Lương tối thiểu 2018: Vì sao Tổng LĐLĐ VN đề xuất tăng 13,3 %

Phiên họp đầu tiên về tăng lương tối thiểu vùng năm 2018 đã được khởi động hôm 27/6 tại Đồ Sơn (Hải Phòng). Trái với chiến lược của phía VCCI khi chưa đưa ra đề xuất rõ rệt, Tổng LĐLĐ VN đã chủ động đề xuất tăng giao động từ 370.000 - 450.000 đồng, tương đương mức 13,3% so với năm 2017.

Theo ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN, việc đề xuất tăng mức lương tối thiểu vùng năm 2018 lên tối đa 13,3 % dựa trên những căn cứ và kết quả khảo sát nhất định.

4 căn cứ đề xuất tăng lương tối thiểu

Yếu tố đầu tiên được Tổng LĐLĐ VN căn cứ là số liệu của Bộ phận kỹ thuật Hội đồng Tiền lương Quốc gia về mức sống tối thiểu đưa ra cho năm 2018 để tính toán đề xuất mức điều chỉnh.

Đồng thời, chỉ số giá tiêu dùng bình quân dự báo năm 2017 tăng khoảng 5%, tốc độ tăng trưởng kinh tế 5 tháng đầu năm 2017 tăng 6,21% so với cùng kỳ năm 2016, dự báo cả năm tăng 6,7%.

ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch VCCI

VCCI muốn lắng nghe ý kiến các bên và sẽ công bố đề xuất ở Phiên họp tới đây. Nhiều hiệp hội đã đề xuất không tăng lương tối thiểu vùng 2018. Nguyên nhân từ năm 2007 tới 2017, mức tăng lương tối thiểu đều từ 7-12 %, trong khi đó GDP tăng khoảng 6 % và năng suất lao động chỉ tăng 2 %

Mức đề xuất tăng lương tối thiểu cũng nhằm bù đắp phần thiếu hụt mức lương tối thiểu vùng năm 2017 chưa được điều chỉnh để đáp ứng mức sống tối thiểu của người lao động;

Ngoài ra, tình trạng người lao động phải làm thêm giờ để mong tăng thêm thu nhập để đủ chi tiêu tằn tiện cho cuộc sống của bản thân họ và gia đình cũng là yếu tố để Tổng LĐLĐ VN lựa chọn mức đề xuất 13,3 % cho lương tối thiểu 2018.

luong toi thieu 2018 vi sao tong ldld vn de xuat tang 13 3

Phương án đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2018 của Tổng LĐLĐ VN

Những khảo sát thực tế

Bên cạnh những căn cứ, Tổng LĐLĐ VN cũng chia sẻ những kết quả khảo sát thời gian qua.

Về tiền lương cơ bản - mức tiền lương dùng làm căn cứ đóng BHXH cho người lao động - trung bình hàng tháng của người lao động năm 2017 nhận được là 4.480.000 đồng/tháng, tăng 6,9 % so với năm 2016.

Trong đó, lương cơ bản lần lượt ở các vùng 1,2,3,4 là 4.930.000 đồng, 4.280.000 đồng, 4.190.000 đồng và 4.090.000 đồng.

Khảo sát mới đây của Tổng LĐLĐ VN về mức độ hài lòng với tiền lương, thu nhập của mình người lao động cho thấy: 22,7% hài lòng, 52,4% tạm hài lòng, 24,9% không hài lòng, 54,0% người lao động cho rằng tiền lương, tiền công của họ không tương xứng với sức lao động của họ đã bỏ ra.

Đại diện Tổng LĐLĐ VN nhận định, mức lương cơ bản của người lao động tại các doanh nghiệp đang cao hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.

Về thu nhập, mức thu nhập của người lao động trung bình là gần 5.500.000 đồng/tháng.

Trung bình các khoản thu nhập ngoài lương cơ bản như làm thêm giờ, trợ cấp, hỗ trợ (không kể ăn ca) đạt khoảng 1,3 -1.500.000 triệu đồng, số tiền này chiếm từ 20% đến 30% thu nhập của người lao động.

Trong đó, lao động trực tiếp sản xuất nhận được số tiền làm thêm giờ tương đối cao. Do đó, những tháng không làm thêm giờ, thu nhập sẽ giảm sút, đời sống của người lao động gặp khó khăn.

