Gần 25 triệu người bỏ phiếu sớm bầu cử tổng thống Mỹ

Gần 25 triệu cử tri đã bỏ phiếu thông qua hình thức bỏ phiếu sớm trực tiếp hoặc gửi qua thư, trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa là đến ngày bầu cử Tổng thống Mỹ.

Cử tri xếp hàng bỏ phiếu sớm tại điểm bầu cử ở Atlanta, bang Georgia. Ảnh: Getty Images/TTXVN
Cử tri xếp hàng bỏ phiếu sớm tại điểm bầu cử ở Atlanta, bang Georgia. Ảnh: Getty Images/TTXVN

Theo hãng tin Reuters, một số bang, bao gồm hai bang chiến trường Bắc Carolina và Georgia, đã lập kỷ lục trong ngày bỏ phiếu sớm đầu tiên vào tuần trước.

“Số phiếu bầu ở Georgia đang ở mức kỷ lục. Thành thật mà nói, số phiếu bầu ở mọi bang đều ở mức kỷ lục. Chúng ta đang làm rất tốt và hy vọng chúng ta có thể khôi phục đất nước này”, cựu Tổng thống Donald Trump phát biểu tại một sự kiện ở Zebulon, bang Georgia ngày 23/10.

Trong khi đó, nữ ứng viên tranh cử đảng Dân chủ, Phó Tổng thống Kamala Harris cũng đang tăng tốc để giành lá phiếu từ những cử tri dao động qua một cuộc phỏng vấn truyền hình trực tiếp tại bang chiến địa Pennsylvania. Bà hy vọng sẽ thuyết phục được số lượng cử tri dao động này và điều đó sẽ giúp lật ngược tình thế trong một cuộc đua sít sao.

Tỷ lệ cử tri bỏ phiếu sớm tăng mạnh diễn ra khi Phó Tổng thống Harris và cựu Tổng thống Trump vẫn đang cạnh tranh khốc liệt ở 7 bang chiến địa then chốt.

Sau thành phố Zebulon, cựu Tổng thống Trump tới Duluth, Georgia, để tham dự một cuộc vận động tranh cử với cựu ngôi sao Fox News Tucker Carlson và cựu ứng cử viên tổng thống độc lập Robert F. Kennedy Jr.

Bà Harris đã tìm cách song vẫn thất bại trong việc thúc đẩy đối thủ Trump đồng ý tham gia cuộc tranh luận tổng thống lần thứ hai trên đài truyền hình CNN sau khi bà được cho là đã giành chiến thắng trong cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên và duy nhất giữa hai ứng cử viên diễn ra vào tháng 9 trên đài ABC News.

Pennsylvania và Georgia nằm trong số 7 bang chiến địa quyết định ai thắng cử tổng thống. Hiện cả hai ứng cử viên đều dành phần lớn thời gian còn lại của chiến dịch tranh cử để đến vận động tại những bang này. Trong một cuộc thăm dò mới nhất của Reuters/Ipsos trên toàn quốc, nữ Phó Tổng thống Harris tạm dẫn trước cựu tổng thống Trump 3 điểm (46% so với 43%).

Khoảng cách dẫn trước của ứng cử viên đảng Dân chủ không thay đổi so với cuộc thăm dò được tiến hành vào tuần trước, trong đó bà Harris giành được 45% ủng hộ so với 42% của ứng cử viên đảng Cộng hòa. Kết quả thăm dò cũng chỉ ra rằng vấn đề nhập cư, kinh tế và các mối đe dọa đối với nền dân chủ là những vấn đề quan tâm hàng đầu đối với những cử tri tiềm năng. Cựu tổng thống Trump dẫn trước trong vấn đề nhập cư và kinh tế, với khoảng cách lần lượt là 48% - 35% và 46% - 38% so với bà Harris. Đương kim Phó Tổng thống dẫn trước trong vấn đề các mối đe dọa đối với nền dân chủ cũng như chăm sóc sức khỏe và phá thai, với tỷ lệ ủng hộ 42% so với 35% của đối thủ.

Cuộc khảo sát của Reuters/Ipsos được tiến hành từ ngày 15-21/10 với 4.129 cử tri tham gia, trong đó 3.481 cử tri đã đăng ký bỏ phiếu, biên độ sai số là 2%. Cuối tuần vừa qua, ông Trump đã vượt qua bà Harris trong dự báo bầu cử của The Hill/Decision Desk HQ lần đầu tiên, với mô hình cho thấy ứng cử viên đảng Cộng hòa có 52% cơ hội chiến thắng so với 48% của bà Harris. Cũng theo chỉ số thăm dò của The Hill/Decision Desk HQ, ứng cử viên đảng Dân chủ hiện đang dẫn trước đối thủ 1,2 điểm, 49% so với 47,8%, trên toàn quốc.

baotintuc.vn

Đọc thêm

Thủ tướng Thái Lan trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn

Thủ tướng Thái Lan trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 30/3, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul xác nhận đã trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn sau khi hoàn tất các thủ tục thẩm định, với mục tiêu chính phủ sẽ trình bày tuyên bố chính sách trước Quốc hội trước kỳ nghỉ lễ Songkran vào giữa tháng 4.
Mỹ chuẩn bị khả năng đưa bộ binh vào Trung Đông

Mỹ chuẩn bị khả năng đưa bộ binh vào Trung Đông

Truyền thông Mỹ đưa tin, Lầu năm góc đang chuẩn bị cho khả năng triển khai các chiến dịch trên bộ kéo dài nhiều tuần tại Iran với sự tham gia của hàng nghìn binh sĩ và lính thủy đánh bộ, nếu Tổng thống Donald Trump chọn phương án leo thang căng thẳng.
Bị dồn vào thế bí, Iran có phá vỡ 'lằn ranh đỏ' hạt nhân?

Bị dồn vào thế bí, Iran có phá vỡ 'lằn ranh đỏ' hạt nhân?

Áp lực chiến tranh đang đẩy Iran vào một ngã rẽ nguy hiểm: tiếp tục kiềm chế hay phá vỡ “lằn ranh đỏ” hạt nhân. Khi những rào cản cũ dần biến mất, câu hỏi lớn hơn là liệu quyết định của Tehran có châm ngòi cho một cuộc chạy đua hạt nhân mới trong khu vực.
Hàn Quốc phát thông điệp thể hiện thiện chí với Triều Tiên

Hàn Quốc phát thông điệp thể hiện thiện chí với Triều Tiên

Ngày 27/3, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung tiếp tục thể hiện tinh thần thiện chí cải thiện quan hệ với Triều Tiên khi nhấn mạnh thông điệp “hòa bình” trong lễ kỷ niệm Ngày bảo vệ Hoàng Hải. Cách tiếp cận này được giới quan sát đánh giá là dấu hiệu điều chỉnh chiến lược của chính quyền đương nhiệm trong bối cảnh an ninh khu vực còn nhiều biến động.
Khủng hoảng do sóng nhiệt ở châu Phi ngày càng nghiêm trọng

Khủng hoảng do sóng nhiệt ở châu Phi ngày càng nghiêm trọng

Sóng nhiệt đang nổi lên như một trong những mối đe dọa liên quan đến khí hậu nghiêm trọng nhất đối với châu Phi và điều đáng lo ngại là không chỉ các thành phố lớn chịu tác động mà còn cả ở những vùng nông thôn nghèo, nơi người dân sống chủ yếu dựa vào đồng ruộng và lao động ngoài trời.