Nhớ lời Bác dặn về chăm sóc người có công

(Baohatinh.vn) - Trước lúc đi xa, Bác Hồ kính yêu để lại cho đời sau những dòng Di chúc rất đỗi thiêng liêng: “Thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ là những người có công với cách mạng, có công với Tổ quốc, có công với nhân dân. Cho nên bổn phận của chúng ta là phải biết ơn, thương yêu và giúp đỡ họ” (Bản Di chúc viết năm 1968). Thấm nhuần sâu sắc lời căn dặn của Bác, 45 năm qua, cùng cả nước, Hà Tĩnh luôn thực hiện tốt công tác chăm sóc các gia đình chính sách, những người có công với cách mạng.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Nam Hồng, Phó trưởng Đoàn ĐBQH Trần Tiến Dũng tặng quà cho đối tượng chính sách tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Hà Tĩnh.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Nam Hồng, Phó trưởng Đoàn ĐBQH Trần Tiến Dũng tặng quà cho đối tượng chính sách tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Hà Tĩnh.

Hà Tĩnh là vùng đất giàu truyền thống cách mạng. Từ phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh 1930-1931 và trải qua 2 cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ, Hà Tĩnh đã đóng góp sức người, sức của cùng cả nước làm nên sự nghiệp cách mạng vẻ vang. Hàng vạn con em Hà Tĩnh anh dũng chiến đấu trên khắp mọi chiến trường, đã hy sinh hoặc để lại một phần xương máu của mình vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Để ghi công và tỏ lòng tri ân các anh hùng liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh bằng nhiều việc làm thiết thực góp phần cải thiện, nâng cao đời sống người có công với cách mạng và các gia đình chính sách. Nhiều hoạt động được các cấp, ngành, địa phương và ngành LĐ-TB&XH tỉnh triển khai thời gian qua có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, sáng ngời truyền thống đạo lý “uống nước nhớ nguồn”.

Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Võ Xuân Linh chia sẻ: Cùng với thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người có công, ngành LĐ-TB&XH đã tích cực chỉ đạo các địa phương tập trung rà soát, hoàn chỉnh hồ sơ, xác nhận và giải quyết chế độ chính sách cho 296.588 đối tượng. Mỗi năm, gần 50.000 người có công được hưởng trợ cấp thường xuyên; 55.000 người được trợ cấp 1 lần và các chế độ ưu đãi về giáo dục, y tế, trang bị dụng cụ chỉnh hình... với kinh phí trên 1.000 tỷ đồng.

Ngành LĐ-TB&XH cũng tích cực phối hợp với các tổ chức đoàn thể tuyên truyền, vận động, huy động nguồn lực, xã hội hóa các hoạt động “đền ơn đáp nghĩa”, tạo sức mạnh tổng hợp, chăm lo cải thiện đời sống cho người có công và gia đình chính sách; trở thành phong trào sâu rộng, lan tỏa trong toàn xã hội. Tính đến nay, toàn tỉnh đã huy động hơn 46,523 tỷ đồng xây dựng quỹ tình nghĩa; hỗ trợ xây mới 1.614 nhà, sửa chữa 1.785 nhà; tặng 9.454 sổ tiết kiệm và hàng ngàn suất quà cho các đối tượng chính sách, gia đình người có công với kinh phí trên 146,523 tỷ đồng…

Riêng 6 tháng đầu năm 2014, tỉnh đã giải quyết chế độ mai táng phí và tuất từ trần, thờ cúng liệt sỹ cho gần 1.400 đối tượng; ưu đãi GD&ĐT 1.329 đối tượng; chi trả kịp thời chế độ đối với các trường hợp hưởng trợ cấp thường xuyên, 1 lần và các chính sách khác; đề nghị cấp lại bằng Tổ quốc ghi công 335 đối tượng; tổ chức lễ truy điệu, an táng 9 hài cốt liệt sỹ, chuyên gia hy sinh tại nước Cộng hòa DCND Lào về nước; tổ chức thăm hỏi, tặng hàng trăm ngàn suất quà cho người có công nhân dịp lễ, tết.

Ngày Thương binh - Liệt sỹ năm nay, ngoài suất quà Chủ tịch nước tặng, người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh còn được UBND tỉnh trích 997.800.000 đồng từ nguồn đảm bảo xã hội để tặng quà với trị giá 200.000 đồng/suất. Ngoài ra, các ngành, đoàn thể và địa phương còn tổ chức nhiều chương trình hoạt động tri ân thiết thực, có ý nghĩa nhân văn. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, ngành, tổ chức, đoàn thể đã dành thời gian đến các địa phương ân cần thăm hỏi, tặng hàng ngàn suất quà tri ân người có công, thân nhân các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn. Toàn tỉnh đã triển khai nhiều chương trình hoạt động “đền ơn đáp nghĩa” hết sức thiết thực, góp phần chăm sóc chu đáo đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng.

