Nam sinh cứu 2 học sinh đuối nước ở Hà Tĩnh: “Em chỉ nghĩ làm sao để cứu nhanh nhất có thể!”

(Baohatinh.vn) - Nghe tiếng kêu cứu, không chút đắn đo, em Nguyễn Văn Dương (lớp 8D, Trường THCS Minh Lạc, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã nhảy xuống kênh và chỉ nghĩ “làm sao để cứu hai bạn nhanh nhất có thể”…

Nam sinh cứu 2 học sinh đuối nước ở Hà Tĩnh: “Em chỉ nghĩ làm sao để cứu nhanh nhất có thể!”

Cậu bé dũng cảm Nguyễn Văn Dương - học sinh lớp 8D, Trường THCS Minh Lạc đã cứu 2 bạn nhỏ khỏi đuối nước

Sau gần 1 tuần xảy ra sự việc 2 em nhỏ suýt bị đuối nước ở kênh K1 - hệ thống kênh tưới hồ Sông Rác, nhiều người dân tại thôn 5, xã Cẩm Minh (Cẩm Xuyên) vẫn còn không giấu được sự khâm phục xen lẫn niềm tự hào khi nhắc đến cậu bé Nguyễn Văn Dương, học sinh lớp 8D, Trường THCS Minh Lạc.

Đó là vào ngày 23/4, hai em Võ Thanh Anh và Lê Thanh Dũng (học sinh lớp 6, Trường THCS Minh Lạc, cùng trú tại thôn 9, xã Cẩm Minh) do đùa giỡn không may bị trượt chân rơi xuống kênh N1 ở độ sâu gần 3m, đoạn qua địa bàn thôn 5, xã Cẩm Minh. Thời điểm đó, em Nguyễn Văn Dương đang học bài ở nhà, nghe tiếng kêu cứu đã chạy ra và nhảy xuống kênh để kéo 2 em Anh và Dũng đang chới với giữa dòng nước xoáy lên bờ an toàn.

Em Nguyễn Văn Dương kể lại câu chuyện cứu 2 em nhỏ bị đuối nước.

Em Nguyễn Văn Dương nhớ lại: “Nghe tiếng kêu cứu, em chạy ra bờ sông. Lúc đó em họ của em mới 6 tuổi cũng chạy theo. Quay đầu lại nhắn em họ chạy đi gọi người lớn rồi em lao xuống kênh cứu người. Lúc đó, chẳng nghĩ được gì nhiều, em chỉ biết là phải làm sao cứu 2 em nhỏ lên bờ nhanh nhất có thể”.

Nam sinh cứu 2 học sinh đuối nước ở Hà Tĩnh: “Em chỉ nghĩ làm sao để cứu nhanh nhất có thể!”

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải trao Thư khen cùng quà 50 triệu đồng của Chủ tịch nước và quà của UBND tỉnh Hà Tĩnh cho em Nguyễn Văn Dương.

Nhìn dáng người nhỏ con, chỉ nặng 37 kg của Dương, không ai có thể tưởng tượng được bằng sức mạnh nào mà em có thể đưa được 2 bạn Võ Thanh Anh và Lê Thanh Dũng lên bờ. Dường như, sự rụt rè trong lời nói, cử chỉ của Dương trái ngược hoàn toàn với hành động can đảm, dũng cảm trước dòng nước dữ.

Nam sinh cứu 2 học sinh đuối nước ở Hà Tĩnh: “Em chỉ nghĩ làm sao để cứu nhanh nhất có thể!”

Con kênh nơi xảy ra vụ tai nạn - kênh N1 thuộc hệ thống thủy lợi Sông Rác (địa phận thôn 5, xã Cẩm Minh).

“Từng được học kỹ năng xử lý tình huống đuối nước ở trường nên ngay khi nhảy xuống nước, em nhanh chóng tách 2 bạn ra, cố hết sức đẩy em Dũng lên trước. Đưa được Dũng lên bờ, quay lại thì không thấy em Anh đâu. Em vội lặn xuống thì thấy em Anh lúc đó đang chìm gần chạm đáy. Em dùng 2 tay cầm đầu, 2 chân bơi và cố hết sức đưa được Anh lên bờ” - Nguyễn Văn Dương kể lại.

Rồi bằng những kiến thức và kỹ năng đã được học về phòng, chống đuối nước, sau khi đưa được 2 em nhỏ lên bờ, Dương đã cùng với những người dân có mặt tại đó ép ngực, hô hấp nhân tạo nên đã cứu sống được 2 em nhỏ.

Nam sinh cứu 2 học sinh đuối nước ở Hà Tĩnh: “Em chỉ nghĩ làm sao để cứu nhanh nhất có thể!”

