Nông dân Cẩm Xuyên chia sẻ kinh nghiệm nuôi chạch sụn

(Baohatinh.vn) - Anh Nguyễn Hữu Trung (SN 1984, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) mạnh dạn nuôi thử chạch sụn - một loài còn khá mới tại địa phương. Sau hơn 4 tháng chăm sóc, chạch phát triển tốt và đã đến kỳ xuất bán.

Nông dân Cẩm Xuyên chia sẻ kinh nghiệm nuôi chạch sụn

Ao nuôi chạch sụn có diện tích hơn 1.000 m2 của gia đình anh Nguyễn Hữu Trung.

Với ao rộng hơn 1.000 m2 của gia đình, ban đầu anh Nguyễn Hữu Trung (thôn Bình Vinh, xã Cẩm Bình) chọn nuôi các loại cá truyền thống nhưng hiệu quả không cao.

Qua tìm hiểu, anh Trung nhận thấy chạch sụn là loài có thịt thơm ngon, xương mềm, giá trị dinh dưỡng cao, thị trường tiêu thụ mạnh, giá cả ổn định. Hơn nữa, chạch thích ứng với đa dạng môi trường sống, rất dễ nuôi. Tuy nhiên, trong vùng chưa có hộ nào nuôi chạch sụn nên anh cũng khá băn khoăn khi đầu tư nuôi loài cá da trơn này.

Sau khi học hỏi kinh nghiệm từ các cơ sở nuôi chạch sụn thành công ở Hà Nam, đầu tháng 2/2023, anh Trung quyết định mua gần 20 vạn con giống về thả nuôi trên diện tích hơn 1.000 m2.

Sau hơn 4 tháng nuôi, tỷ lệ chạch sống đạt trên 70%, đã đến kỳ xuất bán, trọng lượng đạt 40-50 con/kg, sản lượng ước đạt hơn 1,4 tấn. Với giá bán 100 nghìn đồng/kg, lứa nuôi này anh Trung dự kiến thu hơn 140 triệu đồng, sau khi trừ chi phí, đạt lợi nhuận gần 70 triệu đồng.

Nông dân Cẩm Xuyên chia sẻ kinh nghiệm nuôi chạch sụn

Sau hơn 4 tháng thả nuôi, chạch sụn đạt trọng lượng 40-50 con/kg.

Chia sẻ về kỹ thuật, kinh nghiệm nuôi chạch sụn, anh Trung cho biết, cần tuyển chọn những con giống đảm bảo chất lượng, kích cỡ đồng đều, không bị bệnh. Trước khi thả giống phải loại bỏ hết các loại cá tạp, tránh chúng tranh thức ăn của chạch.

Nuôi chạch sụn trong ao không đòi hỏi kỹ thuật cao nhưng phải chăm sóc theo đúng quy trình. Khác với cá chạch trong tự nhiên thường sinh sống dưới bùn, chạch sụn có tập tính nổi lên mặt nước để tìm kiếm thức ăn nên khá thuận lợi cho việc chăm sóc, vệ sinh ao nuôi và phòng trừ dịch bệnh.

Nông dân Cẩm Xuyên chia sẻ kinh nghiệm nuôi chạch sụn

Chạch sụn có thịt thơm ngon, xương mềm, giá trị dinh dưỡng cao.

Do đặc tính ăn nổi, phàm ăn nên quá trình nuôi chạch sụn không quá vất vả, chỉ cần lưu ý cho ăn đúng giờ. Chạch có tập tính ăn chủ yếu vào ban đêm, nên cho ăn từ 1 đến 2 lần/ngày và chủ yếu vào chiều tối. Thức ăn chính của chạch sụn là cám gạo và thức ăn phù du.

Yêu cầu quan trọng nhất trong nuôi thả chạch sụn là phải đảm bảo yếu tố môi trường và chất lượng nước để chạch phát triển ổn định. Tùy từng thời điểm sinh trưởng, người nuôi cung cấp lượng thức ăn phù hợp, không quá dư thừa làm thay đổi môi trường ao nuôi.

