Theo Defense News, khi thương vụ tăng K2 Black Panther giữa Ba Lan với Hàn Quốc thành hiện thực, quốc gia Baltic này sẽ sở hữu dòng tăng hàng đầu NATO.

Xe tăng mạnh nhất NATO hiện diện tại sườn Tây Nga

Theo Defense News, khi thương vụ tăng K2 Black Panther giữa Ba Lan với Hàn Quốc thành hiện thực, quốc gia Baltic này sẽ sở hữu dòng tăng hàng đầu NATO.

Báo Mỹ tiết lộ, Công ty sản xuất quốc phòng Hàn Quốc Hyundai Rotem nhiều khả năng sẽ đạt được một thương vụ cung cấp 800 xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) K-2 Black Panther cho quân đội Ba Lan.

Ngoài ra, Hyundai Rotem cũng tiết lộ rằng dự án sẽ chính thức được ra mắt trong quý 1 năm sau. Dự án này được chia làm 2 giai đoạn và dự kiến bắt đầu đi vào sản xuất từ năm 2023.

Xe tăng mạnh nhất NATO hiện diện tại sườn Tây Nga

Tăng K2 Black Panther.

Ba Lan sẽ là khách hàng quốc tế đầu tiên của xe tăng K-2 Black Panther nếu hai bên hoàn tất đàm phán và đặt bút ký kết hợp đồng. Trước đó, vào năm 2016, chính quyền Warsaw đã mua 120 pháo tự hành K-9 Thunder từ tập đoàn quốc phòng Samsung-Techwin của Hàn Quốc.

Tăng K-2 Black Panther được phát triển cho quân đội Hàn Quốc từ năm 1995 nhằm thay thế xe tăng M48 Patton và bổ sung cho dòng xe tăng K-1 đang có trong biên chế. Nguyên mẫu đầu tiên của xe tăng K-2 Black Panther được ra mắt vào năm 2009 và xe bắt đầu được sản xuất hàng loạt từ năm 2013.

Nhằm đáp ứng yêu cầu khắt khe của quân đội Hàn Quốc, xe có phần khung gầm tương tự xe tăng M1 Abrams của Mỹ, thiết kế tháp pháo tương đối lạ và chưa từng thấy trên các xe tăng trước đó, sử dụng giáp phức hợp với cấu tạo được giữ bí mật cùng giáp phản ứng nổ ERA có thể chịu được đạn 120mm bắn trực diện.

Vũ khí chủ lực của xe tăng K-2 Black Panther là pháo chính nòng trơn L55 120mm được sản xuất tại Hàn Quốc theo giấy phép từ Đức. Vũ khí phụ súng máy phòng không 12,7mm và súng đồng trục 7,62mm. Xe sử dụng động cơ diesel MTU MB-883 Ka500 cho phép đạt tốc độ di chuyển tối đa tới 70km/h và dự trữ hành trình 480km.

Điểm làm nên sự đặc biệt của cỗ tăng này là xe tăng K-2 Black Panther còn trang bị hệ thống treo thủy lực. Xe tăng với hệ thống treo thủy lực có thể điều chỉnh sự chuyển động lên xuống của thân xe, mặt trước và sau cũng như độ nghiêng trái và phải, cải thiện khả năng vượt địa hình của xe tăng và xác suất sống sót trên chiến trường.

Bên cạnh đó thao tác này còn giúp mở rộng phạm vi bắn cao và thấp của pháo chính xe tăng và nó cho thấy ưu việt hơn hẳn hệ thống treo thanh xoắn thông thường.

Hệ thống treo có một không hai này được xem là lý do quan trọng khiến cho các xe tăng K2 Black Panther của Hàn Quốc có giá thành đắt đỏ hàng đầu thế giới, nhất là khi đặt cạnh xe tăng Nga.

Với những trang bị tối tân này không khó hiểu vì sao Ba Lan lại chọn mua K-2 mà không phải M1A1 của Mỹ, xe tăng Đức trong chương trình hiện đại hóa Lục quân của mình.

Tờ Defense News cho rằng, K-2 thực sự là một thử thách lớn nhất và khó nhất đối với tất cả vũ khí chống tăng và xe tăng Nga trong trường hợp xảy ra xung đột với phương Tây.

Tin liên quan:

Theo Tuấn Vũ/Baodatviet



 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]