Tự hào về sự dũng cảm của con trai, người thân của em Dương cũng rất lo lắng nếu lỡ như chuyện chẳng may xảy ra.

Hành động của Dương đã khiến tất cả mọi người chứng kiến đều xúc động và khâm phục. Ngay sau đó, chính quyền xã Cẩm Minh và Trường THCS Minh Lạc đã tuyên dương tấm gương quả cảm, nghĩa hiệp của em.

Nhằm ghi nhận và lan tỏa tinh thần dũng cảm, giúp đỡ mọi người đến cộng đồng, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh cũng kịp thời tặng các bằng khen, giấy khen cho em Nguyễn Văn Dương. Đặc biệt, em còn vinh dự được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi thư khen và quà; Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh tặng quà; Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm”.

Hiện nay, UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng đang làm hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen cho em Nguyễn Văn Dương.

Nam sinh cứu 2 học sinh đuối nước ở Hà Tĩnh: “Em chỉ nghĩ làm sao để cứu nhanh nhất có thể!”

Dương là học sinh có học lực khá, chăm ngoan và hay giúp đỡ bạn trong lớp.

Anh Nguyễn Văn Thịnh, bố Dương cho biết: “Khu vực kênh này có lòng rất sâu, từ trước đến nay đã có nhiều vụ tai nạn đuối nước xảy ra. Nhà ở ngay gần bờ kênh, từ khi Dương và chị gái còn nhỏ, tôi đã dạy các con học bơi và các kỹ năng phòng tránh tai nạn đuối nước. Không ngờ, một ngày những kỹ năng ấy không chỉ bảo vệ được bản thân con mà còn giúp cho những người khác”.

Nam sinh cứu 2 học sinh đuối nước ở Hà Tĩnh: “Em chỉ nghĩ làm sao để cứu nhanh nhất có thể!”

Thừa ủy quyền của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh trao tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho em Nguyễn Văn Dương.

Theo nhận xét của các thầy cô, các bạn Trường THCS Minh Lạc, bình thường Dương là một người khá rụt rè nhưng rất chăm chỉ, ngoan ngoãn và hay giúp đỡ bạn bè. Bố mẹ Dương làm nghề mộc, công việc vất vả nên em thường xuyên giúp đỡ bố mẹ làm việc nhà.

Hành động quả cảm của em Nguyễn Văn Dương khiến chúng tôi rất tự hào và coi đó là tấm gương sáng để lan tỏa đến tất cả các em học sinh trong nhà trường. Đồng thời, nhà trường cũng tiếp tục nâng cao công tác giáo dục, nhận thức và kỹ năng cho học sinh về phòng chống đuối nước; lồng ghép các hoạt động tuyên truyền cho học sinh và phụ huynh về tai nạn đuối nước để có sự chủ động phòng tránh tai nạn thương tâm trong mùa hè. Điều trăn trở nhất là, địa bàn có khá nhiều kênh mương và ao hồ, chúng tôi mong muốn có nguồn lực để xây dựng một bể bơi riêng, đưa môn bơi lội vào một môn học chính nhằm phát huy hơn nữa công tác giáo dục kỹ năng cho các em học sinh.

Thầy Võ Kim Nghĩa - Hiệu trưởng Trường THCS Minh Lạc

Chủ đề Hoa đẹp núi hồng

Đọc thêm

Kỳ 2: Hành trình về miền di sản và thiên nhiên hùng vĩ

Kỳ 2: Hành trình về miền di sản và thiên nhiên hùng vĩ

Với lợi thế sở hữu nhiều danh thắng, không gian thiên nhiên trong lành cùng hệ thống di tích lịch sử, văn hóa và tâm linh phong phú, Hà Tĩnh đang từng bước khẳng định là điểm đến hấp dẫn, nơi du khách có thể tìm thấy sự bình yên, khám phá và kết nối với những giá trị bền vững.
Du lịch biển Hải Ninh năm 2026 có gì?

Du lịch biển Hải Ninh năm 2026 có gì?

Hè 2026, phường Hải Ninh (Hà Tĩnh) “đánh thức” du lịch biển với chuỗi sự kiện sôi động, không gian sạch đẹp, hải sản tươi ngon và nhiều trải nghiệm hấp dẫn.
Kỳ 1: Bản hòa ca của biển xanh, cát trắng

Kỳ 1: Bản hòa ca của biển xanh, cát trắng

Với chiều dài hơn 137 km, qua nhiều vùng địa hình đa dạng, biển Hà Tĩnh hiện lên như một dải lụa xanh hiền hòa, nơi nắng gió hòa quyện cùng vẻ đẹp hoang sơ, tạo nên sức hút dịu dàng mà khó quên đối với mỗi bước chân du khách.
Khám phá Beach Club Thiên Cầm trước giờ khai trương

