Nông dân Hà Tĩnh bám đồng sản xuất vụ đông

(Baohatinh.vn) - Sau đợt mưa dài ngày, tranh thủ thời tiết khô ráo, bà con nông dân Hà Tĩnh lại hối hả ra đồng chăm sóc những diện tích đã xuống giống, trồng thêm các loại rau màu.

Nhu cầu thị trường đang tăng cao nên tranh thủ những ngày nắng ráo, bà con nông dân thôn Hồng Lĩnh (Vượng Lộc, Can Lộc) vừa phục hồi diện tích cây giống sau mưa lớn vừa tập trung thu hoạch các loại cây rau giống như: cải mồng gà, súp lơ, bắp cải, xà lách, su hào...

bqbht_br_img-0252.jpg
Nông dân thôn Hồng Lĩnh (Can Lộc) chăm sóc cây giống vụ đông để cung ứng cho thị trường.

Anh Trần Thảo (thôn Hồng Lĩnh, Vượng Lộc, Can Lộc) cho biết: “Gia đình có khoảng 5 sào đất cả ở vườn nhà và ngoài vùng sản xuất tập trung để trồng rau. Trước đó, lo sợ mưa lớn gây dập nát, hư hỏng cây, tôi đã phủ ni lông nên may mắn diện tích cây giống không bị hư hỏng nhiều. Giai đoạn này, tôi vừa lên luống, cải tạo đất vừa thu hoạch rau giống bán cho thương lái”.

Được biết, những năm gần đây, các hạt giống rau, củ, quả có giá trị kinh tế cao như bắp cải từ Ý, súp lơ, dưa chuột Nhật Bản... được người dân quan tâm đầu tư. Tuy các loại hạt giống có giá khá cao nhưng bù lại đảm bảo độ nảy mầm gần như tuyệt đối, cây sinh trưởng khỏe, ít khi bị ảnh hưởng bởi mưa lớn, kháng sâu bệnh.

bqbht_br_z6012456575132-2f19b2e04b19ab0dbb36acd7e0ac69fe.jpg
Nông dân Bùi La Nhân (Đức Thọ) tranh thủ nắng ráo để sản xuất vụ đông.

Thời điểm này, không khí sản xuất cũng đang trở nên tất bật hơn ở khắp các cánh đồng của xã Bùi La Nhân - địa phương chuyên thâm canh cây rau màu lớn của huyện Đức Thọ.

Bà con nông dân ra đồng từ sáng đến tối muộn để tranh thủ thời gian khơi thông các tuyến mương, rãnh tiêu thoát nước, kiểm tra cây trồng, vùn lại những luống rau bị sạt; cày xới diện tích cây đã bị hỏng, dập nát để sẵn sàng xuống giống lại đợt mới.

Bà Nguyễn Thị Linh (thôn Quyết Tiến, xã Bùi La Nhân, Đức Thọ) chia sẻ: “Những ngày qua, tôi luôn có mặt ngoài đồng từ sáng sớm đến chiều tối để làm cỏ, cày ải, bón phân, lên luống… Mùa này được ngày nào nắng ráo là mình phải tranh thủ tối đa”.

Được biết, vụ đông 2024, huyện Đức Thọ sản xuất gần 1.200 ha. Các loại cây trồng chủ lực là giống ngô ngắn ngày, khoai lang, ngô lấy hạt và các loại rau như: cà rốt, khoai tây, đậu cove, rau cải các loại… Đến nay, ngô lấy hạt xuống giống trên 400/643 ha, ngô sinh khối hơn 50/120 ha, rau các loại 250/410 ha. Những năm gần đây, các địa phương tại huyện Đức Thọ đã chú trọng chuyển đổi diện tích đất xấu, đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng rau; quan tâm quy hoạch các loại cây chủ lực theo từng vùng, bà con nhân dân rất phấn khởi và yên tâm sản xuất, mạnh dạn mở rộng diện tích đem lại thu nhập khá.

Trong khi đó, vì sản xuất chủ yếu trong vườn hộ nên nhiều diện tích rau vụ đông của xã Cẩm Hòa (Cẩm Xuyên) không bị ảnh hưởng nhiều, bà con vừa chăm sóc vừa thu hoạch bán ra thị trường với giá cao.

bqbht_br_z6012804738723-2187e37520dd864570d7dc867bda6d18.jpg
Bà Nguyễn Thị Lưu trồng các loại rau màu như: dưa chuột, mướp đắng, cải, hẹ, mướp, bù...

Trên tổng diện tích 2.000m2, bà Nguyễn Thị Lưu (thôn Quý Hoà, xã Cẩm Hoà) trồng các loại rau màu như: dưa chuột, mướp đắng, cải, hẹ, mướp, bù... Tuy đợt vừa qua, mưa lớn dài ngày nhưng tôi đã chủ động che chắn nên cây vẫn phát triển tốt. Đầu vụ nguồn rau xanh còn khan hiếm nên tôi có thể thu nhập trung bình từ 250 - 300.000 đồng/ngày.

