Thực hiện Quyết định Số 504/QĐ-TTg ngày 21/4/2010 của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Hà Tĩnh đang tích cực kêu gọi đầu tư nguồn vốn để triển khai các dự án ra phá bom, mìn, vật liệu nổ sau chiến tranh, trả lại đất sạch cho người dân sinh sống, canh tác, tái định cư và phát triển kinh tế xã hội.

Nỗ lực trả lại đất sạch cho nhân dân

Thực hiện Quyết định Số 504/QĐ-TTg ngày 21/4/2010 của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Hà Tĩnh đang tích cực kêu gọi đầu tư nguồn vốn để triển khai các dự án ra phá bom, mìn, vật liệu nổ sau chiến tranh, trả lại đất sạch cho người dân sinh sống, canh tác, tái định cư và phát triển kinh tế xã hội.

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước Hà Tĩnh là địa phương phải hứng chịu nhiều trận chiến ác liệt của đế quốc Mỹ, trong đó đặc biệt là máy bay B52 oanh tạc tại các điểm như: Ngã ba Đồng Lộc, phà Linh Cảm (Đức Thọ), phà Địa Lợi (Hương Khê) và dọc tuyến quốc lộ 1A nhằm chia cắt sự chi viện vũ khí, lương thực và bộ đội từ miền Bắc cho miền Nam, vì thế số lượng bom, mìn, vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh trên địa bàn toàn tỉnh là rất lớn ảnh hưởng đến đời sống dân sinh cũng như hoạt đông sản xuất của hàng chục nghìn hộ dân trên địa bàn.

Quả bom phá có trọng lượng 1.000 LBS được Trung tâm xử lý bom mìn thuộc Tổng công ty 36 Bộ quốc phòng phát hiện và xử lý tại xã Ngọc Sơn (Thạch Hà)

Theo số liệu điều tra của Bộ CHQS tỉnh, 100% số xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh bị ô nhiễm bom, mìn, vật liệu nổ. Với diện tích khảo sát giai đoạn 1 (2010-2015) lên đến 34.353 ha, kinh phí thực hiện 502 tỷ đồng. Nguồn vốn, vốn mục tiêu của Chính phủ, các tổ chức Phi chính phủ tài trợ và các nguồn vốn huy động khác. Theo đó Bộ CHQS tỉnh đã có Quyết định số 09/QĐ- BCH ngày 10-4-2012 về việc phê duyệt kết quả chỉ định thầu các gói thầu thi công rà phá bom mìn trên địa bàn toàn tỉnh đợt 1 năm 2012 với 13 nhà thầu thi công tổng diện tích đợt 1 là 6.077ha/ 34.353ha trong giai đoạn 1 (trong đó có 3.625ha rà đến độ sâu 3m). Tổng giá trị các gói thầu thực hiện trong đợt 1 là 86,5 tỷ đồng.

Sau khi chiến tranh kết thúc năm 1975, Hà Tĩnh đã triển khai nhiều đợt thu gom, rà phá bom mìn còn sót lại sau chiến tranh nhưng mới chỉ dừng lại ở các công trình xây dựng như: cầu đường, khu vực tái định cư, trường học, trụ sử làm việc của các cơ quan, còn lại các diện tích lớn như khu dân cư, đất sản xuất nông nghiệp, sông suối, ao hồ thì chưa được rà phá. Đại tá, Nguyễn Văn Giáp, Phó chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh cho biết: Thực hiện Quyết định 504 của Thủ tướng Chính phủ, sự chỉ đạo của Bộ quốc phòng, Bộ CHQS tỉnh được giao nhiệm vụ thực hiện dự án rà phá bom, mìn, vật liệu nổ sau chiến tranh trên địa bàn toàn tỉnh giai đoạn 1(2010-2015) với tổng diện tích hơn 34.353 ha. Để công tác rà phá bom, mìn, vật liệu nổ được thuận lợi Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp với chính quyền địa phương các cấp triển khai chương trình tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho cộng đồng tự biết cách phòng tránh bom, mìn với nhiều hình thức như: tuyên truyền trực tiếp, thông qua các buổi biểu diễn văn hóa, văn nghệ, pha nô áp phích, tuyên truyền thông qua hệ thống phát thanh, họp thôn, xóm, đồng thời yêu cầu quần chúng nhân dân phối hợp và tạo điều kiện để các đơn vị trúng thầu tiến hành rà phá bom, mìn, vật liệu nổ trên địa bàn hoàn thành tốt nhiệm vụ...

