Lạm phát ở Mỹ tăng cao nhất trong 4 thập kỷ

Lạm phát ở Mỹ tăng 8,5% trong năm qua, mức cao nhất kể từ năm 1981 tới nay, do chuỗi cung ứng đứt gãy và tác động của khủng hoảng Ukraine.

Số liệu được Bộ Lao động Mỹ công bố hôm 12/4 cho thấy chỉ số giá tiêu dùng Mỹ (CPI) đã tăng 8,5% trong vòng một năm, tính tới cuối tháng 3. Đây là mức lạm phát cao nhất của Mỹ kể từ tháng 12/1981.

Tình trạng các mặt hàng tăng giá xảy ra phổ biến trên khắp nước Mỹ. Giá xăng tăng 48% trong 12 tháng qua. Giá hàng tạp hóa tăng 10%, trong đó giá cam và thịt xông khói tăng 18%. Giá các mặt hàng lương thực tăng 8,8%, mức cao nhất kể từ tháng 5/1981.

Giá cả tăng vọt được xác định do chuỗi cung ứng tắc nghẽn, nhu cầu tiêu dùng bùng nổ và thị trường lương thực, năng lượng toàn cầu bị ảnh hưởng nặng nề từ cuộc xung đột Nga - Ukraine. Từ tháng 2 tới tháng 3, lạm phát ở Mỹ tăng 1,2%, mức tăng hàng tháng lớn nhất kể từ năm 2005 tới nay, trong đó giá xăng tăng là nguyên nhân chủ yếu.

Lạm phát ở Mỹ tăng cao nhất trong 4 thập kỷ

Người dân mua sắm trong một tiệm tạp hóa ở Monterey Park, California, hôm 12/4. Ảnh: AFP

“Ngọn lửa lạm phát vẫn ngoài tầm kiểm soát”, Christopher Rupkey, chuyên gia kinh tế trưởng của công ty nghiên cứu FWDBONDS LLC, nhận xét.

Tuy nhiên, Andrew Hunter, nhà kinh tế cấp cao tại Capital Economics, cho rằng giá năng lượng ở Mỹ sẽ hạ nhiệt trong những tháng tới và có một số dấu hiệu cho thấy sức ép giá cả sẽ giảm xuống.

Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine đã khiến phương Tây áp đặt hàng loạt lệnh trừng phạt sâu rộng với Moskva, làm gián đoạn thị trường năng lượng và thực phẩm. Tổng thống Mỹ Joe Biden đầu tháng 3 ban lệnh cấm dầu mỏ và các sản phẩm năng lượng Nga, góp phần khiến giá xăng tăng.

Theo Hiệp hội Ôtô Mỹ (AAA), giá xăng bình quân ở nước này là 4,1 USD/gallon (3,78 lít), tăng 43% so với một năm trước, dù đã giảm trong vài tuần qua, sau khi Tổng thống Biden quyết định xả một triệu thùng dầu mỗi ngày từ kho dự trữ chiến lược trong vòng 6 tháng liên tục.

Theo VNE

Đọc thêm

Bắc Cực: Ván cờ mới của NATO

Bắc Cực: Ván cờ mới của NATO

Bắc Cực và Bắc Đại Tây Dương từ lâu đã giữ vai trò trọng yếu trong chiến lược quân sự cũng như lợi ích kinh tế của NATO.
Vụ cháy quán rượu ở Thái Lan: Nghi do chập điện máy điều hòa

Vụ cháy quán rượu ở Thái Lan: Nghi do chập điện máy điều hòa

Giới chức Thái Lan ngày 13/7 cho biết, vụ hỏa hoạn xảy ra tại quán rượu (pub) Rong Beer Na Lat Phrao ở quận Chatuchak, thủ đô Bangkok đã khiến ít nhất 90 người thương vong, gồm 27 người thiệt mạng và 63 người bị thương. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy vụ cháy có thể bắt nguồn từ sự cố chập điện tại máy điều hòa lắp trên trần, song nguyên nhân chính thức vẫn đang được tiếp tục làm rõ.
Mỹ dội bão hỏa lực vào Iran

Mỹ dội bão hỏa lực vào Iran

Quân đội Mỹ thông báo mở đợt không kích thứ ba trong một tuần nhắm vào các mục tiêu trên lãnh thổ Iran, gây ra hàng loạt tiếng nổ ở nhiều thành phố lớn.
Trung Quốc-Triều Tiên nhất trí tăng cường hợp tác

Trung Quốc-Triều Tiên nhất trí tăng cường hợp tác

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường khẳng định duy trì và phát triển quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên là chính sách nhất quán của Bắc Kinh, bày tỏ sẵn sàng cùng Bình Nhưỡng tăng cường trao đổi cấp cao...
Trung Quốc kích hoạt đồng loạt cơ chế khẩn cấp ứng phó siêu bão Bavi

Trung Quốc kích hoạt đồng loạt cơ chế khẩn cấp ứng phó siêu bão Bavi

Trung Quốc đang triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống thiên tai khi siêu bão Bavi tiến gần bờ biển phía Đông. Nhiều bộ, ngành và địa phương đã đồng loạt kích hoạt các cơ chế ứng phó khẩn cấp, tăng cường dự báo, cảnh báo, sơ tán người dân khỏi khu vực nguy hiểm, bố trí sẵn lực lượng cứu hộ và vật tư nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!