Ngày “khai sinh” đất nước trong ký ức cụ ông 102 tuổi ở Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Năm nay đã 102 tuổi, cán bộ lão thành cách mạng Ngô Đức Mạch (tổ dân phố 1B, thị trấn Nghèn, Can Lộc, Hà Tĩnh) như ngọn đèn trước gió. Dù ký ức đã “vùng nhớ, vùng quên” nhưng bất kỳ lúc nào, chỉ nghe nhắc đến những ngày tháng 8, tháng 9 năm 1945 là tinh thần cụ lại rất sôi nổi và kể lại rành rọt những ngày lịch sử.

Ngày “khai sinh” đất nước trong ký ức cụ ông 102 tuổi ở Hà Tĩnh

Cán bộ lão thành cách mạng Ngô Đức Mạch

Nằm khá sâu trên một con dốc nhỏ, căn nhà của cán bộ lão thành cách mạng Ngô Đức Mạch cũng lặng lẽ như những người già cả sống ở đó. Ở cái tuổi thượng thượng thọ, cụ Ngô Đức Mạch chủ yếu nằm trên giường và nhận sự chăm sóc của con cháu. Vậy nhưng, khi có ai đó đến hỏi chuyện làm cách mạng thì cụ vẫn gắng gượng ngồi dậy, đi ra bàn nước tiếp chuyện.

Từng tham gia tổ chức Thanh niên cứu quốc, tích cực hoạt động giành chính quyền trong cuộc Tổng khởi nghĩa tháng Tám năm 1945, với cụ Mạch đó chính là quãng đời tuổi trẻ sôi nổi nhất, đẹp đẽ nhất.

Sau ngày khởi nghĩa giành chính quyền thắng lợi ở Hà Tĩnh, đến cuối tháng 8/1945, chính quyền cách mạng được thành lập từ tỉnh đến xã. Lúc bấy giờ, ở Can Lộc cũng giống nhiều địa phương trong tỉnh, chính quyền non trẻ ấy đã phải bắt tay vào giải quyết những khó khăn to lớn trong tình hình vô cùng phức tạp. Can Lộc lúc ấy không chỉ phải đối phó với sự lăm le phản công của kẻ địch mà còn phải đối mặt với nạn đói chưa được khắc phục, với lũ lụt gây mất mùa màng.

Cụ Mạch cho biết: “Trong khó khăn chung đó, chúng tôi tùy theo chức trách, nhiệm vụ, luôn nỗ lực hết mình. Chúng tôi càng có động lực mạnh mẽ hơn khi nghe tin ngày 2/9, Hồ Chủ Tịch sẽ đọc Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa. Hồi đó, sau khi nghe tin ấy và biết kế hoạch tổ chức mít tinh mừng ngày độc lập của huyện, tôi phấn khởi vô cùng. Đi đâu, làm việc gì cũng như có hoa nở, như nghe thấy pháo nổ trong lòng. Ngày 2/9/1945, tôi theo đoàn người đi mít tinh mừng ngày Quốc khánh. Cờ hoa giăng đầy đường, tiếng cười tràn ngập trên quê hương. Vui lắm. Hạnh phúc lắm!”.

Sau mít tinh mừng ngày độc lập, cụ Ngô Đức Mạch lại cùng với các đồng chí của mình hăm hở đến các làng, các xã vận động thanh niên, củng cố lực lượng tự vệ. Chứng kiến cảnh nhân dân mình lầm than, cơ cực trước đó, giờ được làm chủ trên mảnh đất, thửa ruộng của quê nhà, cụ Mạch như càng có thêm động lực để hoạt động cách mạng hăng say hơn.

“Sau khi Bác Hồ đọc Tuyên ngôn độc lập, mấy ngày sau, tôi mới biết được toàn văn bản tuyên ngôn. Chúng tôi rất sung sướng và như muốn nuốt từng lời: “Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập và sự thật đã thành một nước tự do, độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy” – đó là động lực để chúng tôi cố gắng hơn nữa trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc” – cụ Mạch chia sẻ thêm.

Tuyên ngôn độc lập là một sự kiện lịch sử trọng đại của đất nước, có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với một dân tộc đã phải chịu ách đô hộ hàng nghìn năm. Và, với những người từng sống giữa những ngày ấy, đó là ký ức đẹp đẽ nhất, thiêng liêng nhất mà suốt cả cuộc đời không bao giờ có thể quên được, như cụ ông trăm tuổi Ngô Đức Mạch vậy.

