Ông Trump đang gây sức ép buộc các nước EU áp thuế 500% với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Số tiền thu được sẽ dùng để tài trợ cho các hoạt động quân sự của Ukraine.
Ông Trump gây sức ép yêu cầu các nước EU áp thuế 500% lên hàng hóa Trung Quốc. Ảnh: Reuters.
Ngày 15/10 (giờ địa phương), chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất kế hoạch tài trợ cho Ukraine thông qua các mức thuế mới áp lên hàng hóa Trung Quốc, với điều kiện các đồng minh châu Âu cũng áp dụng biện pháp tương tự, theo Kyiv Independent.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết Tổng thống Donald Trump đã giao cho đại sứ và ông thông báo với các đồng minh châu Âu rằng Mỹ ủng hộ việc áp "thuế dầu Nga" hoặc "thuế chiến thắng Ukraine" đối với Trung Quốc.
Thông tin này được đưa ra trước cuộc gặp giữa ông Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Washington (Mỹ) vào ngày 17/10. Hai nhà lãnh đạo dự kiến thảo luận về việc hỗ trợ Ukraine trước sự tấn công của Nga.
Chiến lược trên được cho rằng phù hợp với lời kêu gọi châu Âu tăng cường áp lực kinh tế lên Moscow. Đây cũng là điều kiện để Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới.
Theo ông Bessent, 85 thượng nghị sĩ Mỹ đã sẵn sàng trao cho ông Trump quyền áp thuế lên tới 500% đối với Trung Quốc vì mua dầu của Nga.
Washington trước đó đã áp mức thuế 50% đối với Ấn Độ vì nhập khẩu năng lượng từ Nga, đồng thời nước này đã kêu gọi các thành viên G7 khác thực hiện động thái tương tự, nhằm gây sức ép buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin phải đàm phán một cách nghiêm túc.
Ấn Độ và Trung Quốc hiện là 2 khách hàng mua dầu mỏ Nga lớn nhất. Trong khi đó, ông Bessent cũng bày tỏ sự không hài lòng khi Nghị viện châu Âu bác bỏ đề xuất áp thuế với Trung Quốc dù các quốc gia châu Âu mới là bên bị Nga trực tiếp đe dọa.
Cùng ngày, Bộ trưởng Chiến tranh Mỹ Pete Hegseth kêu gọi các đối tác NATO tăng cường mua vũ khí Mỹ cho Ukraine và không quên cảnh báo rằng Washington cùng các đồng minh sẵn sàng "áp đặt cái giá phải trả lên Nga" nếu chiến tranh ở Ukraine không thể đi đến hồi kết.
Vào ngày 10/10, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ áp dụng mức thuế mới 100% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, cao nhất trong các mức thuế mà nước này hiện phải chịu và sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/11.
Trợ lý Tổng chưởng lý Indonesia phụ trách chống tham nhũng từ chức sau khi cảnh sát phát hiện 74 kg vàng và khoảng 20 triệu USD tiền mặt trong nhà ông này.
Quân đội Mỹ thông báo mở đợt không kích thứ ba trong một tuần nhắm vào các mục tiêu trên lãnh thổ Iran, gây ra hàng loạt tiếng nổ ở nhiều thành phố lớn.
Iran đã bác bỏ thông tin nước này yêu cầu đàm phán với Mỹ đồng thời tuyên bố sẽ không có bất kỳ cuộc thương thuyết nào diễn ra trừ khi Washington thay đổi lập trường hiện tại.
Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường khẳng định duy trì và phát triển quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên là chính sách nhất quán của Bắc Kinh, bày tỏ sẵn sàng cùng Bình Nhưỡng tăng cường trao đổi cấp cao...
Bão Ba Vì mang theo sức gió tới 216 km/h, khiến hơn 14.000 người ở Đài Loan/Trung Quốc phải sơ tán, gần 100.000 người tại Bắc Kinh rời khỏi khu vực nguy hiểm và hàng trăm chuyến bay bị hủy.
Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Iran tuyên bố Tehran sẽ đáp trả mọi cuộc tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng nước này, đồng thời cảnh báo Israel sẽ phải chịu hậu quả nếu tiếp tục các hành động quân sự.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chấm dứt nhiệm kỳ của các thành viên còn lại trong Ủy ban Hỗ trợ Bầu cử (EAC), cơ quan liên bang độc lập có nhiệm vụ hỗ trợ công tác quản lý bầu cử trên toàn quốc, chỉ vài tháng trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.
Giá gạo bán lẻ tại các siêu thị Nhật Bản đã giảm xuống dưới mức 3.500 yen (khoảng 22 USD) cho mỗi bao 5 kg lần đầu tiên kể từ cuối năm 2024, khi lượng tồn kho tư nhân tăng mạnh và buộc các đơn vị phân phối phải đẩy mạnh xả hàng để chuẩn bị cho vụ thu hoạch mới.
Trung Quốc đang triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống thiên tai khi siêu bão Bavi tiến gần bờ biển phía Đông. Nhiều bộ, ngành và địa phương đã đồng loạt kích hoạt các cơ chế ứng phó khẩn cấp, tăng cường dự báo, cảnh báo, sơ tán người dân khỏi khu vực nguy hiểm, bố trí sẵn lực lượng cứu hộ và vật tư nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.
Một quan chức an ninh cấp cao của Syria ngày 9/7 cho biết kết quả điều tra sơ bộ cho thấy nhóm thực hiện các vụ đánh bom tại thủ đô Damascus có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho rằng việc Tổng thống Donald Trump khơi lại đề xuất Mỹ kiểm soát Greenland không phản ánh một định hướng chính sách đối ngoại rõ ràng, mà chủ yếu nhằm thu hút sự chú ý và kích thích phản ứng từ dư luận.
Đợt không kích mới nhất của Mỹ nhằm vào Iran làm gia tăng lo ngại về nguy cơ xung đột toàn diện tái bùng phát tại Trung Đông, đồng thời phủ bóng lên tiến trình hòa đàm vốn đã mong manh giữa hai nước.
Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) vừa tổ chức phiên họp toàn thể để thảo luận về lệnh bao vây cấm vận của Mỹ đối với Cuba, đồng thời bày tỏ quan ngại trước khó khăn mà người dân đảo quốc Caribe này đang phải gánh chịu.
Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vừa tuyên bố đã tấn công 85 mục tiêu quân sự trọng yếu của Mỹ đặt tại các nước vùng Vịnh. Chiến dịch nhằm trả đũa việc không quân Mỹ tập kích các cơ sở tại khu vực ven biển phía Nam Iran sáng sớm 8/7.
Khoảng 800-900 con rắn, trong đó có rắn hổ mang, đã thoát khỏi một trang trại bị nước lũ cuốn phá tại miền Nam Trung Quốc, khiến giới chức phải triển khai lực lượng xử lý.
Quân đội Mỹ đã phát động các đợt không kích mới nhằm vào Iran trong sáng sớm 8/7, chỉ vài giờ sau khi ba tàu thương mại bị tấn công tại eo biển Hormuz, trong đợt leo thang mới nhất đe dọa làm sụp đổ thỏa thuận ngừng bắn tạm thời giữa hai nước.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/7 bày tỏ lạc quan rằng Nga và Ucraina (Ukraine) có thể sớm đạt được một thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn bốn năm.
Báo Lao Security News ngày 7/7 đưa tin, sau cuộc truy đuổi một xe bán tải khả nghi hướng về khu vực ven sông Mekong, Công an tỉnh Bolikhamxay (Lào) đã thu giữ 1,2 triệu viên ma túy tổng hợp được cất giấu trên phương tiện mà tài xế bỏ lại để tẩu thoát.
Điều dư luận quốc tế đặc biệt quan tâm về hội nghị thượng đỉnh NATO tại Thổ Nhĩ Kỳ lần này chính là sự đoàn kết của liên minh quân sự trước những thách thức mới.
Ngày 6/7, siêu bão Ba Vì (Bavi) đã đổ bộ vào đảo Rota thuộc quần đảo Bắc Mariana, vùng lãnh thổ của Mỹ ở phía Tây Thái Bình Dương, gây gió mạnh, mưa lớn trên diện rộng, ảnh hưởng đến đời sống người dân.