Bộ sách Viết cho những điều bé nhỏ của "anh Chánh Văn" (Đoàn Công Lê Huy) vừa được nối bản thêm 2000 cuốn sau ba tuần được phát hành (khoảng 3000 cuốn).
Anh Chánh Văn - Đoàn Công Lê Huy ký sách tặng độc giả - Ảnh: V.V.TUÂN
Đại diện NXB Kim Đồng cho biết như thế tại buổi ra mắt bộ sách này vào sáng ngày 1-4 trong khuôn khổ Hội sách Mùa xuân khởi nghiệp diễn ra từ ngày 30-3 đến 3-4 ở Hà Nội.
Tác giả Chánh Văn - Đoàn Công Lê Huy, người suốt 15 năm (từ năm 1991-2005) giữ mục tư vấn cho các bạn thanh thiếu niên trên báo Hoa Học Trò chia sẻ tại buổi gặp gỡ bạn đọc: Mục đích của những bài viết trong chuyên mục Trò chuyện đầu tuần trên báo Hoa Học Trò là "giúp các em trưởng thành không đau đớn, lớn lên không sợ hãi và để các em tự tin bước ra ngoài thế giới".
Sự xuất hiện của anh Chánh Văn tại sự kiện này đã khiến nhiều độc giả đội mưa xuân và kéo đến chật cả phòng triển lãm của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.
Nhiều độc giả nữ cả 6X, 7X, 8X và 9X “nhân cơ hội” chia sẻ cảm xúc, sự hâm mộ của mình với người từng chịu lắng nghe đủ chuyện “nhỏ, to” của những lứa tuổi trăng náu, trăng tròn, trăng xế.Tất cả đều bảo rằng những gì anh Chánh Văn trò chuyện ở Văn phòng Divu (sau là Công ty Divu) hay những bài xã luận nhà báo Đoàn Công Lê Huy viết ở chuyên mục Trò chuyện đầu tuần trên báo Hoa học trò cách đây 10- 20 năm đều là những lời thủ thỉ, tâm tình, lúc nào cũng là bạn, là anh của những cô cậu học trò vừa lắm chuyện vừa vụng dại.
Cái thuở ấy là như thế còn bây giờ mọi người hào hứng đón đọc bộ sách Viết cho những điều bé nhỏ là vì muốn bâng khuâng trở lại một thời hoa học trò đầy kỷ niệm ấy, và cũng là vì muốn những đứa con của mình tiếp tục được “nhỏ, to” với anh Chánh Văn.
“Bộ sách viết cho những điều bé nhỏ nhưng là những điều nằm ở tận góc tâm hồn của mỗi người, để mỗi người sống đẹp hơn, yêu thương nhau hơn”
Chị Phan Hồ Điệp
Dù là những bài viết đã đi qua năm tháng, thế nhưng không ai e ngại rằng những trang sách ấy bị lạc hậu. Cũng vì niềm mong ước “các em trưởng thành không sợ hãi, lớn lên không đau đớn và tự tin bước ra thế giới” vẫn là mong ước của bất kỳ phụ huynh nào với con trẻ của mình.
Riêng một cô giáo, thế hệ 9X chia sẻ: “Tôi vẫn hay chọn những bài viết của anh Chánh Văn để đọc cho học sinh nghe. Vì tôi đã từng là độc giả của anh, từng sung sướng viết thư gửi cho anh để được than phiền những chuyện chẳng dám nói với bố mẹ, thầy cô mà không lo sợ ai biết. Bây giờ, tôi cũng muốn học sinh của mình được đọc những trang sách này để các em có thêm một điểm tựa tâm hồn…”
Loạt sách tản văn Viết cho những điều bé nhỏ do NXB Kim Đồng ấn hành gồm: Yêu xứ sở, thương đồng bào, Gửi em, Mây Trắng, Những bàn tay vẫy, những ngọn đèn ngoan, Một chú bé và Một người cha của nhà báo Đoàn Công Lê Huy (hiện đang là Vụ trưởng Vụ thông tin cơ sở, Bộ Thông tin – Truyền thông) và Gửi bé bống ở xứ sở niềm vui của nhà báo Ngô Thị Phú Bình.
Chỉ một khóm dong riềng đỏ hoa nơi góc vườn quen thuộc cũng gợi nên bao thương nhớ. Ký ức về mẹ, về quê nhà, về những năm tháng nhọc nhằn mà đầm ấm lại đong đầy trong tim.
NSƯT Nguyễn Danh Dũng, biên kịch Lê Huyền (cùng quê Hà Tĩnh) và ê-kíp bộ phim “Không thời gian” đã xuất sắc nhận giải cao nhất hạng mục Phim truyện truyền hình tại Giải Cánh diều năm 2025.
Màn bắn pháo hoa chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng dự kiến diễn ra trong 30 phút, từ 20h10 ngày 23/1, tại khu vực Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội), trong khuôn khổ Chương trình nghệ thuật đặc biệt.
Tại Lễ trao Giải Cánh diều 2025, phim “Mưa đỏ” của Điện ảnh Quân đội Nhân dân đã xuất sắc giành 3 giải gồm: Phim truyện điện ảnh xuất sắc; Đạo diễn xuất sắc và Diễn viên phụ xuất sắc.
