Ngày 1/10, Trung tâm nghiên cứu virus học Vektor ở Siberia, Nga, cho biết các cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu đối với vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có tên EpiVacCorona đã cho kết quả thành công. Đây là vaccine phòng COVID-19 thứ hai của Nga sau vaccine đầu tiên của nước này có tên Sputnik V.
Các cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu đối với vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có tên EpiVacCorona đã cho kết quả thành công. Ảnh: TASS
Theo trung tâm trên, hai giai đoạn thử nghiệm lâm sàng đầu tiên đã cho thấy tính hiệu quả và an toàn của vaccine EpiVacCorona trong phòng ngừa virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19. Trung tâm sẽ đưa ra kết luận cuối cùng về tính hiệu quả của vaccine này sau khi hoàn tất các cuộc thử nghiệm lâm sàng.
Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko trong tuần này thông báo với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng vaccine này có thể được phê chuẩn trong 3 tuần tới.
Vaccine EpiVacCorona được điều chế dựa trên peptit có khả năng kích hoạt phản ứng miễn dịch. Nga dự định sản xuất lô vaccine EpiVacCorona đầu tiên gồm 10.000 liều, bắt đầu vào tháng 11 tới.
Trước đó, hồi tháng 8, Nga đã tuyên bố phát triển thành công vaccine Sputnik V. Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học phương Tây cho đến nay vẫn hoài nghi về tính an toàn và hiệu quả của vaccine, cho rằng cần thời gian dài để đánh giá hiệu quả và mức độ an toàn.
Cùng ngày, Công ty sản xuất thuốc miễn dịch Enlivex Therapeutics Ltd của Israel cho biết phương pháp điều trị bằng thuốc Allocetra cho các bệnh nhân COVID-19 ở thể nặng và nguy kịch đã cho kết quả tích cực trong cuộc thử nghiệm lâm sàng.
Cuộc thử nghiệm được thực hiện đối với 5 bệnh nhân COVID-19 gồm 3 bệnh nhân thể nặng và 2 bệnh nhân nguy kịch. Kết quả cho thấy toàn bộ 5 bệnh nhân phục hồi hoàn toàn sau khi áp dụng phương pháp điều trị này trong khoảng thời gian trung bình không quá 8,5 ngày. Theo công ty Enlivex Therapeutics Ltd, nếu được thông qua, phương pháp điều trị này có thể làm giúp giảm thời gian điều trị đối với bệnh nhân COVID-19 thể nặng hay nguy kịch.
Enlivex Therapeutics Ltd cho biết sẽ chuyển sang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II phương pháp điều trị bằng thuốc Allocetra trên quy mô rộng hơn và trong thời gian càng sớm càng tốt để được cơ quan quản lý y tế nước này phê chuẩn đưa vào điều trị.
Trung Quốc vừa công bố phát hiện một mỏ vàng được đánh giá có quy mô đặc biệt lớn nằm sâu dưới lòng đất tỉnh Hồ Nam, với trữ lượng ước tính có thể vượt 1.000 tấn.
Một quan chức Mỹ ngày 14/1 cho biết, Mỹ đã hoàn tất đợt bán dầu đầu tiên của Venezuela trong khuôn khổ thỏa thuận trị giá 2 tỷ USD đạt được hồi đầu tháng này giữa Caracas và Washington.
Ngày 12/1, núi lửa Kilauea ở bang Hawaii (Mỹ) - một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới, đã tiếp tục phun trào mạnh, với những cột dung nham rực đỏ lên không trung.
Căng thẳng giữa Tổng thống Donald Trump và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang leo thang khi Chủ tịch Fed Jerome Powell đối mặt với một cuộc điều tra hình sự liên quan dự án cải tạo trụ sở. Diễn biến này làm dấy lên lo ngại sâu sắc về tính độc lập của Fed và tác động với nền kinh tế Mỹ.
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, lực lượng an ninh Algeria cho biết đã thu giữ 2 thiết bị bay không người lái (UAV) được các đối tượng buôn ma túy sử dụng để vận chuyển trái phép nhựa cần sa từ Maroc vào Algeria, trong một chiến dịch truy quét tại xã Souani, thuộc huyện Bab El Assa, tỉnh Tlemcen, cách biên giới Maroc khoảng 75 km.
Mỹ, Trung Quốc tiếp tục là các quốc gia tiêu thụ nhiều bia nhất thế giới, nhưng xu hướng giảm nhẹ. Trong khi đó, một số thị trường mới nổi có mức tiêu thụ bia tăng đáng kể.
Ít nhất 11 trạm xăng ở miền nam Thái Lan đã bị đánh bom rạng sáng 11-1. Các vụ nổ xảy ra gần như đồng thời khiến nhà chức trách tin rằng đây là hành động có chủ ý.
Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Medvedev cảnh báo Moskva sẽ đáp trả quân sự nếu các nước châu Âu hoặc NATO triển khai binh sỹ tại Ukraine, kèm theo thông điệp răn đe bằng video tên lửa Oreshnik.
Thủ tướng Italy Giorgia Meloni cho biết bà đồng tình với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng châu Âu nên đối thoại trực tiếp với Nga trong nỗ lực chấm dứt xung đột ở Ukraine.
Giữa lúc Mỹ liên tiếp có các hành động gây sốc với thế giới, Tổng thống Trump tuyên bố chính ông là người quyết định mọi giới hạn quyền lực, không phải luật pháp quốc tế.
Thượng viện Mỹ ngày 8/1 đã thúc đẩy một nghị quyết lưỡng đảng nhằm ngăn Tổng thống Donald Trump sử dụng lực lượng quân sự “trong hoặc chống lại Venezuela” nếu không có sự phê chuẩn trước của Quốc hội.
Sau khi triển khai chiến dịch quân sự tại Venezuela cuối tuần qua, Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố mong muốn sớm khôi phục sản lượng dầu mỏ, đồng thời mở rộng lĩnh vực khai khoáng của quốc gia Nam Mỹ này.