Lá phiếu ở bang Michigan mang tính quyết định kết quả bầu cử Mỹ?

Theo các chuyên gia, kết quả ở bang dao động Michigan sẽ tùy thuộc vào việc ứng viên nào có thể lôi kéo được nhiều cử tri nhất đi bỏ phiếu.

Chỉ còn một tuần trước cuộc bỏ phiếu đầy kịch tính ngày 5-11 và một số bang chiến trường sẽ quyết định kết quả cuộc đua vào ghế Tổng thống Mỹ. Trong đó, quan trọng nhất có lẽ là Michigan, bang dao động từng bầu cho ông Donald Trump năm 2016 nhưng nghiêng về ông Joe Biden vào năm 2020.

Các cử tri tại cuộc vận động của bà Kamala Harris ở Michigan ngày 28-10 - Ảnh: REUTERS
Các cử tri tại cuộc vận động của bà Kamala Harris ở Michigan ngày 28-10 - Ảnh: REUTERS

Các cuộc thăm dò cho thấy một chặng đua đang diễn ra sít sao tại bang này, với thăm dò của báo USA Today công bố ngày 30-10, cả hai ngang nhau với 47% sự ủng hộ. Thăm dò của RealClearPolitics có kết quả ông Trump dẫn trước đối thủ Kamala Harris chỉ 0,1 điểm phần trăm.

"Ưu tiên số 1 của chiến dịch và ưu tiên của đảng (Cộng hòa) hiện nay là vận động người dân đi bỏ phiếu" - ông Jimmy Keady, người sáng lập Công ty tư vấn JLK Political Strategies, nói với Đài Fox News.

Theo ông Keady, phần thuyết phục cử tri ở Michigan dường như đã xong và phần còn lại là chờ xem ai sẽ giành được nhiều phiếu nhất. Đảng Cộng hòa sẽ tập trung lôi kéo nhóm cử tri có xu hướng ít bỏ phiếu thấp đi bỏ phiếu lần này.

"Không còn nhiều cử tri chưa quyết định, nhưng vẫn còn những cử tri chưa được tiếp cận, những người chưa từng nghe về chiến dịch của Đảng Cộng hòa" - ông Jason Roe, một chiến lược gia của đảng này, nhận định.

Ngoài ra, Đảng Cộng hòa cũng sẽ thu hút cử tri là lao động cấp thấp và cử tri công đoàn.

"Chúng tôi thấy rất nhiều thành viên công đoàn chuyển sang phe Cộng hòa vì chính sách kinh tế của họ... Đặc biệt khi nói đến việc làm trong ngành sản xuất", ông Keady cho biết.

Trong khi đó, bà Harris cũng dồn sức vào Michigan, tập trung vào các cử tri trẻ đi bỏ phiếu lần đầu với cuộc vận động ở Đại học Michigan với hơn 53.000 sinh viên ngày 29-10.

"Nhiều thế hệ người Mỹ trước chúng ta đã chiến đấu vì tự do và giờ đây cây gậy chỉ huy nằm trong tay chúng ta", ứng viên Đảng Dân chủ phát biểu trong cuộc vận động có sự tham gia của ca sĩ Maggie Rogers.

Trước đó, bà Harris hứa sẽ xem xét lại những công việc liên bang nào yêu cầu bằng đại học nếu được bầu làm tổng thống.

"Chúng ta cần phải đứng lên trước quan niệm rằng chỉ những công việc có kỹ năng cao mới đòi hỏi bằng đại học", bà nói.

Michigan, Pennsylvania và Wisconsin tạo nên bộ ba "Bức tường xanh" của Đảng Dân chủ ở khu vực Ngũ Đại Hồ. Bức tường đó đã bị phá vỡ vào năm 2016 khi ông Trump giành chiến thắng sít sao ở cả ba bang và ông Biden đã giành lại các bang này vào năm 2020, cũng rất sít sao.

tuoitre.vn

Đọc thêm

Mỹ và Iran đàm phán ngừng bắn 45 ngày?

Mỹ và Iran đàm phán ngừng bắn 45 ngày?

Mỹ, Iran và các bên trung gian được cho đang thảo luận các điều khoản cho một lệnh ngừng bắn tiềm năng kéo dài 45 ngày và tiến tới chấm dứt xung đột vĩnh viễn.
5 quốc gia EU kêu gọi áp thuế châu Âu để chống lại giá dầu cao

5 quốc gia EU kêu gọi áp thuế châu Âu để chống lại giá dầu cao

Trong một động thái mới trên mặt trận năng lượng tại châu Âu, Italy đang cùng với Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Áo thúc đẩy việc áp thuế đối với lợi nhuận vượt mức của các công ty năng lượng để kiềm chế chi phí năng lượng do giá dầu và khí đốt cao, vốn trầm trọng hơn do cuộc xung đột tại Trung Đông và hỗ trợ các gia đình và doanh nghiệp, mà không làm tăng nợ công.
Phép thử mới với NATO

Phép thử mới với NATO

Cuộc chiến giữa Mỹ và Iran không chỉ làm rung chuyển Trung Đông mà còn đang đẩy liên minh quân sự lâu đời nhất thế giới vào một phép thử mới.
Thủ tướng Thái Lan trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn

Thủ tướng Thái Lan trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 30/3, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul xác nhận đã trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn sau khi hoàn tất các thủ tục thẩm định, với mục tiêu chính phủ sẽ trình bày tuyên bố chính sách trước Quốc hội trước kỳ nghỉ lễ Songkran vào giữa tháng 4.
Mỹ chuẩn bị khả năng đưa bộ binh vào Trung Đông

Mỹ chuẩn bị khả năng đưa bộ binh vào Trung Đông

Truyền thông Mỹ đưa tin, Lầu năm góc đang chuẩn bị cho khả năng triển khai các chiến dịch trên bộ kéo dài nhiều tuần tại Iran với sự tham gia của hàng nghìn binh sĩ và lính thủy đánh bộ, nếu Tổng thống Donald Trump chọn phương án leo thang căng thẳng.
Bị dồn vào thế bí, Iran có phá vỡ 'lằn ranh đỏ' hạt nhân?

Bị dồn vào thế bí, Iran có phá vỡ 'lằn ranh đỏ' hạt nhân?

Áp lực chiến tranh đang đẩy Iran vào một ngã rẽ nguy hiểm: tiếp tục kiềm chế hay phá vỡ “lằn ranh đỏ” hạt nhân. Khi những rào cản cũ dần biến mất, câu hỏi lớn hơn là liệu quyết định của Tehran có châm ngòi cho một cuộc chạy đua hạt nhân mới trong khu vực.