Kẹo lạc là món khoái khẩu một thời thơ ấu, ai mà không nghiền. Cách làm kẹo lạc tại nhà cũng rất đơn giản và nhanh gọn.

Trở về tuổi thơ với cách làm kẹo lạc ngọt bùi, ăn mãi vẫn thèm

Kẹo lạc là món khoái khẩu một thời thơ ấu, ai mà không nghiền. Cách làm kẹo lạc tại nhà cũng rất đơn giản và nhanh gọn.

Nguyên liệu:

500gr đường cát trắng

500gr lạc

100gr nước

Vừng rang (nếu thích)

100gr mạch nha (nếu không có bỏ qua bước này nhưng có mạch nha kẹo sẽ ngon hơn)

1 nửa quả chanh (chanh chống cho kẹo bị lại đường)

Giấy nến chống dính hoặc dùng bột nếp rang chín chống dính

Cây cán để cán kẹo (không có dùng cái chai thuỷ tinh giống các bà các mẹ ngày xưa)

Cách làm:

Trở về tuổi thơ với cách làm kẹo lạc ngọt bùi, ăn mãi vẫn thèm

Lạc rang chín ở nhiệt độ nhỏ để lạc chín đều, lạc chín để nguội xát sạch vỏ, bọc kín tránh để lạc ỉu.

Đổ đường vào chảo, thêm 100gr nước, để nhiệt độ vừa để đường tự tan và không được khuấy, nếu khuấy nhiều sẽ làm cho đường vón cục làm lại đường, nếu xung quanh chảo còn xót lại những hạt đường cố gắng vét sạch để đường rơi xuống chảo (tránh lại đường sẽ làm kẹo bị chảy nước)

Thử đường bằng cách nhỏ đường vào một bát nước, nếu thấy giọt đường cứng lại là được, lúc này đường chuyển sang màu cánh gián thì đổ nước của nửa quả chanh vào (lưu ý vắt nửa quả chanh và thêm vào phần nước chanh 1 thìa cà phê nước) quấy đều, và thêm 100gr mạch nha nếu có, hạ nhỏ lửa và đổ lạc vào, từ lúc này trở đi thao tác phải thật nhanh tay, quấy đều lạc với nước đường cho đều và keo lại, đổ kẹo ra một mặt phẳng có lót giấy nến hoặc bột nếp chống dính (trong quá trình nấu kẹo nên đeo bao tay để tránh bị bỏng), dung cây cán bột có chống dính bằng bột nếp, rắc vừng lên mặt kẹo nhanh tay lăn và dàn đều kẹo có độ dầy 1,5cm, lúc kẹo còn đang ấm nóng cũng nhanh tay dùng dao cắt kẹo theo ý thích, nhớ là mọi thao tác phải nhanh không kẹo cứng lại rất khó cắt.

Kẹo lạc làm xong dùng bột nếp phủ lên hoặc để không, đợi thật nguội cho vào hộp đậy kín.

  • Trở về tuổi thơ với cách làm kẹo lạc ngọt bùi, ăn mãi vẫn thèm
    Bánh ong - hương vị Tết ngọt ngào, dân dã của người dân Hà Tĩnh

    Bánh ong (còn gọi là bánh chè lam) thường xuất hiện trên bàn thờ gia tiên hay bên cạnh khay bánh mứt ngày Tết tại nhiều vùng quê Hà Tĩnh. Món ăn dân dã mang hương vị của ruộng đồng nhưng có sức mạnh ghê gớm, làm khơi gợi những ký ức tuổi thơ đẹp đẽ, khiến những người con xa quê phải khắc hoải nỗi nhớ nhà khi không thể trở về với Tết đoàn viên...

  • Trở về tuổi thơ với cách làm kẹo lạc ngọt bùi, ăn mãi vẫn thèm
    Ẩm thực Hà Tĩnh qua bộ tranh siêu dễ thương!

    Luôn tự hào là một địa danh có nhiều đặc sản ngon và hấp dẫn, thương hiệu ẩm thực Hà Tĩnh nức tiếng ba miền bởi những nét văn hóa ẩm thực khó có thể trộn lẫn. Sử dụng những nét vẽ nghệ thuật, thời gian gần đây, những người con Hà Tĩnh đang chuyền tay nhau hình ảnh về các món ăn, thức uống quê hương được truyền tải theo cách vô cùng mới lạ từ facebook "Miền Trung".

  • Trở về tuổi thơ với cách làm kẹo lạc ngọt bùi, ăn mãi vẫn thèm
    Kẹo lạc Việt Xuyên - sản phẩm tiêu biểu Bắc Trung bộ

    Giá cả hợp lý, mẫu mã đa dạng, sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đã giúp cho kẹo lạc Tú Uyên ở thôn Trung Trinh - xã Việt Xuyên (Thạch Hà, Hà Tĩnh) đứng vững trên thị trường. Sản phẩm vừa được bình chọn là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực Bắc Trung bộ 2018.

Theo emdep.vn




Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè!
Tắt [X]