Chính phủ Hàn Quốc đặc xá cho cựu tổng thống Park Geun-hye

Quyết định đặc xá cho cựu Tổng thống Park Geun-hye - người đang thụ án 22 năm tù giam vì tội tham nhũng, được đưa ra dựa vào việc tình trạng sức khỏe của bà ngày càng giảm sút.

Chính phủ Hàn Quốc đặc xá cho cựu tổng thống Park Geun-hye

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye (trái) tới phiên tòa ở Seoul ngày 25/8/2017. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Hàn Quốc ngày 24/12 đã công bố danh sách được đặc xá nhân dịp Năm mới, trong đó có cựu Tổng thống Park Geun-hye - người đang thụ án 22 năm tù giam vì tội tham nhũng .

Theo hãng tin Yonhap, quyết định đặc xá cho cựu tổng thống 69 tuổi này được đưa ra dựa vào việc tình trạng sức khỏe của bà ngày càng giảm sút.

Trong năm nay, bà Park Geun-hye đã phải nhập viện ba lần do chứng đau vai và thắt lưng mãn tính. Năm 2019, bà được phẫu thuật vai.

Bà Park Geun-hye bị tuyên án tổng cộng 22 năm tù giam, bắt đầu từ tháng 3/2017 sau khi bị luận tội và cách chức vì các cáo buộc tham nhũng và can thiệp bất hợp pháp vào việc đề cử ứng cử viên của đảng Tự do Hàn Quốc trong cuộc bầu cử quốc hội năm 2016.

Việc đặc xá cho bà Park được cho là sẽ có tác động đáng kể đến cuộc bầu cử tổng thống vào tháng Ba tới, vì bà có vai trò quan trọng đối với cử tri ở Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang, thành trì của đảng Quyền lực của Nhân dân đối lập./.

Theo Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)

Chủ đề Thế giới ngày qua

Đọc thêm

Cuộc đối đầu chưa từng có giữa Tổng thống Trump và Fed

Cuộc đối đầu chưa từng có giữa Tổng thống Trump và Fed

Căng thẳng giữa Tổng thống Donald Trump và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang leo thang khi Chủ tịch Fed Jerome Powell đối mặt với một cuộc điều tra hình sự liên quan dự án cải tạo trụ sở. Diễn biến này làm dấy lên lo ngại sâu sắc về tính độc lập của Fed và tác động với nền kinh tế Mỹ.
Triệt phá đường dây buôn ma túy bằng UAV

Triệt phá đường dây buôn ma túy bằng UAV

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, lực lượng an ninh Algeria cho biết đã thu giữ 2 thiết bị bay không người lái (UAV) được các đối tượng buôn ma túy sử dụng để vận chuyển trái phép nhựa cần sa từ Maroc vào Algeria, trong một chiến dịch truy quét tại xã Souani, thuộc huyện Bab El Assa, tỉnh Tlemcen, cách biên giới Maroc khoảng 75 km.
Chủ tịch Fed bị điều tra hình sự

Chủ tịch Fed bị điều tra hình sự

Ngày 11/1, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell xác nhận các công tố viên liên bang đã mở cuộc điều tra hình sự với ông.
Hàng loạt trạm xăng ở Thái Lan bị đánh bom

Hàng loạt trạm xăng ở Thái Lan bị đánh bom

Ít nhất 11 trạm xăng ở miền nam Thái Lan đã bị đánh bom rạng sáng 11-1. Các vụ nổ xảy ra gần như đồng thời khiến nhà chức trách tin rằng đây là hành động có chủ ý.
Mỹ rút khỏi 66 tổ chức quốc tế

Mỹ rút khỏi 66 tổ chức quốc tế

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump đã rút Mỹ khỏi 66 tổ chức quốc tế vì các cơ quan này "không còn phục vụ lợi ích của Washington".