Khám phá Beach Club Thiên Cầm trước giờ khai trương

Với không gian được thiết kế hiện đại và trẻ trung, nằm giữa bãi biển lộng gió, Beach Club Thiên Cầm tại Khu du lịch Thiên Cầm (Hà Tĩnh) hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm mới mẻ, hấp dẫn.
Du lịch biển thiếu nhân lực mùa cao điểm

Du lịch biển thiếu nhân lực mùa cao điểm

Mới đầu mùa du lịch biển, Hà Tĩnh đã đón hàng vạn lượt khách đến nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch đang rơi vào tình trạng thiếu hụt nhân lực.
"Bỏ túi" các điểm giải nhiệt thú vị tại Hà Tĩnh

"Bỏ túi" các điểm giải nhiệt thú vị tại Hà Tĩnh

Những địa điểm du lịch biển, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, khám phá thiên nhiên tại Hà Tĩnh sẽ mang đến cho bạn một hành trình thú vị, nơi có thể “giải tỏa” cái nắng oi bức đầu hè, thư giãn trọn vẹn.
Theo ánh mực giữa trùng khơi

Theo ánh mực giữa trùng khơi

Với thâm niên hơn 10 năm lênh đênh trên sóng nước Vũng Áng, anh Võ Thanh Tuấn (ngư dân phường Sông Trí, Hà Tĩnh) đã quen với nhịp sống của biển cả. Khi màn đêm buông xuống cũng là lúc anh bắt đầu một hành trình mới - theo đuổi những luồng mực lấp lánh giữa khơi xa.
Xây dựng “làng” văn hoá du lịch Trường Lưu

Xây dựng “làng” văn hoá du lịch Trường Lưu

Xã Trường Lưu (tỉnh Hà Tĩnh) có 3 di sản thế giới, 8 di tích được công nhận cấp quốc gia, 21 di tích cấp tỉnh... Đây là tiền đề quan trọng để địa phương hướng đến phát triển các sản phẩm du lịch văn hoá mang tính đặc trưng, bền vững.
Vĩnh Đại xanh từ vườn ra ngõ

Vĩnh Đại xanh từ vườn ra ngõ

Không ồn ào, không phô trương, thôn Vĩnh Đại, xã Đức Quang (Hà Tĩnh) chinh phục lòng người bởi vẻ đẹp bình dị mà nên thơ, bởi sự chỉn chu trong từng hàng rào, lối ngõ, mảnh vườn.
Tôi là hậu duệ đời thứ 18 của Nghĩa Vương Nguyễn Biểu

Tôi là hậu duệ đời thứ 18 của Nghĩa Vương Nguyễn Biểu

Hơn 25 năm gắn bó với đền thờ Nghĩa Vương Nguyễn Biểu, ông Nguyễn Văn Xuân (xã Đức Quang, Hà Tĩnh) - hậu duệ đời thứ 18 của Nghĩa Vương đã có công trong việc gìn giữ di tích cổ, trao truyền giá trị lịch sử, văn hóa ý nghĩa.
Cẩm nang du lịch biển Thiên Cầm

Cẩm nang du lịch biển Thiên Cầm

Biển Thiên Cầm (Hà Tĩnh) được ví như “cung đàn trời” của miền Trung. Ở đó, mỗi con sóng như một thanh âm, vỗ vào bờ tạo nên những giai điệu trầm bổng, bãi biển nên thơ và khoáng đạt, vừa đủ tĩnh để du khách tìm về sau những nhịp sống vội vàng.
Những "mắt biển" đêm ở Cửa Nhượng

Những "mắt biển" đêm ở Cửa Nhượng

Tại làng biển Cửa Nhượng (xã Thiên Cầm, Hà Tĩnh) có một nhịp sống bắt đầu khi mặt trời lặn. Đó là những ngư dân vùng lộng. Họ như là mắt của biển, lặng lẽ viết tiếp tình yêu với biển cả bằng những điều bình dị…
Hấp dẫn gỏi cá đục quê tôi

Hấp dẫn gỏi cá đục quê tôi

Mộc mạc từ nguyên liệu, tinh tế trong cách làm, gỏi cá đục của vùng biển Hà Tĩnh đã chinh phục thực khách bằng hương vị đậm đà và tâm huyết của người chế biến.
Lễ khánh đản chùa Hương Tích năm 2026

Lễ khánh đản chùa Hương Tích năm 2026

Lễ khánh đản chùa Hương Tích, xã Can Lộc (Hà Tĩnh) là nghi lễ quan trọng trong chuỗi hoạt động lễ hội, nhằm quảng bá hình ảnh và thu hút du khách đến với “Hoan châu đệ nhất danh lam”.