Triển khai dự án, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị thi công gồm: Trung tâm công nghệ xử lý bom mìn; Tiểu đoàn Công binh 93 (Bộ Tư lệnh Công binh), Công ty TNHH MTV 319; Công ty TNHH MTV Lũng Lô 3; Tổng công ty 36 (Bộ Quốc phòng); Tổng công ty 789; Lữ đoàn 757 (Quân khu 1); Công ty TNHH MTV vận tải Hùng Vương; Công ty đầu tư phát triển Trường An; Công ty hợp tác kinh tế; Lữ đoàn Công binh 414 (Quân khu 4); Tổng công ty xây dựng Trường Sơn. Các đơn vị trúng thầu đã tổ chức hàng trăm đội rà phá bom mìn, mỗi đội từ 25-30 cán bộ, chiến sĩ.

Thiếu tá Võ Văn Ba, Giám đốc Trung tâm bom mìn thuộc Tổng công ty 36 (Bộ quốc phòng), cho biết: thực hiện quyết định của Bộ CHQS tỉnh, đơn vị đảm nhận thi công gói thầu số 6 rà phá bom mìn, vật nỗ trên địa bàn huyện Thạch Hà với tổng diện tích 517,5ha, kinh phí 7 tỷ đồng. Qua gần 7 tháng thi công đơn vị đã hoàn thành 517,5 ha, trong đó có 362ha rà đến độ sâu 3m đáp ứng đúng mục tiêu và thời gan đề ra theo đó phát hiện 1 quả bom phá 1.000 LBS, 28 quả bom bi, 35 quả pháo cối các loại và hàng trăm đầu đạn các loại. Nếu tiếp tục trúng thầu các đợt tiếp theo chúng tôi sẽ nổ lực phấn đấu, tập trung nhân lực, vật lực để hoàn thành dự án đúng tến độ đề ra Thiếu tá Võ Văn Ba cho biết.

Kết thúc đợt 1, ngày 5-11-2012, các đơn vị thi công đã rà phá được 6.077 ha/ 34.353 ha đạt 17,69% (trong đó có 3.625 ha rà đến độ sâu 3m) đáp ứng đúng tiến độ đề ra trong đợt 1 thu gom được 10 quả bom phá loại từ 250- 1.000 LBS (Bảng Anh); 512 quả bom bi; 455 quả đạn pháo cối các loại và hàng nghìn kg vật liệu nổ khác. Bước sang năm 2013 và những năm tiếp theo, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện dự án với nguồn vốn được Chính phủ phân bổ cho năm 2013 là 13 tỷ đồng, trong khi đó khối lượng thực hiện đến hết năm 2015 phải cần đến số vốn gần 300 tỷ đồng. Vì thế Bộ CHQS tỉnh đang nỗ lực tìm kiếm nguồn vốn đầu tư trên nhiều kênh khác nhau, trong đó kêu gọi các tổ chức Phi chính phủ tài trợ; và tập trung huy động nhiều nguồn vốn hợp pháp khác.

Đó chính là những nỗ lực nhằm trả lại màu xanh cho mảnh đất Hà Tĩnh anh hùng trả lại đất sạch cho nhân dân sản xuất. Và, quan trọng nhất là đưa lại cuộc sống bình yên cho nhân dân an tâm lao động sản xuất trước những thảm họa do bom mìn, vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh gây ra.

Đức Thiện


Đức Thiện

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]