Chủ đề CÁCH MẠNG THÁNG 8 VÀ QUỐC KHÁNH 2/9

Đọc thêm

Những kỷ vật “kể chuyện” cuộc đời Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Những kỷ vật “kể chuyện” cuộc đời Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Từ ngôi nhà tranh đơn sơ, chiếc cặp sách cũ đến những bức thư gửi người thân trước giờ hy sinh, mỗi hiện vật không chỉ lưu giữ ký ức về một con người, mà còn góp phần khắc họa rõ nét hành trình dấn thân, cống hiến trọn đời cho lý tưởng cách mạng của Tổng Bí thư Hà Huy Tập.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới thăm Nam Ninh (Trung Quốc)

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới thăm Nam Ninh (Trung Quốc)

Tiếp tục chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc, sau khi kết thúc các hoạt động tại thủ đô Bắc Kinh, sáng 16/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời thủ đô Bắc Kinh, tới thăm và làm việc tại thành phố Nam Ninh bằng tàu cao tốc.
Rà soát công tác chuẩn bị tổ chức các hoạt động kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Rà soát công tác chuẩn bị tổ chức các hoạt động kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm -  Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh yêu cầu các cấp, ngành tiếp tục rà soát kỹ lưỡng từng phần việc, bảo đảm tổ chức các hoạt động kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Hà Huy Tập trang trọng, tạo sức lan tỏa sâu rộng.
Những người "nói dân tin, bảo dân nghe"

Những người "nói dân tin, bảo dân nghe"

Ở các xã vùng biên giới Hà Tĩnh, người có uy tín luôn đóng vai trò cầu nối bền chặt giữa chính quyền và Nhân dân, góp phần lan tỏa chủ trương, chính sách vào đời sống.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình

Sáng 15/4, đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã hội đàm với Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình.
Đông đảo các tầng lớp nhân dân tri ân Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Đông đảo các tầng lớp nhân dân tri ân Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Những ngày tháng Tư lịch sử, tại Khu lưu niệm Tổng Bí thư Hà Huy Tập (xã Cẩm Hưng, Hà Tĩnh), đông đảo cán bộ, đoàn viên, học sinh và Nhân dân từ nhiều địa phương đã thành kính dâng hương tưởng nhớ người chiến sĩ cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo tài năng của Đảng.
Luyện quân tinh nhuệ, giữ vững biên cương

Luyện quân tinh nhuệ, giữ vững biên cương

Mặc dù thời tiết khắc nghiệt nhưng Tiểu đoàn Huấn luyện – Cơ động (Ban Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh) vẫn duy trì huấn luyện nghiêm, cường độ cao, góp phần rèn luyện lực lượng vững vàng, sẵn sàng bảo vệ chủ quyền biên giới.
Tạo chuyển biến mạnh mẽ trong triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 2, khóa XIV

Tạo chuyển biến mạnh mẽ trong triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 2, khóa XIV

Đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh, mỗi cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên cần nhận thức rõ vị trí, vai trò, trách nhiệm của mình trong tổng thể phát triển đất nước, từ đó cụ thể hóa bằng những việc làm thiết thực, tạo chuyển biến rõ nét trong thực tiễn.
Tổng Bí thư Hà Huy Tập sống mãi trong tâm thức người dân Hà Tĩnh

Tổng Bí thư Hà Huy Tập sống mãi trong tâm thức người dân Hà Tĩnh

Kỷ niệm 120 năm ngày sinh Tổng Bí thư Hà Huy Tập (24/4/1906 - 24/4/2026), những ký ức, dấu ấn về cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí càng dội về sâu sắc trong tâm thức mỗi người dân Hà Tĩnh, lan tỏa thành niềm tự hào, động lực phấn đấu trong các tầng lớp nhân dân.
Hành động đột phá, biến quyết sách thành kết quả

Hành động đột phá, biến quyết sách thành kết quả

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương nhấn mạnh tinh thần phải đổi mới mạnh mẽ phương thức lãnh đạo, tổ chức hành động đến cùng để đưa Nghị quyết Đại hội XIV đi vào cuộc sống.