Cũng theo đại diện Tổng LĐLĐ VN, về đời sống, hầu hết các khoản thu nhập người lao động phải trang trải cho cuộc sống hàng ngày. Nếu không có các khoản làm thêm giờ, hỗ trợ từ phía doanh nghiệp thì tiền lương của người lao động rất thấp, đời sống gặp nhiều khó khăn và không thể có tích lũy.

Được biết, Hôi đồng tiền lương quốc gia bao gồm đại diện Bộ LĐ-TB&XH, Tổng LĐLĐ VN, Phòng Công nghiệp và thương mại VN (VCCI)...Phiên họp tiếp theo của Hội đồng tiền lương Quốc gia bàn về tăng lương tối thiểu vùng 2018 sẽ được tổ chức vào đầu tháng 7.

Bộ phận kỹ thuật của Hội đồng tiền lương Quốc gia đưa ra 3 phương án tăng lương tối thiểu năm 2018.

Phương án 1: Điều chỉnh bù mức tăng CPI ( 4%) và tăng thêm 1 % theo mức tăng năng suất lao động. Theo đó, lương tối thiểu 2018 tăng từ 130.000 - 180.000 đồng, trung bình là 5 %.

Phương án 2: Điều chỉnh bù mức tăng CPI ( 4%) và tăng thêm 2 % theo mức tăng năng suất lao động. Theo đó, lương tối thiểu 2018 tăng từ 160.000 - 220.000 đồng, trung bình là 6 %.

Phương án 3: Điều chỉnh bù mức tăng CPI ( 4%) và tăng thêm 2,8 % theo mức tăng năng suất lao động. Theo đó, lương tối thiểu 2018 tăng từ 180.000 - 250.000 đồng, trung bình là 6,8 %.

Theo dantri.com.vn

Đọc thêm

Sát cánh cùng người dân vùng biên thoát nghèo

Sát cánh cùng người dân vùng biên thoát nghèo

Từ hỗ trợ sinh kế, xây dựng nhà ở đến đồng hành trong sản xuất, những người lính biên phòng Hà Tĩnh đang góp sức giúp người dân vùng biên từng bước thoát nghèo, ổn định cuộc sống.
Những điểm mới của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng

Những điểm mới của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng với nhiều chính sách mới hết sức quan trọng, thể hiện trách nhiệm, sự quan tâm, tri ân sâu sắc của Đảng, Nhà nước, nhân dân đối với những người đã hy sinh xương máu bảo vệ nền độc lập, tự do cho Tổ quốc và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế.
Chiến dịch 500 ngày đêm - Trách nhiệm và nghĩa tình

Chiến dịch 500 ngày đêm - Trách nhiệm và nghĩa tình

Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ là hành trình nối dài lòng biết ơn, đưa những người con đã ngã xuống trở về với đất mẹ, quê hương và gia đình.
Tri ân người có công - Trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội

Tri ân người có công - Trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội

“Tiếp nối đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, Hà Tĩnh huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội trong thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa; triển khai đầy đủ, kịp thời các chính sách, đồng thời quan tâm hơn nữa đến đời sống vật chất, tinh thần của các gia đình chính sách, người có công với cách mạng”
Khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi

Khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi

Chương trình khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi giúp tầm soát bệnh tật, đánh giá sự phát triển toàn diện và là bước tiến quan trọng trong việc số hóa dữ liệu sức khỏe trọn đời trên ứng dụng VNeID.
Những tấm lòng tri ân ở Nghĩa trang Liệt sĩ Nầm

Những tấm lòng tri ân ở Nghĩa trang Liệt sĩ Nầm

Trong những ngày Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Hà Tĩnh triển khai lấy mẫu ADN tại Nghĩa trang Liệt sĩ Nầm, cán bộ, đoàn viên, lực lượng vũ trang và người dân xã Tứ Mỹ đã chung sức hỗ trợ với tất cả sự trân trọng, góp phần thực hiện hành trình tìm lại danh tính các liệt sĩ.
Nữ cựu thanh niên xung phong nặng lòng với đồng đội

Nữ cựu thanh niên xung phong nặng lòng với đồng đội

Hơn nửa thế kỷ sau ngày rời chiến trường, bà Trần Thị Châu Lệ (SN 1951) - cựu TNXP ở phường Trần Phú (Hà Tĩnh) vẫn miệt mài vun đắp nghĩa tình đồng đội bằng kết nối yêu thương và tri ân những người đã hy sinh vì Tổ quốc.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!