Cập nhật: 12:39 24/09/2020
(Baohatinh.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn lưu ý, thời gian còn lại rất ít, đặc biệt là để xây dựng thêm 2-3 huyện đạt chuẩn NTM đang còn những khó khăn. Vì vậy, cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng phối hợp giúp các địa phương tháo gỡ.

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc hoàn thành các mục tiêu nông thôn mới

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn lưu ý, thời gian còn lại rất ít, đặc biệt là để xây dựng thêm 2-3 huyện đạt chuẩn NTM đang còn những khó khăn. Vì vậy, cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng phối hợp giúp các địa phương tháo gỡ.

Sáng 24/9, dưới sự chủ trì của Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn, Thường trực Ban Chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững và mỗi xã một sản phẩm (OCOP) họp đánh giá tình hình kết quả tháng 9, triển khai nhiệm vụ thời gian tới. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn cùng lãnh đạo các sở, ngành, địa phương dự họp.

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc hoàn thành các mục tiêu nông thôn mới

Tập trung xây dựng đề án thí điểm tỉnh NTM

Trong tháng 9, chương trình NTM, OCOP tiếp tục được sự quan tâm cao trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện và đạt được khối lượng khá lớn. Các xã phấn đấu đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu trong năm đẩy nhanh tiến độ các nội dung, tiêu chí, hoàn thành được nhiều khối lượng công việc.

Các ngành, địa phương tập trung giải ngân vốn NTM, làm giao thông nông thôn, chỉnh trang, xây dựng các khu dân cư NTM kiểu mẫu; hướng dẫn và xét chọn phương án sản xuất kinh doanh cho các ý tưởng sản phẩm OCOP.

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc hoàn thành các mục tiêu nông thôn mới

Chánh Văn phòng NTM tỉnh Trần Huy Oánh báo cáo kết quả triển khai xây dựng NTM, đô thị văn minh và OCOP thời gian qua

Đến nay, tổng số vốn NTM đã giải ngân là 306,986 tỷ đồng, đạt 40% tổng nguồn; toàn tỉnh làm được 320,89/432,3 km đường giao thông (đạt 74,2% kế hoạch).

Cũng trong tháng 9, Ban Soạn thảo đề án tỉnh NTM đã làm việc với các bộ, ngành và phối hợp Văn phòng NTM Trung ương tiếp thu, hoàn thiện đề án thí điểm tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 và đề án Nghi Xuân đạt chuẩn huyện NTM kiểu mẫu, điển hình về văn hóa gắn với phát triển du lịch.

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc hoàn thành các mục tiêu nông thôn mới

Giám đốc Sở Tài chính Hà Văn Trọng: Đề nghị điều chuyển vốn đối với những địa phương đến 30/9/2020 giải ngân đạt dưới 50%

Hiện nay, đề án đã được Ban Soạn thảo hoàn thiện, chuyển Văn phòng Điều phối NTM Trung ương để gửi các thành viên Hội đồng Thẩm định Trung ương, kịp thời trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt vào đầu tháng 10/2020.

Về thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững, việc thực hiện Nghị quyết 151/2019/NQ-HĐND và Nghị quyết 179/2019/NQ-HĐND được các địa phương triển khai kịp thời, đảm bảo quyền lợi cho đối tượng.

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc hoàn thành các mục tiêu nông thôn mới

Bí thư Huyện ủy Cẩm Xuyên Phạm Đăng Nhật: Đến nay, huyện đã cơ bản hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện NTM. Địa phương đang tập trung cao, quyết tâm xây dựng huyện đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2020.

Tại cuộc họp, đại biểu sở ngành, địa phương cũng làm rõ một số khó khăn, hạn chế về tiến độ làm giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng; việc quy hoạch, xử lý các trung tâm hành chính, trường học tại những địa phương sau sáp nhập còn chậm... Việc quản lý chất lượng, nhãn hiệu sản phẩm OCOP phải chặt chẽ, tránh tình trạng công nhận 3 sao, 4 sao rồi sau đó chất lượng đi xuống.

Đại biểu cũng đề nghị quan tâm cao các xã khó khăn, xã phấn đấu đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu và huyện phấn đấu đạt chuẩn NTM trong năm. Đối với xây dựng tỉnh NTM, đại biểu cho rằng cần có cơ chế thí điểm cho xây dựng tỉnh NTM, nếu không sẽ rất khó trong việc huy động nguồn lực.

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc hoàn thành các mục tiêu nông thôn mới

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn: Các địa phương trong bối cảnh khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 nhưng vẫn tập trung chỉ đạo, thực hiện phong trào xây dựng NTM sôi nổi, hiệu quả.

Nông nghiệp vẫn là lĩnh vực quan trọng trong cơ cấu kinh tế

Kết luận cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn hoan nghênh các sở ngành, địa phương trong bối cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nhưng vẫn tập trung cao trong lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai xây dựng NTM.

Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, nhìn tổng quan thì nông nghiệp vẫn là lĩnh vực rất quan trọng trong cơ cấu kinh tế, điều này thể hiện rõ trong khó khăn của đại dịch Covid-19. Sản xuất lúa đông xuân, hè thu được mùa, cây ăn quả, cây lâm nghiệp có giá ổn định… Đây là những yếu tố quan trọng đảm bảo an ninh lương thực.

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc hoàn thành các mục tiêu nông thôn mới

Xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu vẫn tiếp tục tạo sự lan tỏa; kiên trì thực hiện sản phẩm OCOP gắn với các xã đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu và huyện đạt chuẩn NTM. Đặc biệt, trong tháng vừa qua, Hà Tĩnh dồn sức cho xây dựng đề án tỉnh thí điểm NTM. Đây là bước tiến dài mặc dù còn những khó khăn nhất định.

Bí thư Tỉnh ủy lưu ý, kết quả xây dựng NTM trong 9 tháng qua chưa đủ "sức kéo” để hoàn thành nhiệm vụ cả năm. Thời gian còn lại rất ít, đặc biệt là để xây dựng thêm 2-3 huyện đạt chuẩn NTM đang còn những khó khăn. Vì vậy, cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng phối hợp giúp địa phương tháo gỡ.

Để hoàn thành mục tiêu NTM cả năm 2020, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các sở ngành, địa phương tập trung cao cho giải ngân; đẩy mạnh phát triển sản xuất, thúc đẩy phát triển kinh tế tập thể gắn với sản phẩm OCOP, phát triển doanh nghiệp.

Về đề án thí điểm tỉnh đạt chuẩn NTM phải làm rõ được quan điểm, tinh thần của cán bộ, Nhân dân Hà Tĩnh tự lực, tự cường là chính.

Tập trung hoàn thành quy hoạch đối với các xã sau sáp nhập, có phương án sử dụng, xử lý tài sản đảm bảo. Địa phương sau sáp nhập phải phát triển về mọi mặt hơn xã cũ.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn đề nghị các sở ngành, địa phương phát động và triển khai, tổ chức thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Tin liên quan:

Thanh Hoài


Thanh Hoài

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]