Người tiết lộ vụ tiêu diệt Bin Laden bồi thường chính phủ Mỹ gần 7 triệu USD

Matt Bissonette, cựu biệt kích Mỹ trong nhóm tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden, đã đồng ý trả cho Chính phủ Mỹ gần 7 triệu USD vì vi phạm cam kết không tiết lộ các thông tin mật về cuộc đột kích này.

nguoi tiet lo vu tieu diet bin laden boi thuong chinh phu my gan 7 trieu usd

Cựu biệt kích Mỹ Matt Bissonette. Ảnh: CBS

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn nguồn kênh truyền hình Fox News (Mỹ) ngày 20/8 cho biết ông Matt Bissonette đã không xin phép Lầu Năm Góc trước khi xuất bản cuốn sách có tên gọi “No Easy Day” mà ông viết với bút danh Mark Owen vào năm 2012. Cựu quân nhân này còn đồng ý không nhận toàn bộ tiền thù lao viết sách, tiền bản quyền phim cũng như tiền thu được từ việc đi diễn thuyết. Ông Bissonette có 4 năm để trả khoản tiền trên và đổi lại, Chính phủ Mỹ sẽ không truy cứu trách nhiệm đối với ông.

Trong biên bản dàn xếp vụ việc được nộp lên một tòa án cấp quận ở tiểu bang Virginia, ông Bissonette thừa nhận việc không chuyển sách cho Lầu Năm Góc thông qua trước khi xuất bản. Ông cũng nói thêm rằng luật sư của mình đã tư vấn sai, đồng thời ngỏ lời xin lỗi và rằng việc ông không xin ý kiến thông qua của Bộ Quốc phòng Mỹ có thể đẩy các đồng đội cũng như gia đình họ vào tình thế nguy hiểm.

Osama bin Laden, thủ lĩnh của mạng lưới khủng bố Al-Qaeda, bị tiêu diệt hồi 5/2011 trong một chiến dịch bí mật của các biệt kích Mỹ ở Pakistan. Lính biệt kích Mỹ tham gia các vụ đột kích như vậy thường phải tuân thủ việc giữ im lặng và không công khai hành động của mình. Đồng đội của ông Bissonette từng phản bác về tính xác thực trong quyển sách của ông.

Theo baotintuc.vn

Đọc thêm

Nga cảnh báo châu Âu về việc tịch thu tài sản

Nga cảnh báo châu Âu về việc tịch thu tài sản

Nga tuyên bố truy tố các quốc gia châu Âu “bằng mọi cách có thể” và tại “mọi tòa án quốc tế” nếu tịch thu tài sản của Nga, gây lo ngại về xung đột pháp lý và niềm tin tài chính quốc tế.
Nga khánh thành Trung tâm vũ trụ quốc gia mới

Nga khánh thành Trung tâm vũ trụ quốc gia mới

Theo RIA Novosti, ngày 13/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin và Tổng Giám đốc Cơ quan hàng không vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) Dmitry Bakanov đã chính thức khánh thành Trung tâm Vũ trụ Quốc gia mới tại thủ đô Moskva.
Lật thuyền cứu hộ lũ lụt, nhiều người thiệt mạng

Lật thuyền cứu hộ lũ lụt, nhiều người thiệt mạng

Ít nhất 9 người thiệt mạng khi một thuyền cứu hộ chở dân vùng lũ bị lật tại tỉnh Punjab, miền Đông Pakistan. Chiếc thuyền gặp nạn khi đang sơ tán người dân khỏi khu vực ngập lụt nghiêm trọng do mưa lớn và nước sông dâng cao.
Mỹ: Lạm phát tăng cao nhất trong vòng 7 tháng

Mỹ: Lạm phát tăng cao nhất trong vòng 7 tháng

Ngày 11/9, Bộ Lao động Mỹ công bố dữ liệu cho thấy lạm phát giá tiêu dùng trong tháng 8 tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 1/2025. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng thực tế này khó có thể ngăn Cục Dự trữ liên bang (Fed, ngân hàng trung ương) cắt giảm lãi suất vào tuần tới.
Cảnh sát Mexico triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy

Cảnh sát Mexico triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy

Bộ An ninh và Bảo vệ Công dân Mexico (SSPC) cho biết cảnh sát nước này vừa phát hiện và triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy bí mật, đồng thời thu giữ gần 21 tấn ma túy đá (methamphetamine) tại khu vực Carricitos, bang Durango, miền Bắc nước này.
Thủ tướng Pháp bị phế truất

Thủ tướng Pháp bị phế truất

Thủ tướng Bayrou thất bại trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại quốc hội, khiến Tổng thống Macron phải gấp rút tìm lãnh đạo chính phủ mới.
Houthi tấn công sân bay của Israel

Houthi tấn công sân bay của Israel

Chiều 7/9, nhóm vũ trang Houthi ở Yemen đã phóng thiết bị bay không người lái (UAV) đánh trúng khu vực gần sân bay quốc tế Ramon ở miền Nam Israel, buộc giới chức nước này phải ra lệnh đóng cửa không phận phía Nam và tạm ngừng toàn bộ hoạt động bay.
Thái Lan có tân Thủ tướng

Thái Lan có tân Thủ tướng

Ông Anutin Charnvirakul, lãnh đạo đảng Bhumjaithai, hội đủ số phiếu ủng hộ từ quốc hội để trở thành Thủ tướng thứ 32 của Thái Lan.