Nông dân Hương Sơn “đổi đời” nhờ trồng ổi Đài Loan

(Baohatinh.vn) - Sau nhiều năm trồng hoa màu kém hiệu quả, chị Tống Thị Nhung (xã Sơn Bằng, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) chuyển sang trồng ổi Đài Loan, mỗi năm thu nhập hơn 600 triệu đồng.

bqbht_br_img-5658.jpg
Sau khi thu hoạch, chị Nhung đóng gói gửi hàng đến các đại lý trong, ngoài tỉnh.

Chị Tống Thị Nhung sinh năm 1978, ở thôn Kim Bằng (xã Sơn Bằng). Sinh ra trong một gia đình thuần nông nên hơn ai hết chị hiểu nỗi gian truân vất vả của nghề “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”. Năm 1997, chị Nhung nên duyên vợ chồng với anh Nguyễn Trường Lâm SN 1970, là người cùng thôn.

Năm 2000, thấy khu đất rộng 4 sào ở thôn bị bỏ hoang nhiều năm nên vợ chồng anh chị đặt vấn đề xin thuê lại để trồng các loại cây ngắn ngày như ngô, lạc, đậu… Mặc dù rất chịu thương chịu khó, nhiều năm liền bám ruộng, bám đồng ở nơi được coi là "túi đựng nước" mùa mưa lũ nhưng cũng chỉ đủ ăn hằng ngày.

Năm 2019, khi tình cờ xem chuyên mục nhà nông làm giàu trên đài truyền hình đề cập đến nhiều mô hình kinh tế trồng ổi Đài Loan mang lại hiệu quả kinh tế cao ở các tỉnh phía Bắc nên anh chị nảy sinh ý định làm theo.

“Nghĩ là làm, hơn nữa qua khảo sát thăm dò khí hậu, điều kiện thổ nhưỡng ở những nơi đó cũng có nét tương đồng với khu vực mình canh tác nên cảm thấy tự tin. Nhờ người thân kết nối giúp đỡ, vợ chồng tôi đặt mua 200 cây giống trị giá 5 triệu đồng về trồng… thử một lần cho biết” - chị Nhung nhớ lại. Sau vài vụ, cây ổi Đài Loan mang lại niềm vui cho gia đình chị khi hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với những loài hoa màu trước đó.

bqbht_br_img-5599.jpg
Lãnh đạo Hội Nông dân xã Sơn Bằng thường xuyên kiểm tra, động viên gia đình chị Nhung phát triển mô hình.

Theo chị Nhung, trồng ổi Đài Loan không quá cầu kỳ, phức tạp, nhưng người trồng phải thường xuyên cắt tỉa cành, ngọn để cây ra hoa đậu quả nhiều. Đồng thời, đảm bảo đủ nước tưới cũng như chú trọng bón phân hữu cơ. Đặc biệt, người trồng phải thường xuyên theo dõi diễn biến sâu bệnh, khi thấy bọ xít xuất hiện ở lá cây phải dùng ngay chế phẩm sinh học để xử lý, nếu không lá cây sẽ bị khô, không ra quả. Nhờ tuân thủ quy trình kỹ thuật nên nhiều cây ổi của chị cho sản lượng 15-20 kg/vụ.

Từ chỗ 200 gốc ổi được trồng trên diện tích 4 sào, đến nay, vợ chồng anh chị đã mở rộng lên 4,5 ha, với hơn 3.200 cây. Mỗi năm thu hoạch 2 lần, mỗi lần từ 15-18 tấn, với giá bán dao động từ 17.000 – 20.000 đồng/kg, gia đình chị thu về không dưới 600 triệu đồng/năm. Hiện tại, ổi của chị có mặt tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

bqbht_br_img-5602.jpg
Dù cuối vụ nhưng vườn ổi của chị Nhung vẫn còn khá nhiều quả.

