Myanmar: Bà Aung San Suu Kyi nhận thêm án tù 5 năm với tội danh tham nhũng

Bà Aung San Suu Kyi vừa phải nhận thêm 5 năm tù giam với tội danh tham nhũng, sau khi một tòa án quân sự tại Myanmar đã kết án 4 năm tù đối với bà vào ngày 10/1 vừa qua.

Myanmar: Bà Aung San Suu Kyi nhận thêm án tù 5 năm với tội danh tham nhũng

Bà Aung San Suu Kyi (trái) tại phiên tòa ở Yangon, Myanmar. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một tòa án tại Myanmar đã kết án bà Aung San Suu Kyi 5 năm tù giam với tội danh tham nhũng.

Đây là vụ xét xử đầu tiên trong số 11 cáo buộc tham nhũng chống lại bà Aung San Suu Kyi. Án phạt tối đa cho mỗi cáo buộc tham nhũng là 15 năm tù giam.

Trước đó, ngày 10/1 vừa qua, một tòa án quân sự tại Myanmar đã kết án 4 năm tù đối với bà Aung San Suu Kyi do phạm 3 tội danh gồm nhập khẩu, sở hữu bất hợp pháp các máy thu, phát vô tuyến cũng như vi phạm quy định phòng dịch COVID-19.

Myanmar rơi vào bế tắc chính trị kể từ ngày 1/2/2021 sau khi quân đội bắt giữ các lãnh đạo chính phủ, các thủ hiến vùng và bang cùng các thành viên cấp cao của đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) với cáo buộc có hành vi gian lận bầu cử.

Sau khi tạm nắm quyền điều hành đất nước, quân đội Myanmar ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 1 năm, đồng thời cam kết sẽ tổ chức bầu cử và chuyển giao quyền lực.

Ngày 26/7/2021, chính quyền quân sự đã hủy kết quả cuộc bầu cử năm 2020, trong đó đảng NLD của bà Aung San Suu Kyi giành chiến thắng.

Kể từ khi bị bắt giữ hôm 1/2/2021, bà Suu Kyi đối mặt với một loạt cáo buộc, trong đó có việc vi phạm các quy định bầu cử, bí mật nhà nước.

Bà Suu Kyi đã bác bỏ các cáo buộc trên. Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã kêu gọi các bên ở Myanmar theo đuổi “đối thoại, hòa giải” cũng như sớm đưa tình hình trở lại bình thường.

Theo Ngọc Hà (Vietnam+)

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast