Nguy cơ biến chủng Omicron xâm nhập, người dân Hà Tĩnh không được chủ quan, lơ là

(Baohatinh.vn) - Trước nguy cơ cao về sự xâm nhập của biến chủng Omicron, ngành y tế Hà Tĩnh khuyến cáo, người dân cần chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn, tuyệt đối không chủ quan, lơ là.

Trưa ngày 28/12, Bộ Y tế xác nhận một người từ Anh trở về Việt Nam từ 9 ngày trước, cách ly tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã nhiễm biến chủng Omicron. Đây là trường hợp được phát hiện nhiễm Omicron đầu tiên ở Việt Nam.

Nguy cơ biến chủng Omicron xâm nhập, người dân Hà Tĩnh không được chủ quan, lơ là

Nguy cơ biến chủng Omicron xâm nhập vào địa bàn Hà Tĩnh qua con đường nhập cảnh là rất lớn.

Về mức độ nguy hiểm của biến chủng Omicron hiện chưa có kết luận chính xác nhưng đã có những nghiên cứu cho thấy tốc độ lây lan nhanh của loại biến chủng có tới 36 đột biến này. Nguy cơ lây lan biến chủng Omicron vẫn là do tiếp xúc gần với nguồn lây, tụ tập đông người, trong phòng kín… vì vậy, các biện pháp phòng dịch vẫn không thay đổi so với biến chủng khác.

Hiện nay, ở các nước như Lào, Thái Lan, Campuchia, Malaysia…, dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp và đã phát hiện hàng nghìn ca bệnh nhiễm biến chủng Omicron. Đáng lo ngại, tại Thái Lan, qua phân loại các ca nhiễm biến chủng Omicron trong cộng đồng cho thấy, đây là cụm siêu lây nhiễm.

Những diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh COVID-19, sự xâm nhập của biến chủng Omicron vào Hà Nội và sự lây lan mạnh ở các nước láng giềng đã đặt ra nguy cơ cao biến chủng này xâm nhập vào địa bàn Hà Tĩnh. Đặc biệt là hiện nay, hằng ngày có khá đông người từ Hà Nội đi qua hoặc đến/về Hà Tĩnh. Bên cạnh đó, Hà Tĩnh còn có cảng biển và Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, đường biên giới kéo dài nên hằng ngày có khá đông công dân từ Lào, Thái Lan và các nước khác nhập cảnh vào địa bàn.

Nguy cơ biến chủng Omicron xâm nhập, người dân Hà Tĩnh không được chủ quan, lơ là

Các cơ sở y tế đang phát huy hiệu quả các điểm test nhanh để rà soát nguy cơ dịch trong cộng đồng.

Theo bác sỹ Nguyễn Hữu Hùng - Phó Trưởng khoa Kiểm dịch y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (phụ trách Tổ Kiểm dịch y tế tại Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo), hiện nay, mỗi ngày có khoảng từ 25-30 người nhập cảnh qua cửa khẩu. Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp ở nước bạn, lực lượng kiểm dịch y tế đang phối hợp với lực lượng biên phòng tổ chức kiểm soát, thực hiện chặt chẽ công tác phòng, chống dịch. Dự báo, trong những ngày tới, số lượng người nhập cảnh sẽ tiếp tục tăng lên dẫn đến nguy cơ biến chủng Omicron xâm nhập càng cao. Vì vậy, cần kiểm soát tốt để hạn chế tối đa sự quá tải cho hệ thống y tế.

Để nâng cao hiệu quả phòng dịch, Hà Tĩnh đang tập trung cao, tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ người nhập cảnh vào Việt Nam qua địa bàn tỉnh để kiểm soát, ngăn chặn biến chủng Omicron xâm nhập và lây lan trên địa bàn. Trong đó, đặc biệt lưu ý kiểm soát người đến từ các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á đã phát hiện biến chủng Omicron như: Campuchia, Thái Lan, Lào, Malaysia, Singapore, Philippines.

Nguy cơ biến chủng Omicron xâm nhập, người dân Hà Tĩnh không được chủ quan, lơ là

Hiện nay, ngành y tế đang đẩy mạnh công tác tiêm chủng để tăng tỷ lệ bao phủ vắc-xin.

Trong bối cảnh thực hiện chủ trương thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch bệnh COVID-19, một bộ phận người dân và cấp ủy, chính quyền một số địa phương lại có tâm lý chủ quan, lơ là. Điều đó khiến cho dịch bệnh có nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Chính vì vậy, tại cuộc họp ngày 28/12, một trong những nhiệm vụ cấp bách được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh đặt ra hiện nay là cần tập trung đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để nâng cao nhận thức, tinh thần cảnh giác cho người dân trước những nguy cơ xâm nhập và những tác động của biến chủng Omicron.

