hai bên Hào Thành bày tỏ sự bất bình khi chưa được cấp đổi giấy CNQSDĐ

Cũng không dấu nổi sự bất bình, ông Hoàng Văn Thiên (tổ dân phố 3) cho hay: "Khi tôi cần một số tiền để đầu tư phát triển kinh tế, việc “bấu víu” vào mảnh đất đang sinh sống từ năm 1986 lại nay là điều tôi nghĩ đến đầu tiên. Thế nhưng, các ngân hàng thương mại lại không chấp nhận cho vay bằng bìa đất cũ nên gia đình tôi không thể vay vốn”.

Việc cấp đổi giấy CNQSDĐ cho các hộ gia đình, cá nhân nhằm mục đích nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về đất đai, đảm bảo tính chính xác, tránh tình trạng lấn chiếm, tranh chấp. Tuy nhiên, đã nhiều năm trôi qua, gần 200 hộ dân sống hai bên bờ Hào Thành vẫn chưa được UBND thành phố cấp đổi giấy CNQSDĐ. Việc chậm trễ này ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống người dân khu vực ven Hào Thành, tạo nên nhiều ý kiến trái chiều, bất bình đáng tiếc.

Vì sao gần 200 hộ dân ven Hào Thành Hà Tĩnh chưa được cấp đổi “bìa đất”?

Việc cấp đổi giấy CNQSD đất cho các hộ gia đình, cá nhân nhằm mục đích nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về đất đai

Đâu là nguyên nhân?

"Nguyên nhân chính của việc chậm cấp giấy CNQSDĐ của các hộ xuất phát từ việc cắm mốc quy hoạch Hào Thành đến nay vẫn chưa được thực hiện. Việc chưa cắm mốc quy hoạch dẫn đến không có cơ sở để cấp đổi giấy CNQSDĐ cho người dân khu vực này" - Trưởng phòng Quản lý đô thị TP Hà Tĩnh Tô Thái Hòa thông tin.

Theo tìm hiểu, ngày 26/12/1999, UBND tỉnh đã phê duyệt quy hoạch Hào Thành. Ngay sau đó, thị xã Hà Tĩnh (nay là TP Hà Tĩnh - PV) đã triển khai cắm mốc giới quy hoạch ngoài thực địa theo đúng quy định và đã bàn giao cho UBND phường Tân Giang quản lý tại biên bản ngày 18/4/2000.

Tuy nhiên, sau khi thực hiện dự án “Khôi phục và xây dựng Hào Thành " và quá trình xây dựng nhà ở của các hộ dân, do công tác bảo vệ mốc giới không được UBND phường Tân Giang quan tâm nên đến nay, hệ thống mốc đã cắm không thể xác định được.

Vì sao gần 200 hộ dân ven Hào Thành Hà Tĩnh chưa được cấp đổi “bìa đất”?

Hệ thống mốc đã cắm hiện không thể xác định

Để đảm bảo phù hợp với tình hình phát triển đô thị, đồng thời xác định phạm vi ảnh hưởng trong quá trình quản lý quy hoạch, làm cơ sở cho việc cấp đổi giấy CNQSDĐ cho người dân trong khu vực, ngày 15/12/2017, UBND tỉnh đã có Quyết định số 3774/UBND về việc phê duyệt đề cương nhiệm vụ - dự toán khảo sát địa hình, lập điều chỉnh quy hoạch chi tiết Hào Thành, thành phố Hà Tĩnh (tỷ lệ 1/500), với tổng kinh phí thực hiện gần 500 triệu đồng.

Để bố trí nguồn phục vụ cho công tác lập quy hoạch, UBND thành phố đã một số lần đề nghị hỗ trợ kinh phí thực hiện điều chỉnh quy hoạch. Tuy nhiên, đến ngày 28/6/2019, nguồn kinh phí này mới bố trí được 300 triệu đồng để thực hiện lập điều chỉnh quy hoạch chi tiết Hào Thành.

“Hiện nay, UBND thành phố Hà Tĩnh đang khẩn trương chỉ đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Hà Tĩnh đôn đốc đơn vị tư vấn hoàn chỉnh hồ sơ điều chỉnh quy hoạch để trình các cơ quan phê duyệt, cố gắng hoàn thành trong quý IV/2019. Sau khi quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt, thành phố sẽ triển khai công tác cắm mốc giới Hào Thành theo đúng quy định. Đây là cơ sở cho thành phố thực hiện xong việc cấp đổi giấy CNQSDĐ cho các hộ dân” – Trưởng phòng Quản lý đô thị TP Hà Tĩnh Tô Thái Hòa cho biết.

Tin liên quan:

Thành Chung - Thăng Long


Thành Chung - Thăng Long

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]