Nắng nóng làm cuộc sống của người dân ở Gaza khó khăn hơn

Trong bối cảnh thiếu thốn cơ sở sinh hoạt và nhu yếu phẩm cần thiết, thời tiết nắng nóng có thể khiến nước uống dễ nhiễm bẩn hơn, lương thực, thực phẩm có thể dễ hỏng hơn.

Trẻ em lấy nước sinh hoạt tại thành phố Khan Younis, Dải Gaza ngày 10/6/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)
Trẻ em lấy nước sinh hoạt tại thành phố Khan Younis, Dải Gaza ngày 10/6/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 21/6, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo nắng nóng gay gắt ở Dải Gaza có thể làm trầm trọng hơn nữa những vấn đề về sức khỏe đối với người dân Palestine vốn đang thiếu thốn nhu yếu phẩm cần thiết, trong bối cảnh xung đột giữa phong trào Hồi giáo Hamas và Israel vẫn diễn biến căng thẳng.

Thời gian qua, người dân Palestine tiếp tục di dời khỏi nơi ở của mình với số lượng lớn.

Trong bối cảnh thiếu thốn cơ sở sinh hoạt và nhu yếu phẩm cần thiết, nắng nóng có thể làm cuộc sống của họ trở nên khó khăn hơn, chẳng hạn như nước uống có thể dễ nhiễm bẩn hơn dưới thời tiết nắng nóng, lương thực thực phẩm có thể dễ hỏng hơn.

Vì vậy, ông Richard Peeperkorn - đại diện của WHO tại Gaza và Bờ Tây, bày tỏ quan ngại rằng nắng nóng có thể là tác nhân gây ra nhiều loại bệnh hoặc khiến nhiều bệnh khác gia tăng mức độ nghiêm trọng.

Chương trình Lương thực Thế giới cảnh báo nguy cơ xảy ra cuộc khủng hoảng y tế công cộng quy mô lớn ở Gaza do thiếu nước sạch sinh hoạt, lương thực thực phẩm cũng như vật tư y tế.

Cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh nhiều khu vực trên thế giới đang chìm trong nắng nóng cực đoan khi Bắc Bán cầu đã bước vào mùa Hè 2024. Những đợt sóng nhiệt gay gắt đầu Hè năm nay cũng đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm người trên thế giới.

Trong khi đó, tại Gaza, ông Peeperkorn cho biết, số ca mắc bệnh tiêu chảy đã tăng gấp 25 lần so với thông thường, chủ yếu do không đảm bảo điều kiện vệ sinh và nước uống khi trời nắng nóng.

Trong tình hình đó, nhân viên y tế của WHO tại Gaza đã không thể tiến hành các hoạt động sơ tán người bệnh khỏi Gaza kể từ khi cửa khẩu Rafah bị đóng lại hồi đầu tháng 5 do xung đột giữa Hamas và Israel.

Theo ông Peeperkorn, khoảng 10.000 bệnh nhân vẫn đang cần được sơ tán khỏi Gaza để điều trị bệnh, một nửa trong số đó đang gặp phải những vấn đề về sức khỏe do ảnh hưởng của cuộc xung đột.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Xe chở nghị sĩ Thái Lan bị tấn công

Xe chở nghị sĩ Thái Lan bị tấn công

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, xe của ông Kamolsak Leewamae, nghị sĩ thuộc đảng Prachachart đại diện cho tỉnh Narathiwat (Thái Lan), đã bị phục kích và tấn công bằng súng.
Venezuela thay Bộ trưởng Quốc phòng

Venezuela thay Bộ trưởng Quốc phòng

Tổng thống lâm thời Rodriguez thông báo bổ nhiệm lãnh đạo cục phản gián Gustavo Gonzalez Lopez làm Bộ trưởng Quốc phòng, thay ông Vladimir Padrino Lopez.
Fed giữ nguyên lãi suất

Fed giữ nguyên lãi suất

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên lãi suất trong phiên họp chính sách thứ 2 từ đầu năm nay, đúng như dự báo của thị trường.
Iran tuyên bố muốn chấm dứt chiến tranh hoàn toàn

Iran tuyên bố muốn chấm dứt chiến tranh hoàn toàn

Xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp khi Iran vừa tiến hành các đợt tấn công mới nhằm vào Israel và một số nước vùng Vịnh. Tuy nhiên bên cạnh đó, nước này cũng tuyên bố mong muốn chấm dứt chiến tranh “hoàn toàn và vĩnh viễn”.
Cuba khôi phục lưới điện sau 29 giờ gián đoạn

Cuba khôi phục lưới điện sau 29 giờ gián đoạn

Cuba đã khôi phục lại lưới điện vào ngày 17/3 và đưa nhà máy nhiệt điện chạy dầu lớn nhất hoạt động trở lại, qua đó chấm dứt tình trạng mất điện trên toàn quốc kéo dài hơn 29 giờ.
Mỹ triển khai hàng nghìn lính thủy đánh bộ tới Trung Đông

Mỹ triển khai hàng nghìn lính thủy đánh bộ tới Trung Đông

Mỹ và Israel tấn công Iran: Nguồn tin từ AP cho biết Mỹ đã ra lệnh triển khai khoảng 2.500 lính thủy đánh bộ các đơn vị của Lữ đoàn Thủy quân lục chiến viễn chinh số 31. Cùng với đó, tàu tấn công đổ bộ USS Tripoli (LHA‑7) cũng được lệnh di chuyển tới Trung Đông.
Nga tuyên án vụ khủng bố nhà hát Crocus City Hall

Nga tuyên án vụ khủng bố nhà hát Crocus City Hall

Thảm kịch xảy ra ở ngoại ô Moskva được coi là một trong những vụ khủng bố kinh hoàng nhất trong lịch sử hiện đại của Nga và để lại tác động sâu sắc đến tâm lý nạn nhân cũng như dư luận xã hội.
Máy bay tiếp dầu Mỹ rơi gần Iran

Máy bay tiếp dầu Mỹ rơi gần Iran

Quân đội Mỹ thông báo một máy bay tiếp dầu KC-135 đã rơi ở miền tây Iraq, khẳng định không phải do hỏa lực đối phương hay bị bắn nhầm.