Ngoài ra, cần lưu ý các biện pháp bảo vệ chạch sụn, đặc biệt là trước các loài chim, chuột... săn mồi vào ban đêm. Anh Trung cho biết, hiện nay, cá chạch sụn được thị trường khá ưa chuộng. Vì vậy, ngoài cung cấp cho các nhà hàng, khách sạn trong tỉnh, nhiều lái buôn, người tiêu dùng còn tìm đến tận nhà để hỏi mua.

Qua khảo sát mô hình nuôi cá chạch sụn của anh Nguyễn Hữu Trung cho thấy, loài này phát triển tốt, phù hợp điều kiện đồng đất, dòng nước cũng như khí hậu của địa phương.

Sau khi mô hình của anh Trung xuất bán cho kết quả tốt, địa phương sẽ tổ chức hội nghị tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật nuôi cho những hộ có nhu cầu và đáp ứng đủ điều kiện để nhân rộng. Qua đó, nhằm thúc đẩy phát triển lĩnh vực nông nghiệp, góp phần đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế ở địa phương.

Ông Nguyễn Thiên Toàn
Chủ tịch UBND xã Cẩm Bình

Chủ đề Nông dân khởi nghiệp

Đọc thêm

Xem nông dân ủ ấm cho đàn vật nuôi

Xem nông dân ủ ấm cho đàn vật nuôi

Những ngày qua, nền nhiệt ở Hà Tĩnh duy trì rét đậm. Người chăn nuôi đang tích cực triển khai các biện pháp phòng chống rét nhằm đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của đàn gia súc, gia cầm.
Nông dân Hà Tĩnh lo chống rét cho gia súc, gia cầm

Nông dân Hà Tĩnh lo chống rét cho gia súc, gia cầm

Hà Tĩnh đang trải qua đợt rét đậm mạnh nhất kể từ đầu mùa đông đến nay. Bà con nông dân đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống đói, rét, bảo vệ an toàn đàn vật nuôi.
Góp sức phủ xanh những cánh rừng

Góp sức phủ xanh những cánh rừng

Sau nhiều năm xây dựng thương hiệu, đến nay, Công ty TNHH Bảo Lâm (Hương Sơn, Hà Tĩnh) trở thành đơn vị hàng đầu trên địa bàn tỉnh trong lĩnh vực lâm nghiệp, lâm sinh.
Soi đèn đi “săn” rươi ở Nghi Xuân

Soi đèn đi “săn” rươi ở Nghi Xuân

Những ngày qua, khi màn đêm buông xuống, hàng chục hộ dân ở xã Xuân Lam (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) lại ra đồng soi đèn “săn” rươi, thu nhập hàng triệu đồng mỗi ngày.
Sâu bệnh "xuất kích" gây hại ngô vụ đông

Sâu bệnh "xuất kích" gây hại ngô vụ đông

Nông dân Hà Tĩnh cần theo dõi đồng ruộng, kịp thời phát hiện các đối tượng sâu keo, bệnh khô vằn, đốm lá... gây hại trên một số diện tích ngô đông để tránh ảnh hưởng năng suất.
"Đặc sản" Hà Tĩnh vào vụ Tết

"Đặc sản" Hà Tĩnh vào vụ Tết

Thời điểm này, nhiều cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu Hà Tĩnh đã vào vụ cao điểm, chuẩn bị nguồn hàng cung ứng cho thị trường Tết năm 2025.
Rộn ràng mùa lúa mới

Rộn ràng mùa lúa mới

Cuối tháng 11, những cánh đồng ở Hà Tĩnh lại rền vang tiếng máy, tiếng người rộn ràng chuẩn bị sản xuất vụ đầu tiên của năm tới.
Nghi Xuân có thêm 2 sản phẩm OCOP hạng 3 sao

Nghi Xuân có thêm 2 sản phẩm OCOP hạng 3 sao

Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) công nhận sản phẩm “Chả cá sông Lam” và sản phẩm “Rau sạch An Tâm” đạt chuẩn OCOP hạng 3 sao đợt 5 năm 2024.