Lạm phát Nhật Bản tăng tốc trở lại sau 4 tháng

Lạm phát lõi của Nhật Bản lại tiến sát 3%, làm tăng sức ép buộc ngân hàng trung ương chấm dứt chính sách lãi suất âm.

Số liệu do Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) công bố ngày 24/11 cho thấy lạm phát lõi (không tính giá thực phẩm) là 2,9% trong tháng 10. Trước đó, số liệu này đã đi xuống 4 tháng liên tiếp, về 2,8% trong tháng 9 - lần đầu tiên dưới 3% kể từ tháng 8/2022.

Lạm phát Nhật Bản tăng tốc trở lại sau 4 tháng

Lạm phát nước này đã cao hơn mục tiêu 2% của BOJ suốt 19 tháng qua. Tuy nhiên, cơ quan này khẳng định sức ép giá là do giá hàng hóa toàn cầu cao và đồng yen yếu. Họ không cho rằng giá cả tại Nhật Bản đã tăng bền vững nhờ nhu cầu nội địa và lương.

Dù vậy, số liệu lạm phát mới nhất sẽ củng cố thêm kỳ vọng của nhà đầu tư rằng BOJ sớm chấm dứt chính sách nới lỏng tiền tệ. “Tôi dự báo ngân hàng trung ương sẽ chấm dứt chính sách lãi suất âm và dừng kiểm soát lợi suất sớm nhất là tháng 4 năm sau, nếu họ thấy hiệu quả từ các cuộc đàm phán lương và các doanh nghiệp bắt đầu tăng giá sản phẩm”, Yoshimasa Maruyama - Kinh tế trưởng tại SMBC Nikko nhận định trên Reuters.

Sau hai quý liên tiếp đi lên, GDP Nhật Bản quay đầu giảm trong quý III, do tiêu dùng và đầu tư của doanh nghiệp yếu. Takeshi Minam - nhà kinh tế học tại Viện nghiên cứu Norinchukin - thì cho rằng tiêu dùng tại Nhật Bản sẽ vẫn yếu. Điều này khiến các công ty còn chần chừ nâng giá sản phẩm.

Tính chung 10 tháng đầu năm, lạm phát lõi của Nhật Bản là 4%, chậm lại so với 4,2% trong 9 tháng đầu. Dù vậy, số liệu này đã trên 4% suốt 7 tháng liên tiếp.

Nhiều nhà phân tích cho rằng chính sách kiểm soát lợi suất đã trở nên lỗi thời. Hiện tại, Nhật Bản áp mức trần với lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm là 1%. Lãi suất tham chiếu kỳ hạn 1 năm hiện là -0,1%.

Số liệu lạm phát hôm nay sẽ được BOJ cân nhắc trong cuộc họp chính sách tháng sau. Đây sẽ là phiên họp cuối cùng của họ năm nay.

Theo VNE

Đọc thêm

Nhìn lại năm 2025 qua ảnh

Nhìn lại năm 2025 qua ảnh

Năm 2025 đi qua với những cuộc gặp thượng đỉnh bận rộn, các vụ tấn công rực lửa ở Trung Đông, thảm kịch rơi máy bay tại Ấn Độ và biến động chính trị từ Bắc Mỹ tới châu Âu. Cùng nhìn lại những khoảnh khắc định hình thế giới trong 12 tháng qua.
Fed giảm lãi suất 0,25%

Fed giảm lãi suất 0,25%

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giảm lãi suất lần thứ ba trong năm nay, với mức 25 điểm cơ bản (0,25%).
Hamas nêu điều kiện giao nộp vũ khí

Hamas nêu điều kiện giao nộp vũ khí

Thủ lĩnh Hamas Khalil al-Hayya tuyên bố, Hamas sẽ giao nộp vũ khí với điều kiện Israel chấm dứt chiếm đóng các vùng lãnh thổ Palestine; đồng thời cho biết, Hamas sẽ tiến vào những khu vực mới để tìm kiếm thi thể các binh sĩ Israel.