Mẹ Việt Nam anh hùng Chu Thị Nhỏ (95 tuổi, ở thôn 6, Cẩm Thăng, Cẩm Xuyên) chia sẻ: “Con trai duy nhất nằm lại chiến trường vì độc lập, tự do của dân tộc nhưng tôi không hề cô đơn vì được Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp và bà con xóm làng chăm sóc, nuôi dưỡng tận tình, chu đáo. Tôi càng thấy tự hào về con trai mình...”. Cùng chung cảm xúc, cụ Bùi Quốc Tùng (71 tuổi, tổ dân phố 13, thị trấn Cẩm Xuyên), thương binh hạng 4/4, bày tỏ: “Trở về từ chiến trường, không còn khả năng lao động, nhưng cơm Đảng, áo dân và tình làng, nghĩa xóm đùm bọc, tiếp sức, giúp tôi vượt qua khó khăn trong cuộc sống”.

Công tác chính sách đối với người có công và phong trào “đền ơn, đáp nghĩa” trở thành trách nhiệm, việc làm thường xuyên của Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh, sáng ngời truyền thống đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, như lời căn dặn của Bác. Đó là những hành động tri ân thiết thực, góp phần cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người có công và các gia đình chính sách đã cống hiến vì độc lập, tự do của dân tộc.

Đọc thêm

Hiến kế tháo điểm nghẽn, khơi thông động lực cho kinh tế tư nhân Hà Tĩnh

Hiến kế tháo điểm nghẽn, khơi thông động lực cho kinh tế tư nhân Hà Tĩnh

Những trao đổi thẳng thắn giữa chuyên gia, doanh nghiệp và chính quyền tại Diễn đàn kinh tế tư nhân Hà Tĩnh không chỉ dừng ở việc “nêu khó”, mà đã đi sâu đề xuất các giải pháp thúc đẩy doanh nghiệp khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh – những động lực được xem là then chốt cho tăng trưởng trong giai đoạn mới.
Tôi làm cầu nối "số" cho ngư dân vùng biển

Tôi làm cầu nối "số" cho ngư dân vùng biển

Thiếu tá Đặng Bá Việt – Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Cửa Sót (xã Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã xây dựng nhóm Zalo “Ngư dân hiểu luật - Vươn khơi an toàn”, giúp bà con tiếp cận thông tin pháp luật kịp thời, bảo đảm an toàn mỗi chuyến ra khơi.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân bắt đầu thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Singapore

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân bắt đầu thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Singapore

Rạng sáng 29/5 (theo giờ địa phương), chuyên cơ chở Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay Changi (Singapore) bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Singapore từ ngày 29-31/5 theo lời mời của Tổng thống Cộng hòa Singapore Tharman Shanmugaratnam và Phu nhân.
Nhiều chuyên gia, nhà đầu tư tham gia Diễn đàn phát triển kinh tế tư nhân tỉnh Hà Tĩnh

Nhiều chuyên gia, nhà đầu tư tham gia Diễn đàn phát triển kinh tế tư nhân tỉnh Hà Tĩnh

Diễn đàn phát triển kinh tế tư nhân tỉnh Hà Tĩnh năm 2026 với chủ đề: “Phát triển kinh tế tư nhân - Kiến tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, thúc đẩy khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo” có sự tham gia của các đại biểu Trung ương, địa phương và khoảng 150 doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh.
Tiếp tục lan tỏa nghĩa tình nơi vùng biên Hà Tĩnh

Tiếp tục lan tỏa nghĩa tình nơi vùng biên Hà Tĩnh

Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” giai đoạn 2026 - 2030, tại Hà Tĩnh sẽ tiếp tục lan tỏa nghĩa tình nơi biên giới bằng nhiều hoạt động thiết thực, góp phần nâng cao đời sống phụ nữ, trẻ em và xây dựng thế trận lòng dân vững chắc.
Hà Tĩnh gặp mặt cán bộ quản lý nghỉ hưu qua các thời kỳ

Hà Tĩnh gặp mặt cán bộ quản lý nghỉ hưu qua các thời kỳ

Đồng chí Phan Thiên Định - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn các đồng chí lãnh đạo quản lý tiếp tục quan tâm, tư vấn, góp ý trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của BTV Tỉnh ủy, BCH Đảng bộ tỉnh trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị.
Khẩn trương sắp xếp thôn, tổ dân phố đảm bảo đồng bộ với chính quyền địa phương 2 cấp

Khẩn trương sắp xếp thôn, tổ dân phố đảm bảo đồng bộ với chính quyền địa phương 2 cấp

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp, các sở, ban, ngành khẩn trương triển khai việc sắp xếp thôn, tổ dân phố bảo đảm đồng bộ với mô hình chính quyền địa phương 2 cấp; quyết liệt mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số...
Bài cuối: Gỡ “điểm nghẽn”, nâng cao năng lực quản trị trên chặng đường mới

Bài cuối: Gỡ “điểm nghẽn”, nâng cao năng lực quản trị trên chặng đường mới

Sau giai đoạn đầu triển khai, bên cạnh những kết quả tích cực, nhiều địa phương ở Hà Tĩnh đối mặt với áp lực về nhân lực, cơ chế phân cấp và hạ tầng quản trị. Thực tiễn đặt ra yêu cầu phải tiếp tục tháo gỡ những “điểm nghẽn” để bộ máy vận hành tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả và đáp ứng tốt hơn yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!