Ngoài trồng ổi lấy quả, bán cây giống (300-400 cây/năm) cho bà con trong vùng, chị Nhung còn nuôi thêm 4 con bò, 7 con hươu để lấy phân bón phục vụ trồng ổi. Năm 2025, chị Nhung đăng ký xây dựng thương hiệu OCOP cho sản phẩm ổi của mình, nhờ đó, việc tiêu thụ sản phẩm thuận lợi hơn.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Sơn Bằng Trần Thị Hoài Thương cho biết: Nhờ mạnh dạn, táo bạo trong chuyển đổi mô hình sản xuất nên thu nhập của vợ chồng chị Nhung thuộc diện cao nhất ở địa phương. Hội Nông dân xã luôn đồng hành với gia đình chị Nhung trong việc tiêu thụ sản phẩm thông qua các kênh Facebook, Zalo của hội...

bqbht_br_img-5669.jpg
Chị Nhung dùng túi ni lông bọc ổi quả để ngăn ngừa côn trùng hại quả.

“Ngoài mang lại thu nhập cho gia đình, chị Nhung còn tạo thêm việc làm hằng tháng cho 4-5 lao động địa phương với mức thu nhập dao động 4-5 triệu đồng/người/tháng. Mô hình kinh tế của chị Nhung không chỉ là điểm đến tham quan học tập cho các đoàn khi về xã Sơn Bằng, mà còn góp phần rất lớn trong việc nâng cao thu nhập bình quân người lao động của xã Sơn Bằng lên 50 triệu đồng/người/năm. Đặc biệt, những vườn ổi của chị Nhung còn giúp địa phương hoàn thành tiêu chí mỗi xã mỗi sản phẩm OCOP trong xây dựng nông thôn mới năm 2025” - Chủ tịch UBND xã Sơn Bằng Hồ Xuân Dũng cho hay.

Chủ đề Xây dựng nông thôn mới

Đọc thêm

Trang trại xanh giữa miền biên giới Hà Tĩnh

Trang trại xanh giữa miền biên giới Hà Tĩnh

Giữa vùng đồi núi xã Sơn Hồng (Hà Tĩnh) - nơi từng được xem là khó phát triển sản xuất do địa hình phức tạp, hạ tầng hạn chế, một mô hình trang trại tổng hợp quy mô lớn đã và đang phát huy hiệu quả.
Chong đèn chăm hoa chờ Tết

Chong đèn chăm hoa chờ Tết

Những ngày này, tại làng hoa xã Toàn Lưu (Hà Tĩnh), người dân đang tất bật chăm sóc, chong đèn suốt đêm, điều tiết ánh sáng để hoa nở đúng dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Bà Mai Kiều Liên được vinh danh lãnh đạo truyền cảm hứng sáng tạo tại Vạn Xuân Awards 2025

Bà Mai Kiều Liên được vinh danh lãnh đạo truyền cảm hứng sáng tạo tại Vạn Xuân Awards 2025

Vinamilk vừa được xướng tên đồng thời ở 2 hạng mục quan trọng của Vạn Xuân Awards 2025. Bà Mai Kiều Liên được vinh danh Lãnh đạo truyền cảm hứng với vai trò dẫn dắt sáng tạo và kiến tạo môi trường đổi mới tại Vinamilk. Trong khi, Vinamilk Green Farm tiếp tục được gọi tên ở hạng mục Thương hiệu sáng tạo tiên phong.
Gieo những mầm xanh thông qua mô hình "Bom hạt giống”

Gieo những mầm xanh thông qua mô hình "Bom hạt giống”

Mô hình “Bom hạt giống” tại Vườn Quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh) vừa góp phần bổ sung cây rừng, bảo vệ môi trường sinh thái, vừa lan tỏa ý thức trách nhiệm cộng đồng trong công tác bảo tồn di sản thiên nhiên.
Dứa Cayen cho "quả ngọt" trên đất đồi Hà Tĩnh

Dứa Cayen cho "quả ngọt" trên đất đồi Hà Tĩnh

Mô hình trồng dứa Cayen trên đất đồi xã Thượng Đức (Hà Tĩnh) bước đầu cho thấy hiệu quả kinh tế vượt trội, mở ra triển vọng mới trong việc khai thác tiềm năng thế mạnh địa phương.
Can Lộc nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp

Can Lộc nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp

Khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế, xã Can Lộc (Hà Tĩnh) tập trung đẩy mạnh phát triển nông nghiệp chủ lực, xây dựng thương hiệu sản phẩm, từng bước nâng cao giá trị và đời sống người dân.