Nghị quyết 80 của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam thống nhất chọn ngày 24-11 hằng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam", với chủ trương là ngày nghỉ, người lao động được hưởng nguyên lương.
Nhiều chuyên gia cho rằng, ở những thời điểm thích hợp, việc nhiều địa phương trong đó có Hà Tĩnh tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao, giải trí có quy mô đã tạo hiệu quả lớn trong thu hút khách du lịch.
Nắng đông hanh hao mà dịu nhẹ, rải xuống mặt đất một thứ ánh sáng ấm áp, khiến vạn vật bừng sắc và mang theo hương vị tình thân, đưa lòng người về miền ký ức xa xăm.
Giữa guồng quay mưu sinh hối hả, con người dễ quên mất rằng phía sau mình vẫn có một người mẹ âm thầm đợi chờ, để rồi khi còn kịp, ta hiểu rằng được trở về bên mẹ chưa bao giờ là muộn...
Gắn bó với Việt Nam 15 năm, Saleem Hammad - đại sứ hữu nghị đến từ Palestine không chỉ nói thành thạo tiếng Việt mà còn dành trọn tình yêu cho dải đất hình chữ S. Trong đó, thời gian trải nghiệm tại Hà Tĩnh đã mang đến cho anh những tình cảm đặc biệt.
Chắc hẳn, ký ức là thứ đầu tiên mở ra trong lòng người khi những ngày tháng Mười Một âm lịch bắt đầu khép lại. Có cả ký ức rõ hình, rõ dạng, có cả những cảm giác mơ hồ, rất khẽ...
Tác phẩm “Nỗi buồn chiến tranh” bị đưa ra khỏi danh sách 50 tác phẩm văn học nghệ thuật tiêu biểu, xuất sắc sau ngày đất nước thống nhất do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch bình chọn.
Gác lại những hào nhoáng của ánh đèn đô thị, tôi đã tìm thấy một Thái Lan của những nụ cười an yên, nơi triết lý giáo dục gắn liền với đời sống, nơi con người kiên trì hồi sinh những “vùng đất chết” và một lối sống khiêm nhường, thuận tự nhiên đến ngỡ ngàng.
Chiếc đàn ghi ta cũ của nội là kỷ vật đi cùng những năm tháng chiến tranh, lưu giữ tình đồng đội, ký ức Trường Sơn và cả sự bình lặng của một đời người lính sau hòa bình.
Chiếc hộp thời gian là câu chuyện ấm áp về hành trình lớn lên của một đứa trẻ. Từ chiếc hộp gỗ giản dị của bà ngoại, câu chuyện nhắc người đọc trân trọng từng khoảnh khắc đời sống...
Ca khúc “Nguyện vì dân” ra đời từ thơ của ông Nguyễn Văn Phúc, được nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân phổ nhạc, là bản chính ca ý nghĩa chào mừng 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam.
Gió bấc về, khẽ đánh thức dòng ký ức năm xưa với bếp lửa quê nhà, tuổi thơ lam lũ mà ấm áp. Cuộc sống dù đã nhiều đổi khác nhưng cái lạnh thấm sâu vẫn gọi về cả một miền ký ức.
Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt chỉ đạo của Phó Thủ tướng Mai Văn Chính về việc lập hồ sơ khoa học phở và múa rối nước đề nghị ghi danh vào các danh sách của UNESCO.
Sau thời gian thử nghiệm thành công, Vietnam Airlines bắt đầu cung cấp dịch vụ kết nối Internet trên máy bay. Việc đưa dịch vụ vào khai thác thường lệ cho phép hành khách truy cập internet trong suốt chuyến bay với các tính năng như nhắn tin, chia sẻ hình ảnh, truy cập web và gửi thư điện tử.
Khi thời gian lặng lẽ trôi, tuổi già mang theo nhiều suy ngẫm. Truyện ngắn “Lời nguyện cầu năm mới” là lát cắt ấm áp khi năm mới sang, là lời khẳng định hạnh phúc thật giản đơn.
Kẹo cu đơ Hà Tĩnh – món quà dân dã với vị ngọt mật mía, lạc bùi, gừng cay – không chỉ là đặc sản OCOP mà còn là ký ức, nỗi nhớ theo người xa quê khắp muôn phương.
Từ Kiribati, New Zealand, Australia đến Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore, Malaysia và Việt Nam, Thái Lan đã chính thức bước vào năm 2026 với những màn pháo hoa rực rỡ và gửi gắm những kỳ vọng mới cho năm sắp tới.
Tản văn "Tờ lịch cuối cùng" là những chiêm nghiệm giản dị mà sâu sắc về sự vận động của thời gian qua hình ảnh vật dụng quen thuộc trong mỗi gia đình: Cuốn lịch treo tường.
Truyện ngắn “Mẹ gà và vịt con” của tác giả Trần Tú là một câu chuyện đầy nhân văn kể về sự gắn kết vượt qua mọi giới hạn của giống loài để cùng nhau đi qua những ngày giông bão.