Ban Chỉ đạo cũng yêu cầu cấp ủy, chính quyền các địa phương việc phải vào cuộc quyết liệt, triển khai hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế, tuyệt đối không chủ quan, lơi lỏng.

Nguy cơ biến chủng Omicron xâm nhập, người dân Hà Tĩnh không được chủ quan, lơ là

Quyền Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tuấn kiểm tra công tác tiêm chủng tại huyện Thạch Hà.

Sẵn sàng ứng phó với các tình huống mới của dịch bệnh, Hà Tĩnh đang tăng cường rà soát các đối tượng chưa được tiêm đủ vắc-xin phòng COVID-19, đặc biệt là các đối tượng nguy cơ cao và rất cao (người trên 50 tuổi, người có bệnh nền, suy giảm miễn dịch…). Mục tiêu là không để sót người thuộc diện có chỉ định tiêm mà không được tiêm chủng đầy đủ (kể cả mũi tăng cường). Bên cạnh đó, cung ứng và bảo đảm đầy đủ thuốc, vật tư tiêu hao, trang thiết bị, trang phục phòng hộ cá nhân, bảo đảm ô-xy y tế phục vụ công tác điều trị trong các tình huống dịch. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là “vắc-xin ý thức” của người dân, tinh thần cảnh giác, trách nhiệm của chính quyền địa phương và các tổ chức, đoàn thể".

Bác sỹ Nguyễn Tuấn - Quyền Giám đốc Sở Y tế

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Đưa y dược cổ truyền phát triển đúng tầm

Đưa y dược cổ truyền phát triển đúng tầm

Phó Thủ tướng Lê Thành Long nhấn mạnh vai trò của y dược cổ truyền, một bộ phận quan trọng của nền y học Việt Nam, với tứ chẩn (vọng, văn, vấn, thiết – 4 phương pháp khám bệnh cơ bản trong y học cổ truyền).
11 nhóm được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh

11 nhóm được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 12 và Điểm a Điều 22 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (Luật số: 51/2024/QH15 ngày 27 tháng 11 năm 2024), 11 nhóm được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh kể từ 1/7/2025.
Nở rộ tình trạng spa, thẩm mỹ viện không phép

Nở rộ tình trạng spa, thẩm mỹ viện không phép

Trên địa bàn thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) thời gian qua, tình trạng các spa, thẩm mỹ viện hoạt động thẩm mỹ xâm lấn không phép mọc lên tràn lan. Điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người dân khi sử dụng dịch vụ làm đẹp.
Sống khỏe cùng BHT: Dấu hiệu nhận biết bệnh suy tim, cách phòng tránh

Sống khỏe cùng BHT: Dấu hiệu nhận biết bệnh suy tim, cách phòng tránh

Suy tim là bệnh lý nguy hiểm, có tỉ lệ mắc cao và khó điều trị dứt điểm. Đặc biệt là trong những ngày nắng nóng, bệnh suy tim càng trở nên nguy hiểm hơn. Các dấu hiệu nhận biết, cách điều trị và phòng tránh? Bác sĩ Trần Văn Cường - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Thức ăn chế biến sẵn - tiện lợi có đi liền tiềm ẩn rủi ro?

Thức ăn chế biến sẵn - tiện lợi có đi liền tiềm ẩn rủi ro?

Nhiều năm trở lại đây, thực phẩm chế biến sẵn được tiêu thụ ngày càng nhiều bởi sự tiện lợi, giá cả phải chăng và khẩu vị tương đối phù hợp với nhiều người dân Hà Tĩnh. Song, đằng sau sự tiện lợi đó liệu có tiềm ẩn những rủi ro về an toàn thực phẩm.
Ẩn họa từ đồ ăn gắn mác "nội địa Trung"

Ẩn họa từ đồ ăn gắn mác "nội địa Trung"

Đồ ăn vặt “nội địa Trung” xuất hiện ngày càng phổ biến ở các chợ mạng, quầy tạp hóa tại Hà Tĩnh nhưng phần lớn không có tem nhãn phụ bằng tiếng Việt, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại sức khỏe.
Sống khỏe cùng BHT: Khắc phục chứng rối loạn ngôn ngữ ở trẻ nhỏ

Sống khỏe cùng BHT: Khắc phục chứng rối loạn ngôn ngữ ở trẻ nhỏ

Trẻ bị rối loạn ngôn ngữ sẽ gặp khó khăn trong giao tiếp bằng lời nói, bày tỏ ý tưởng, cảm xúc với người xung quanh. Vậy đâu là các dấu hiệu nhận biết? Cách khắc phục chứng rối loạn ngôn ngữ ở trẻ ra sao? Bác sĩ Bùi Thị Tiến - Phòng khám Âm ngữ trị liệu, Khoa Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng (Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh) sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.