Cùng với rau ngắn ngày, thời điểm này, bà con nông dân Hà Tĩnh cũng tích cực gieo trồng, chăm sóc và theo dõi sự phát triển của các cây trồng chủ lực của vụ đông. Ông Lê Hữu Xuân (thôn Thọ, xã Thạch Liên) cho hay: "Vụ đông năm nay, gia đình canh tác gần 4 sào đất, chủ yếu trồng súp lơ, bắp cải. Thời tiết từ tháng 10 đến nay không thuận lợi nên đợt này, chúng tôi chỉ mới tập trung ươm giống trong vườn nhà. Mấy ngày hôm nay có nắng nên tôi cũng tranh thủ ra đồng dọn dẹp cỏ dại, cày xới đất, lên luống để chuẩn bị đem cây ra trồng”.

bqbht_br_z5919382009697-2db86dc9df7349266f726c92ee2e0b2a.jpg
Bà con nông dân cần tranh thủ đợt thời tiết tốt, tập trung sản xuất nhằm đảm bảo tiến độ.

Đối với các hộ trồng củ cải ở thôn Bắc Văn, xã Thạch Văn (Thạch Hà), đây là thời điểm lý tưởng để tiến hành xuống giống, chăm sóc 13,5 ha cây vụ đông trên vùng sản xuất tập trung. Bà Phan Thị Bảy - Giám đốc HTX Sản xuất rau củ Hằng Bảy (thôn Bắc Văn, Thạch Văn) cho biết: “HTX sản xuất hơn 2,2 ha củ cải, đây là cây trồng chủ lực của chúng tôi trong nhiều năm qua. Sau mưa lớn, chúng tôi đã tập trung xới nhẹ phần gốc để cây hồi phục phần rễ, trồng bổ sung lại một số diện tích bị hư hỏng”.

bqbht_br_img-5297.jpg
Bà con nông dân xã Thạch Văn xuống giống bổ sung diện tích củ cải vụ đông.

Theo khuyến cáo của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, sau mưa lớn, với những diện tích rau màu mới trồng, cây con có bộ rễ chưa phát triển mạnh nên xới xáo nhẹ giúp cây hồi phục nhanh hơn, kết hợp với trồng dặm các cây bị khuyết để đảm bảo mật độ. Đồng thời, vén màng phủ gần gốc cây để lộ đất cho bộ rễ thông thoáng, nước bay hơi nhanh hơn và nấm, vi khuẩn không phát sinh gây hại rễ cây. Đối với diện tích chưa xuống giống (gần 5.000 ha), bà con cần tranh thủ đợt thời tiết tốt, tập trung sản xuất nhằm đảm bảo tiến độ theo khung kế hoạch.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Khẩn trương khắc phục, giảm thiểu thiệt hại với diện tích lúa xuân bị ngã đổ

Khẩn trương khắc phục, giảm thiểu thiệt hại với diện tích lúa xuân bị ngã đổ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Huy Thành yêu cầu các địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp khắc phục, giảm thiểu thiệt hại đối với diện tích lúa xuân bị ảnh hưởng; tiếp tục chủ động rà soát, kết nối với các hợp tác xã, cơ sở sấy lúa để hỗ trợ bảo quản, chế biến lúa sau thu hoạch.
Gác lễ thu hoạch lúa xuân

Gác lễ thu hoạch lúa xuân

Kỳ nghỉ lễ 30/4, mùng 1/5 năm nay đúng vào thời điểm lúa xuân ở Hà Tĩnh chín rộ. Bà con nông dân các địa phương trong tỉnh đã tạm gác lại các hoạt động vui chơi để thu hoạch lúa.
Nghỉ lễ, không "nghỉ nhịp" nông thôn mới

Nghỉ lễ, không "nghỉ nhịp" nông thôn mới

Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, các địa phương ở Hà Tĩnh vẫn ra quân triển khai các phần việc trong xây dựng nông thôn mới, lan tỏa tinh thần trách nhiệm, chung sức vì cộng đồng.
Vận hành tưới hợp lý, tiết kiệm trước nguy cơ thiếu nước vụ hè thu

Vận hành tưới hợp lý, tiết kiệm trước nguy cơ thiếu nước vụ hè thu

Hà Tĩnh chuẩn bị bước vào sản xuất vụ hè thu năm 2026 nhưng dung tích tại nhiều hồ đập mới đạt từ 50 - 80% so với thiết kế. Thực tế này đặt ra yêu cầu các địa phương, đơn vị thủy lợi phải thực hiện xây dựng phương án điều tiết hợp lý, tiết kiệm ngay từ đầu vụ.
 “Khát” nhân lực đi biển

“Khát” nhân lực đi biển

Thiếu hụt lao động đi biển đang trở thành một “điểm nghẽn” lớn tại nhiều địa phương ở Hà Tĩnh. Khi lực lượng lao động trẻ ngày càng "rời biển", không ít tàu cá buộc phải “nằm” bờ...
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!